Viễn thông - Công nghệ
Đà Nẵng lập “hat-trick” danh hiệu Thành phố thông minh Việt Nam
Hoàng Anh - 02/12/2022 12:12
Thành phố Đà Nẵng tiếp tục được trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Đà Nẵng được trao giải thưởng này.

Tối 1/12, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Thành phố Đà Nẵng tiếp tục là địa phương được trao giải thưởng Thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam 2022. Đây là lần thứ 3 liên tiếp TP. Đà Nẵng vinh dự được trao giải thưởng này.

Ngoài ra, TP. Đà Nẵng còn đạt giải thưởng chuyên đề ở các lĩnh vực: Thành phố giao thông và logistics thông minh; Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Các lĩnh vực ứng dụng thành phố thông minh đã và đang triển khai thực tế đem lại hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp và cộng đồng, xã hội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam nhận giải thưởng Thành phố thông minh 2022.

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức đẩy mạnh ứng dụng công nghệ làm thông minh hóa công tác công tác quản lý, điều hành đô thị, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững. Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Smart City Award Vietnam 2022 bao gồm 2 hạng mục: giải thưởng dành cho các thành phố, đô thị thông minh và giải thưởng dành cho công nghệ số cho thành phố thông minh.

Đối với hạng mục giải thưởng dành cho các thành phố, đô thị thông minh bao gồm 8 giải thưởng ở 4 lĩnh vực gồm: thành phố điều hành, quản lý thông minh; thành phố giao thông và logistics thông minh; thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các lĩnh vực ứng dụng thành phố thông minh đã và đang triển khai trên thực tế, đem lại hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, ông Trần Ngọc Thạch nhận giải thưởng lĩnh vực ứng dụng thành phố thông minh.

Từ năm 2010, Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai xây dựng Chính quyền điện tử; năm 2014, thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Năm 2018, TP. Đà Nẵng đã ban hành Kiến trúc thành phố thông minh và chính thức ban hành, triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đặc biệt ngày 28/8/2021 thành phố đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó xác định chuyển đổi số là “chìa khóa” giải quyết “điểm nghẽn”, để mở ra không gian phát triển mới, toàn diện và bền vững đối với thành phố Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng đã được các tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong quá trình xây dựng thành phố thông minh như Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 của Tổ chức công nghiệp điện toán Châu Á - Châu Đại Dương; Giải thưởng Thành phố thông minh  Việt Nam liên tiếp trong 02 năm 2020 và năm 2021; hai năm liên tiếp (2020 và 2021) xếp hạng Nhất chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tin liên quan
Tin khác