Điểm nóng
Đại gia Nguyễn Cao Trí nộp lại hơn 640 tỷ đồng chiếm đoạt của bà Trương Mỹ Lan
Huệ Nguyễn - 18/11/2023 17:46
Có mối quan hệ hợp tác làm ăn với nhau, nhưng sau khi bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt, ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Capella Holdings đã có ý định chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh bị cáo buộc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4 Điều 175 Bộ luật hình sự.

Chủ tịch Capella Holdings Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc đã chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan.

Ông Nguyễn Cao Trí còn được biết đến là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella (Capella Holdings), Công ty Văn Lang, kinh doanh đa ngành trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, ẩm thực, giải trí, giáo dục…

Theo điều tra, ông Nguyễn Cao Trí quen bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từ năm 2017, sau đó hai bên hợp tác đầu tư một số dự án bất động sản và mua cổ phần công ty.

Trong quá trình hợp tác kinh doanh, bị can Trí thỏa thuận chuyển nhượng 65% vốn của Công ty Cao su Công nghiệp (trị giá 45 triệu USD) cho bà Lan. Sau đó bà Lan đã chuyển 21,25 triệu USD (tương đương khoảng 476 tỷ đồng), tương ứng với 31,22% cổ phần.

Do cổ phần Công ty Cao su Công nghiệp không được chuyển nhượng trong 5 năm, nên các bị can thống nhất ký hợp đồng ủy thác đầu tư, nhờ ông Hồ Quốc Minh (người quen của cả ông Trí và bà Lan) đứng tên hợp đồng, không báo cáo Công ty Cao su Công nghiệp

Sau đó, bị can này đã nhiều lần nhận tiền của bị can Trương Mỹ Lan, tổng cộng 1.000 tỷ đồng, thông qua ba hình thức là chuyển nhượng 65% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp, mua 100% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn Đại Ninh và đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, ông Trí bị xác định đã chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bị can Trương Mỹ Lan sau khi bà này bị bắt. Số tiền được chuyển trong giai đoạn 2017 – 2020 nhằm mua bán cổ phần, hợp tác đầu tư.

Tiếp đó, trong năm 2020 – 2021, tại Dự án sinh thái Đại Ninh ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) do Công ty cổ phần Sài Gòn Đại Ninh làm chủ đầu tư, trong năm 2020, Nguyễn Cao Trí đã thỏa thuận với bà Phan Thị Hoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc mua lại 58% vốn điều lệ, với trị giá 2.230 tỷ đồng, trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty.

Sau khi thâu tóm 58% cổ phần, Trí đã bán lại cho bà Trương Mỹ Lan với giá 3.000 tỷ đồng. Bà Lan đã 5 lần chuyển tiền đặt cọc với tổng số tiền 20 triệu USD (tương ứng hơn 463 tỷ đồng) và 127 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó bà Lan đổi ý không mua cổ phần của Công ty Sài Gòn Đại Ninh nữa nên chuyển 1 triệu USD đặt cọc và 127 tỷ đồng thành mua 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang.

Tại dự án tại huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh), tuy dự án mới được cấp phép nghiên cứu quy hoạch và tiền khả thi, song ông Trí thỏa thuận cho bà Lan tham gia góp vốn vào dự án. Sau đó, bà Lan đã 2 lần chuyển tổng cộng 9,5 triệu USD (hơn 220 tỷ đồng) cho Trí.

Quá trình điều tra xác định, tháng 1/2020, các bị can gặp nhau, chốt lại các khoản tiền Nguyễn Cao Trí đã nhận từ Trương Mỹ Lan là 1.000 tỷ đồng từ các thương vụ hợp tác trên. Để đảm bảo, ông Trí thống nhất chuyển 10% vốn Công ty Văn Lang cho bà Lan, để ông Hồ Quốc Minh đứng tên.

Tháng 10/2022, sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, Nguyễn Cao Trí đã nảy sinh ý định muốn chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Để thực hiện mục đích trên, Trí đã sau đó lập khống các văn bản thanh lý hợp đồng, yêu cầu ông Hồ Quốc Minh ký ngay khi vị này chuẩn bị lên máy bay ra nước ngoài chữa bệnh.

Tiếp đó, Trí cũng gửi đơn đi nhiều nơi, khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bà Trương Mỹ Lan và còn tố ngược bị vu khống, bôi nhọ danh dự.

Khi bị công an bắt giữ, Nguyễn Cao Trí mới thừa nhận các hoạt động mua bán cổ phần, dự án với bà Trương Mỹ Lan và đã nhận số tiền 1.000 tỷ đồng.

Đến nay, gia đình bị cáo Trí đã nộp khắc phục hậu quả hơn 640 tỷ đồng; đồng thời bị kê biên nhiều tài sản để đảm bảo thi hành án.

Tin liên quan
Tin khác