Doanh nghiệp
Cuộc thi Viet Solutions 2020 tìm ra 3 đội xuất sắc nhất
Kỳ Thành - 24/10/2020 08:29
Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2020 đã chọn ra 3 đội có giải pháp xuất sắc nhất từ gần 350 giải pháp về chuyển đổi số từ 23 quốc gia.
Vinh danh 3 đội thi xuất sắc nhất
Tối ngày 23/10, Lễ trao giải Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2020 đã diễn ra tại Hà Nội với việc tìm ra 3 giải pháp xuất sắc nhất. Vòng Chung kết của cuộc thi đã diễn ra chiều cùng ngày.
Từ một cuộc thi dành cho người Việt trên toàn cầu nhằm tìm kiếm các sản phẩm công nghệ với tên gọi Viettel Advanced Solution 2019 do Viettel tổ chức và chỉ dành cho lĩnh vực viễn thông, năm 2020, dưới sự chỉ đạo, tổ chức của Bộ Thông tin & Truyền thông cùng sự tham gia phát động của nhiều bộ ngành, cuộc thi được nâng cấp, mở rộng với tên gọi Viet Solutions trở thành một chương trình tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia, toàn dân và toàn diện

Cuộc thi đã thực sự thu hút giới công nghệ cả trong và ngoài nước với gần 350 (tăng 60% so với năm 2019) giải pháp về chuyển đổi số tới từ 23 quốc gia trên thế giới (tăng 30%), trong đó tập trung ở 8 lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên chuyển đổi số. Trong đó, 22 sản phẩm sẽ có cơ hội hợp tác với Tập đoàn Viettel để cung cấp ở thị trường Việt Nam và 10 thị trường quốc tế.

Vượt qua các các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, 3 giải pháp xuất sắc nhất đã được vinh danh. Theo đó, Giải nhất thuộc về đội Mismart - Giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái. Giải nhì thuộc về  đội Map4D - Nền tảng bản đồ do người Việt Nam nghiên cứu và phát triển, lưu trữ và vận hành ngay tại Việt Nam và Giải ba thuộc về đội CyRadar - Giải pháp bảo mật web trên nền tảng cloud.

Giải thưởng cho ba đội xuất sắc nhất lần lượt là 200 triệu đồng, 100 triệu đồng và 50 triệu đồng bằng tiền mặt. Đặc biệt, Tập đoàn Viettel sẽ tài trợ 100% chi phí cho 3 đội thắng cuộc tham dự cuộc thi Cup C1 Start-up tại Mỹ với tổng giá trị giải thưởng 50.000 USD hoặc tham dự Hội nghị di động thế giới (MWC) 2021 tại Barcelona.

Trước đó, 10 đội lọt vào vòng chung kết đã được tổ chức huấn luyện tại Học viện Viettel (Hòa Lạc, Hà Nội) với các chuyên gia trong và ngoài nước. Những thí sinh tham dự ngoài việc được tạo một môi trường kết nối với các đối tác tiềm năng, còn được tham gia các khoá huấn luyện, hỗ trợ hoàn thiện các kỹ năng quản lý tài chính; Marketing, kêu gọi vốn đầu tư và được thi đấu toàn cầu.

3 đội thi xuất sắc nhất Viet Solutions 2020

Đặt ra bài toán đủ lớn để mang lại giá trị lớn cho đất nước

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, "không gì hạnh phúc hơn là chúng ta giải quyết được vấn đề của chúng ta, bài toán của chúng ta, giúp được đồng bào mình sống tốt hơn, giúp được đất nước mình phát triển".

Ngày nay, chúng ta có cơ hội giải quyết được các bài toán của đất nước mình bằng công nghệ. Viet Solutions là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam. Và thông qua đây để phát triển công nghệ Việt Nam, để đưa Việt Nam thành quốc gia công nghệ.

Đánh giá về cuộc thi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, "Viet Solution đã thực sự trở thành một cuộc thi toàn cầu", với nhiều sản phẩm dự thi đến từ các nước mạnh về CNTT, công nghệ số như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Ông kêu gọi, các ngành, các lĩnh vực có bài toán, có nhu cầu thì có ý tưởng, có giải pháp và có lời giải. Tất cả những ai có vấn đề và có bài toán cần giải thì hãy mang những vấn đề đó, những bài toán đó ra khỏi nhà mình để mọi người cùng biết đến. Đó là cách tốt nhất để góp phần phát triển công nghệ”.

Lưu ý cuộc thi trong những năm tới cần đưa ra bài toán cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, "đặt ra bài toán đúng, tường minh và đặc biệt là đủ lớn, đủ thách thức, là nỗi đau lớn của xã hội và nếu giải được thì mang lại giá trị lớn cho đất nước".

"Covid-19, bão lụt ở miền Trung, tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn, ngập lụt ở TP HCM, và nhiều nữa. Đó là những nỗi đau lớn cần lời giải công nghệ của chúng ta. Tôi mong các bạn hãy giải những nỗi đau lớn của đất nước mình. Nỗi đau lớn sẽ sinh ra lời giải lớn và những con người lớn", ông nói.

Bộ trưởng kêu gọi, "Chúng tay hãy tiếp tục cùng nhau mang công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, giải quyết các vấn đề của nó và qua đó góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Chính việc này sẽ làm cho cuộc sống của các bạn trở lên có ý nghĩa và các bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc lớn".

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ, với trách nhiệm của một Tập đoàn công nghiệp, công nghệ lớn của Việt Nam với sức mạnh về thị trường toàn cầu của mình, với tiềm lực về tài chính, và nhân sự giàu kinh nghiệm, năng lực triển khai nhanh, đồng bộ ở quy mô lớn, đảm bảo bảo mật và an toàn thông tin, "Viettel sẵn sàng hợp tác với các công ty công nghệ để cùng phát triển các ý tưởng, nhanh chóng đưa những ý tưởng mới, sản phẩm mới vào cuộc sống". Viettel cũng sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương trên con đường chuyển đổi số hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền số, công dân số và xã hội số.

Cuộc thi này là sáng kiến mô hình vườn ươm hiệu quả cho các công ty công nghệ, phát huy vai trò cộng hưởng của ba bên: Cơ quan quản lý nhà nước, Tập đoàn lớn và các tổ chức, cá nhân có giải pháp công nghệ. Trong đó, điểm khác biệt chính của mô hình vườn ươm này chính là sự tham gia của các Bộ, ngành trong việc ban hành chính sách, tiêu chuẩn và thể chế cùng với sự tham gia của các Tập đoàn lớn đóng vai trò cùng phát triển sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường ở một quy mô lớn hơn.

Trong cuộc thi, Bộ TT&TT đóng vai trò kết nối các bộ ngành, tháo gỡ vướng mắc, tạo lập thị trường và vườn ươm. Các Tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam, mà tiên phong là Viettel đóng vai trò là nhà tư vấn cho các doanh nghiệp công nghệ và cam kết cộng hưởng, hỗ trợ cho bất kỳ một sản phẩm chuyển đổi số nào có tiềm năng. Tất cả đều vì một mục tiêu lớn: chung sức cho khát vọng “Vì một Việt Nam hùng cường”.
Tin liên quan
Tin khác