Ngân hàng
ĐHĐCĐ VPBank: Lợi nhuận dự kiến gần 1 tỷ USD, FE Credit lãi nghìn tỷ trở lại, chia cổ tức tiền mặt 10%
Thùy Liên - 29/04/2024 10:41
Sáng nay (29/4), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank - Mã: VPB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2024. Năm nay, VPBank đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận, đạt 23.165 tỷ đồng, trong đó FE Credit dự kiến lãi 1.200 tỷ đồng.

Ngân hàng mẹ tăng tốc lợi nhuận, FE Credit trở lại đường đua

Năm nay, VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh ở tất cả chỉ tiêu. Báo cáo tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết, năm nay, VPBank dự kiến trình cổ đông phương án lợi nhuận trước thuế 23.165 tỷ đồng, tăng 114% so với kết quả thực hiện của năm 2023.

Ngoài ra, năm 2024 VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 25%, tương ứng với dư nợ cấp tín dụng 752.104 tỷ đồng. Mức tăng trưởng tín dụng trên còn phụ thuộc vào hạn mức của Ngân hàng Nhà nước.

“VPBank đang xin cơ quan quản lý chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn. Việc tăng trưởng cao năm nay sẽ tạo tiền đề tăng trưởng mạnh cho VPBank những năm tới”, ông Vinh cho biết.   

Về tổng tài sản của VPBank, ngân hàng dự kiến mở rộng 19% lên 974.270 tỷ đồng. Trong đó, tổng tài sản của ngân hàng mẹ đạt 898.350 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng dự kiến tiến thêm 22%, lên 598.864 tỷ đồng.  

Về chất lượng tài sản, HĐQT VPBank đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ nợ xấu ngân hàng riêng lẻ theo Thông tư 11 dự kiến được kiểm soát dưới 3%. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ nợ xấu của VPBank ở mức 2,95%.

Năm ngoái, FE Credit là điểm tối trong báo cáo tài chính hợp nhất của VPBank với mức lỗ 3.000 tỷ đồng, song năm nay, FE Credit sẽ quay lại đà tăng trưởng, chính thức lãi trở lại sau hai năm thua lỗ. Dù vậy, tỷ trọng đóng góp lợi nhuận của FE Credit đã giảm bớt trong tổng lợi nhuận ngân hàng, trong khi đóng góp của các mảng khác như bảo hiểm, chứng khoán tăng lên.

Năm nay, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng mẹ là 20.709 tỷ đồng, lợi nhuận của FE Credit là 1.200 tỷ đồng, Chứng khoán VPBank (VPBankS) là 1.902 tỷ đồng và Bảo hiểm OPES là 873 tỷ đồng.

Trình bày thêm tại Đại hội, Tổng Giám đốc VPBank cho hay, hiện ngân hàng cùng đối tác chiến lược đang tái cấu trúc toàn diện FE Credit. Hai năm covid vừa qua khiến 60% khách hàng của công ty bị ảnh hưởng, khả năng trả nợ sút giảm, nợ xấu tăng cao. Năm 2023 là năm thứ hai liên tiếp FE Credit báo lỗ. Đây là dịp để ban lãnh đạo nhìn nhận lại và tái cấu trúc toàn diện công ty. Dù dư nợ cho vay của FE Credit vẫn đứng đầu thị trường (khoảng 50.000 tỷ đồng) song danh mục cho vay đã được cơ cấu lại. Từ quý IV/2023 đến nay, FE Credit đã chặn đứng được đà suy giảm kinh doanh và đà giảm chất lượng tín dụng. Tăng trưởng giải ngân quý IV/2023 và quý I/2024 đã tăng trở lại (tăng hơn 20%).

Hiện VPBank và SMBC đang tích cực xây dựng lại nền tảng công nghệ, hỗ trợ FE Credit nguồn vốn rẻ hơn, tạo điều kiện kinh doanh hiệu quả hơn. Trong quý I/2024, FE Credit đã giảm lỗ về chỉ còn 800 tỷ đồng, dự kiến số lỗ này sẽ được bù đắp trong quý II/2024 và lãi trở lại nửa cuối năm nay.  

Nhận định về triển vọng năm 2024, ông Vinh cho rằng, nửa cuối năm cầu thị trường sẽ phục hồi và có thể phục hồi toàn diện vào năm 2025k VPBank đã chuẩn bị sẵn sàng để tăng tốc. Trong đó, các phân khúc như bán lẻ, SME dự kiến tăng 25-30%, mảng doanh nghiệp FDI dự kiến tăng gấp đôi về số lượng và tăng gấp 4 về dư nợ cho vay.

Ban lãnh đạo ngân hàng cũng nhận diện rõ khó khăn của một số nhóm khách hàng để tập trung hỗ trợ như bất động sản (kỳ vọng sẽ khởi sắc từ năm nay), người vay mua nhà, khách hàng lao động bình dân, khách hàng SME.

Giữ lời hứa chia cổ tức tiền mặt

Tại Đại hội hôm nay, lãnh đạo VPBank khẳng định năm nay tiếp tục chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông như lời hứa của Chủ tịch HĐQT VPBank tại ĐHĐCĐ năm ngoái.

Cụ thể, sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại của VPBank là 8.353 tỷ đồng. Trong năm 2024, ngân hàng này dự kiến sử dụng 7.934 tỷ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt, tương ứng tỷ lệ 10%.

Sau khi chia cổ tức, lợi nhuận còn lại là 418,6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trả cổ tức là quý 2 và quý 3 năm 2024. Thời gian cụ thể sẽ do HĐQT quyết định, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và các điều kiện thực tế của ngân hàng.

Tại Đại hội đồng cổ đông vào tháng 4/2023, Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cho biết, nguồn vốn hiện nay của VPBank đủ để giúp ngân hàng duy trì tăng trưởng cao trong 5 năm tiếp theo và đủ để trích 30% lợi nhuận sau thuế chia cổ tức cho cổ đông.

Năm 2024, VPBank không có kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhưng vẫn sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Số cổ phiếu dự kiến phát hành tối đa là 30 triệu cổ phiếu, với mức giá 10.000 đồng/cp.

Nội dung quan trọng khác sẽ được thảo luận tại đại hội cổ đông VPBank sáng nay là trình việc thống nhất số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 là 7 thành viên trong đó có một thành viên độc lập. Đồng thời, bầu bổ sung hai thành viên HĐQT vào nhiệm kỳ, dự kiến ít nhất sẽ có một thành viên là đại diện của SMBC.

Bên cạnh đó, đại hội cũng sẽ xem xét thông qua việc nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng (TCTD). Theo đó, tổng tài sản, vốn chủ sở hữu của tổ chức tín dụng này không vượt quá 5% quy mô tương ứng của VPBank vào cuối năm 2023 và vốn điều lệ của TCTD trên không quá 5.000 tỷ đồng.

VPBank cũng dự kiến sẽ thành lập một chi nhánh, ngân hàng con hoặc văn phòng đại diện tại nước ngoài (Nhật Bản).

Tin liên quan
Tin khác