Thời sự
Đà Nẵng đã hỗ trợ hơn 80.000 người ảnh hưởng COVID-19
Việt Hương - 16/05/2020 10:56
Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, tính đến thời điểm này TP Đà Nẵng đã chi hỗ trợ tiền cho hơn 80.800 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với kinh phí 87,7 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ, gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là rất kịp thời, cần thiết, giúp cho người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và được sự đồng tình hưởng ứng của người dân.

“Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã cơ bản chi hỗ trợ xong cho các nhóm đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng; đối tượng thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Các đối tượng còn lại sẽ tiếp tục được thực hiện trong tháng 5”, Phó chủ tịch cho biết.

TP Đà Nẵng đang tích cực trong việc giải quyết gói hỗ trợ của Chính phủ đến tay người dân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo đó, trong hơn 80.000 nghìn người nhận hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19, có 13.732 người có công với cách mạng, 23.856 đối tượng bảo trợ xã hội và 43.214 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; còn lại 15.547 đối tượng đang tiếp tục được chi trả…

Đối với hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể tạm ngừng kinh doanh; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động, các địa phương đã tổ chức tập huấn, triển khai đến các xã, phường và tổ chức tiếp nhận hồ sơ từ ngày 12/5. Dự kiến đến cuối tháng 5/2020 các đơn vị chức năng sẽ tiến hành chi trả cho người lao động, hộ kinh doanh còn lại.

Đặc biệt, Văn phòng HĐND Thành phố cũng cho hay, ngoài quy định mức hỗ trợ của Trung ương, HĐND, UBND Thành phố Đà Nẵng quyết định sẽ hỗ trợ thêm một số đối tượng đặc thù khác với tổng số kinh phí dự kiến hỗ trợ là 25 tỷ đồng. Số tiền này sẽ đưa ra thông qua kỳ họp HĐND Thành phố bất thường vào ngày 22/5 tới và sẽ được triển khai thực hiện ngay sau khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành.

Sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã mang lại khoảng 10 tỷ đồng nhân ái gửi đến những hoàn cảnh khó khăn trong mùa đại dịch

Được biết, kinh phí thực hiện việc hỗ trợ người dân ảnh hưởng do dịch, UBND Thành phố Đà Nẵng đã phân bổ cho các đơn vị, quận, huyện triển khai thực hiện đối với người có công, các đối tượng xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được chi trả thông qua đường Bưu điện.

Riêng các đối tượng hưởng trợ cấp như: người lao động, kinh phí sẽ phân bổ về các doanh nghiệp, địa phương để thực hiện. Dự kiến tổng kinh phí chi hỗ trợ ảnh hưởng dịch gần 320 tỷ đồng (trong đó đối tượng Theo quy định của Trung ương khoảng 292 tỷ đồng, thành phố gần 25 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, sự “cộng hưởng” của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thông qua kênh hỗ trợ người dân của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, như: “ATM gạo”, “siêu thị 0 đồng” “hành động vì thành phố đáng sống”… đã mang về với con số khaongr 10 tỷ đồng để đơn vị này chuyển trực tiếp xuống tận tay người dân thuộc diện được hỗ trợ; đúng người, đúng địa chỉ.

Tin liên quan
Tin khác