Doanh nghiệp
ĐHĐCĐ Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Đặt mục tiêu đưa giá cổ phiếu về 10.000 đồng/cp
Hải Phong - 22/04/2023 14:23
Địa ốc Hoàng Quân đang tập trung giải quyết và cố gắng chậm nhất năm 2024 sẽ hoàn thành nợ thuế, thặng dư vốn cổ phần, và đưa giá cổ phiếu về 10.000 đồng/cp.

Ngày 22/04, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023. Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua, trong đó có kế hoạch kinh doanh cũng như phương án tăng vốn cho Công ty và công ty thành viên.

Khai mạc Đại hội, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT HQC chia sẻ hiện nay, Công ty đang gặp nhiều khó khăn khăn. Đầu tiên là khó khăn trong việc tiếp cận gói 120.000 tỷ đồng của Chính phủ, do cần rất nhiều thủ tục từ cả công ty mẹ lẫn công ty thành viên. 

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận của Công ty khá thấp, chỉ khoảng 10%. Nguyên nhân do giá bán các dự án đã được cố định từ trước nhưng chi phí bán hàng, chi phí vật liệu xây dựng ngày càng tăng cao.

Dù vậy, ông Tuấn cho biết, điểm mạnh của HQC là sở hữu quỹ đất lớn cùng nhiều dự án đã hoàn thiện pháp lý. Do đó, HQC đã đi trước các đơn vị trong ngành 2 năm. Hiện nay, Công ty đã hoàn thành 10 ngàn căn hộ nhà ở xã hội và sắp tới sẽ đề xuất Chính phủ cho phép làm 50 ngàn căn.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT HQC phát biểu tại Đại hội.


Đáng chú ý, Chủ tịch HQC công bố tính từ ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 (22/04/2023), cổ đông của Công ty khi giới thiệu khách hàng mua NOXH và giao dịch thành công thì sẽ được nhận hoa hồng bằng 1% giá trị hợp đồng, đồng thời người mua cũng sẽ được giảm 1%, có thể nhận bằng tiền mặt hoặc giảm trực tiếp vào giá bán.

Ông cũng chỉ ra 3 vấn đề mà Công ty đang tập trung giải quyết và cố gắng chậm nhất năm 2024 sẽ hoàn thành, một là nợ thuế, hai là thặng dư vốn cổ phần, ba là đưa giá cổ phiếu về 10.000 đồng/cp.

Ban lãnh đạo HQC nhận định 2023 là năm sẽ hạn chế nhiều người, doanh nghiệp đầu cơ bất động sản nhưng sẽ là cơ hội cho những doanh nghiệp biết cách khai thác.

Với những chính sách được Chính phủ ủng hộ, thích hợp với xu thế phát triển của xã hội cùng thế mạnh có sẵn trong lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội, Công ty sẽ chú trọng đẩy mạnh tìm kiếm thêm dự án, phát triển, hoàn thiện các dự án NOXH, nhà ở cho công dân tại các Khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ đẩy mạnh hoàn thiện, phát triển các khu công nghiệp. Theo Nghị định ngày 28/05/2022 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, Công ty cũng nghiên cứu xây dựng, phát triển theo hướng khu công nghiệp sinh thái nhằm cùng nỗ lực giảm thiểu chất thải và ô nhiễm, chia sẻ tài nguyên hiệu quả và giúp phát triển bền vững.

Từ cơ sở trên, HQC đặt mục tiêu doanh thu và lãi sau thuế năm 2023 đạt lần lượt 1.700 tỷ đồng và 140 tỷ đồng, gấp 5,1 lần và 7,4 lần kết quả năm 2022.

Trong đó, doanh thu bất động sản ước đạt 650 tỷ đồng, trong đó dự án KĐT mới Trà Vinh dự kiến đóng góp 400 tỷ đồng, dự án HQC Tân Hương 200 tỷ đồng, và dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm 50 tỷ đồng.

