Đầu tư Phát triển bền vững
COP27: Liên hợp quốc công bố dự thảo thỏa thuận về khí hậu
T.T - 17/11/2022 20:36
Ngày 17/11, Liên hợp quốc đã công bố dự thảo đầu tiên về thỏa thuận chung của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại thành phố Sharm el-Sheikh (Ai Cập).
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập, ngày 6/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Văn bản không chính thức trên nhắc lại các mục tiêu của Hiệp ước khí hậu Glasgow được thông qua vào năm ngoái nhằm thúc đẩy các biện pháp hướng tới giảm dần năng lượng từ than mà khi đốt không có công nghệ giữ lại, đồng thời loại bỏ dần các chương trình trợ cấp nhiên liệu hóa thạch không hiệu quả. Dự thảo không kêu gọi giảm toàn bộ nhiên liệu hóa thạch theo đề nghị của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU).

Dự thảo cũng không đề cập đến nội dung lập một quỹ bồi thường cho những thiệt hại – một yêu cầu quan trọng của những nước dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, văn bản này hoan nghênh việc các bên lần đầu tiên nhất trí đưa “các vấn đề liên quan đến các thỏa thuận cấp vốn khắc phục thiệt hại và mất mát” vào chương trình nghị sự.

Dự thảo cũng không bao gồm khung thời gian xác định liệu có nên lập một quỹ riêng hay không, theo đó cho phép các nhà đàm phán tiếp tục thảo luận về vấn đề hóc búa này. Nội dung dự thảo nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện mọi nỗ lực ở tất cả các cấp nhằm đạt mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt trung bình toàn cầu dưới 1,5-2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Văn kiện không chính thức này dựa theo đề xuất của các đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nội dung này sẽ tạo cơ sở cho các cuộc đàm phán diễn ra trong những ngày tới và rất có thể sẽ được điều chỉnh và bổ sung đáng kể.

Hội nghị COP27 dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 18/11.

Tin liên quan
Tin khác