Đầu tư
Đà Nẵng động thổ Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA
Linh Đan - 30/01/2024 18:56
Đây là dự án thứ 2 trong lĩnh vực hàng không vũ trụ đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (sau dự án của Công ty TNHH UAC Việt Nam).
Chiều 30/1, tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Tập đoàn KP AERO INDUSTRIES CO.,LTD (Hàn Quốc) phối hợp với nhà thầu Công ty DINCO E&C tổ chức lễ động thổ Dự án xây dựng Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA, với tổng vốn đầu tư 20 triệu USD.  
Nhà máy sẽ là nơi sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận của máy bay, bao gồm cửa động cơ phụ, đầu MIC, hộp cánh, cánh lượn, dàn hỗ trợ cánh tả của các dòng máy bay Boeing 787, Boeing 737 Max. 
Đây là dự án thứ 2 trong lĩnh vực hàng không vũ trụ đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (sau dự án của Công ty TNHH UAC Việt Nam). KP AERO INDUSTRIES CO., LTD là đối tác của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Boeing, Airbus, Korean Air.
Theo kế hoạch, Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không KP VINA sẽ được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động vào tháng 9/2024, góp phần giải quyết 500 lao động tại địa phương.
Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, trong số rất nhiều thành phố, tập đoàn quyết định đầu tư vào Đà Nẵng sau khi tìm hiểu và nhận thấy được sự hỗ trợ nhiệt tình, cùng với sự thu hút đầu tư chuyên nghiệp từ lãnh đạo thành phố và nguồn lực lao động xuất sắc. 
“Những thách thức trong việc vận hành nhà máy linh kiện hàng không tại Đà Nẵng bắt đầu từ việc khởi công này. Cách đây hơn 10 năm, tôi đã đến Đà Nẵng và tưởng tượng chúng tôi sẽ hoạt động nhà máy tại thành phố biển này, và bây giờ đã trở thành hiện thực. Đây không phải là một thử thách dễ dàng, tuy nhiên với sự đồng hành, hỗ trợ từ phía thành phố sẽ biến giấc mơ trở thành hiện thực”, đại diện chủ đầu tư nói. 
Ông Trần Chí Cường, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, dự án rất phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo; đặc biệt là đưa thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những điểm đến đầu tư của ngành công nghiệp hàng không trên bản đồ khu vực của thế giới. 
“Việc triển khai hoàn thành đưa nhà máy đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa của thành phố, tạo thêm việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, tăng thu cho ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của TP. Đà Nẵng. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của TP. Đà Nẵng trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài”, ông Cường cho hay. 
Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị nhà đầu tư tập trung nguồn lực để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch đất đai, đầu tư xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan trong quá trình xây dựng; đồng thời, đề nghị các đơn vị tư vấn, các nhà thầu tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, đảm bảo chất lượng, an toàn công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường không được để quá trình thi công xây dựng ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của khu vực lân cận.
Tin liên quan
Tin khác