Mảng hợp tác đầu tư bất động sản sẽ giữ vai trò chủ lực, dự kiến đem về 1.050 tỷ đồng doanh thu, gồm 200 tỷ đồng dự án KDC Bình Minh, 200 tỷ đồng dự án KCN Hàm Kiệm, 550 tỷ đồng dự án Golden City, và 100 tỷ đồng dự án KĐT mới Nam Phan Thiết.

THẢO LUẬN

Công ty có ý kiến gì về gói 120.000 tỷ trong thực tế? Kế hoạch trong thời gian tới?

Ông Trương Anh Tuấn: Hiện nay, chính sách đã mạnh và mang tính lâu dài hơn trước. Đa phần các dự án đều là NOXH nên với gói 120.000 tỷ thì HQC và các đơn vị liên kết sẽ được hưởng nguồn tiền rất lớn. Hầu hết quỹ đất của Công ty đều đã có pháp lý đầy đủ.

Công ty đã làm việc với 5 ngân hàng, hầu hết dự án HQC đầu tư đều được vay vốn. Đặc biệt, những dự án đã hoàn thành cũng được vay vốn. Các khách hàng chưa tiếp cận gói 30.000 tỷ sẽ được tiếp cận gói 120.000 tỷ mới.

Cái cần vượt qua lúc này là mong thủ tục pháp lý của Nhà nước ngắn gọn, thông thoáng hơn.

Cơ sở cho kế hoạch 2023?

Ông Trương Anh Tuấn: Trong 8 năm nay, HQC đã không đạt kế hoạch. Năm 2023 cũng có thể không đạt kế hoạch. Nếu dựa vào các tiêu chuẩn lập kế hoạch thông thường, Công ty có thể lỗ.

Năm 2022 là năm khó khăn của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, 2023 là năm rất sáng của HQC với tiềm năng từ thương vụ hợp tác với CTCP Đầu tư Thành phố Vàng tại dự án HQC Tây Ninh. Riêng HQC Tây Ninh có thể đạt doanh thu 1,000 tỷ đồng.

Theo đó, kế hoạch 2023 là có cơ sở, đây là con số tối thiểu đối với nguồn vốn hiện tại của Công ty. Doanh thu và lợi nhuận năm nay chắc chắn cao hơn năm 2022.

Hướng giải quyết việc thặng dư vốn cổ phần?

Ông Trương Anh Tuấn: Thường sẽ có 2 cách. Cách 1 là có lợi nhuận để lại. Cách 2, giá cổ phiếu về 10,000 đồng, sau đó Công ty phát hành cổ phiếu để bù trừ lại. Dù vậy, nhìn chung, để giải quyết vấn đề thặng dư vốn cổ phần, HQC cần kinh doanh có lời, phải có dòng tiền phải mạnh.

Kế hoạch cổ tức của Công ty?

Ông Trương Anh Tuấn: Phải giải quyết được 3 vấn đề về nợ thuế, thặng dư vốn cổ phần và đưa giá cổ phiếu về 10,000 đồng/cp mới nghĩ đến chuyện cổ tức. Do đó, dự kiến phải đến năm 2025, Công ty mới có thể trả cổ tức, tỷ lệ có thể từ 8-10%.

Bao lâu thì cổ phiếu HQC về mệnh giá 10,000 đồng/cp?

Ông Trương Anh Tuấn: Giá cổ phiếu HQC đang rẻ hơn giá trị sổ sách. Vốn của HQC là đầu tư dài hạn tại các dự án. Với gói 120 ngàn tỷ đồng, HQC sẽ có dòng tiền mạnh giúp Công ty thu hồi vốn đầu tư. Do đó, sang năm, giá trị sổ sách chắc chắn sẽ tăng. Tôi tự tin giá cổ phiếu HQC sẽ về lại mức 10.000 đồng/cp trong thời gian từ đây đến năm 2024.

Tin liên quan
Tin khác