Đầu tư và cuộc sống
Điểm mới của ĐH Quốc Gia Hà Nội: Học sớm tín chỉ đại học ngay ở bậc THPT
Hưng Anh - 19/05/2024 08:28
Một trong những nét đổi mới của trường ĐHQG Hà Nội là các em có thể học sớm tín chỉ đại học ngay ở bậc THPT qua chương trình ươm tạo tài năng (gọi tắt là Chương trình VNU12+).

Rút ngắn thời gian đào tạo ở Đại học qua chương trình ươm tạo tài năng (Chương trình VNU12+)

Ngày 17/5, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh khối THPT và giới thiệu Chương trình ươm tạo tài năng từ bậc THPT (VNU12+).

Theo ông Phạm Bảo Sơn, Phó giám đốc ĐHQG HN, một trong những hướng đổi mới của nhà trường trong năm nay là định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh THPT của ĐHQG HN và ưu tiên xét tuyển các học sinh này khi các em có mong muốn tiếp tục học đại học ở ĐHQG HN.

Theo đó, ĐHQG HN đã xây dựng và ban hành Chương trình ươm tạo tài năng từ bậc THPT tại ĐHQG HN (gọi tắt là Chương trình VNU12+). 

Các thầy cô giải đáp các thắc mắc của các em học sinh và phụ huynh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh khối THPT.

Mục tiêu của chương trình nhằm tạo cơ hội cho học sinh các trường THPT của ĐHQG HN được tiếp cận và định hướng ngành nghề sớm, được tập dượt nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học có uy tín của ĐHQG HN.

Cùng đó, chương trình giúp học sinh được rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học và tạo nguồn đào tạo nhà khoa học đạt chuẩn quốc tế trong tương lai.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQG HN, cho hay, việc học sớm của từng học sinh sẽ được tổ chức theo hình thức cá thể hóa đào tạo với sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên có uy tín, có trình độ quốc tế của ĐHQG HN.

Trong quá trình học tập, học sinh có thể tham gia nghiên cứu khoa học, thực hành, thực tập cùng giảng viên hướng dẫn hoặc nhóm nghiên cứu của giảng viên hướng dẫn.

Học sinh tham gia chương trình ươm tạo tài năng từ bậc THPT tại ĐHQG HN sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học trên cơ sở được định hướng nghề nghiệp sớm; đồng thời có cơ hội tiếp cận được các chương trình học bổng quốc tế, tăng tỷ lệ thành công khi học đại học.

Các em rất tò mò về những điểm mới của nhà trường trong năm 2024.

Học sinh tham gia Chương trình VNU 12+ là học sinh THPT hệ chuyên và không chuyên ở các trường THPT thuộc ĐHQGHN, đáp ứng một trong các điều kiện: Đã và đang là thành viên đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị; Đạt giải trong kỳ thi Olympic bậc THPT tại ĐHQG HN môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị (đối với học sinh THPT chuyên) hoặc đạt giải Ba trở lên trong kỳ thi Olympic bậc THPT tại ĐHQG HN môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị (đối với học sinh THPT không chuyên); Kết quả học tập trong năm học lớp 10 (đối với học sinh THPT chuyên) hoặc kết quả học tập trong năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11 (đối với học sinh THPT không chuyên) đạt mức tốt và có năng lực ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.

Mở rộng học sinh tham gia có điều kiện

Ngoài các trường hợp trên, học sinh được đăng ký tham gia Chương trình VNU 12+ nếu được 1 nhà khoa học có uy tín (trong lĩnh vực/ngành đào tạo và thuộc danh sách giảng viên tham gia Chương trình VNU 12+ đã được ĐHQGHN phê duyệt) phát hiện, bảo lãnh và cam kết sẽ định hướng nghề nghiệp và hướng dẫn theo học các chương trình đào tạo đại học thuộc các ngành khoa học cơ bản.

Học sinh THPT tham gia chương trình được ưu tiên xét tuyển vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của ĐHQG HN trong năm tốt nghiệp THPT nếu tích lũy trước tối thiểu 3 học phần theo đúng Quy chế đào tạo đại học tại ĐHQG HN và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như đạt khi phỏng vấn của tiểu ban chuyên môn.

PGS.TS Phạm Bảo Sơn – Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội chia sẻ thông tin về Chương trình VNU 12+

Về kinh phí đào tạo, ngoài học phí do học sinh đóng theo quy định và các nguồn tài trợ, ĐHQGHN hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo dành cho Chương trình VNU 12+. ĐHQG HN ưu tiên xét cấp học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Ở bậc đại học, năm 2024, ĐHQG HN dự kiến tuyển sinh gần 18.000 chỉ tiêu vào các ngành/chương trình đào tạo. Năm nay, ĐHQG HN tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ đổi mới tuyển sinh, tăng cường năng lực tổ chức quản lý đào tạo theo mô hình quản trị đại học tiên tiến; tiếp tục tổ chức thi Đánh giá năng lực và dành tối đa chỉ tiêu cho phương thức này, đồng thời tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cùng một số phương thức khác.

Tin liên quan
Tin khác