Sức khỏe doanh nghiệp
Đo “sức khỏe” của Danh Khôi trước kế hoạch tăng vốn
Thanh Huyền - 22/06/2024 08:50
Trước kế hoạch phát hành tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng, phần lớn tài sản của Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi đã được dùng để góp vốn đầu tư vào một số dự án của Danh Khôi Holdings.

Dự kiến phát hành tăng vốn lên hơn gấp đôi

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (mã NRC - HNX) dự kiến tổ chức ngày 25/6 tới, Tập đoàn cho biết, sẽ chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Nếu được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, kế hoạch trên dự kiến được triển khai ngay trong năm nay. Toàn bộ số cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Danh Khôi dự kiến thu về 1.000 tỷ đồng sau đợt chào bán trên, qua đó nâng vốn điều lệ lên mức 1.926 tỷ đồng.

Với số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu kể trên, Danh Khôi sẽ dùng 520 tỷ đồng để thanh toán tiền nợ thuế quá hạn, nợ trái phiếu và nợ tại BIDV; 195 tỷ đồng để thanh toán tiền mua một phần Dự án Khu dân cư Đại Nam (tỉnh Bình Phước); 180 tỷ đồng để thanh toán tiền mua một phần Dự án Khu dân cư Hàm Thắng - Hàm Liêm (tỉnh Bình Thuận); 105 tỷ đồng còn lại được dùng để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty.

Dự án Khu dân cư Đại Nam có tổng diện tích 96 ha do Công ty TNHH Tân Khai làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2018. Trong khi đó, Dự án Khu dân cư Hàm Thắng - Hàm Liêm có tổng diện tích 17,75 ha, do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nhà đất Tuấn Tú làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2018. Việc triển khai 2 thương vụ mua một phần các dự án này dự kiến được triển khai trong quý IV/2024 và năm 2025.

Góp phần lớn tài sản vào các dự án của Danh Khôi Holdings

Mức giá mà Danh Khôi chào bán cổ phiếu đang cao gấp đôi thị giá cổ phiếu NRC giao dịch trên thị trường. Cụ thể, từ đầu tháng 6 tới nay, cổ phiếu NRC giao dịch trong khoảng giá 4.600 - 5.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, giá trị sổ sách mỗi cổ phần NRC theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2023 là 13.973 đồng/cổ phần; giá trị sổ sách mỗi cổ phần NRC theo báo cáo tài chính riêng đã kiểm toán là 12.350 đồng/cổ phần.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán năm 2023 của Danh Khôi, Moore AISC - đơn vị kiểm toán đã lưu ý về “sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn”, chủ yếu liên quan đến việc thanh toán, gia hạn hoặc tái cấu trúc các khoản nợ quá hạn, nợ sắp đến hạn…

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024 của Danh Khôi cho thấy, tổng tài sản tại ngày 31/3/2024 của Công ty đạt 2.039 tỷ đồng, giảm nhẹ 2% so với thời điểm ngày 1/1/2024. Chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản là các khoản phải thu ngắn hạn (447 tỷ đồng) và các khoản phải thu dài hạn (1.234,7 tỷ đồng).

Đáng chú ý, các khoản phải thu này chủ yếu là các khoản góp vốn đầu tư theo dự án với Công ty cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings (DKRP), gồm Dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương I và  Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Quy Nhơn, Bình Định). Tuy nhiên, DKRP không phải là công ty con hay công ty liên kết với Danh Khôi và không được ghi nhận hợp nhất trong báo cáo tài chính của Tập đoàn.

Ngoài ra, Danh Khôi cũng đang ghi nhận khoản tiền cọc cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Saigon Land 299,5 tỷ đồng để tham gia Dự án phát triển khu căn hộ cao tầng tại đường Nguyễn Văn Triết, phường Lái Thiêu, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Công ty cũng ghi nhận giá trị 107,7 tỷ đồng tài sản dở dang dài hạn, là chi phí Dự án Bình Đăng (Saigon Metro Mall).

Về nguồn vốn, tại thời điểm ngày 31/3/2024, nợ phải trả của Tập đoàn Danh Khôi đạt 743 tỷ đồng, giảm 6% so với hồi đầu năm, chủ yếu là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Công ty 341 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính dài hạn 163 tỷ đồng, trong đó giá trị khoản vay trái phiếu là 256,75 tỷ đồng.

Về vốn chủ sở hữu, ngoài vốn góp của chủ sở hữu là 926 tỷ đồng, Công ty còn 181 tỷ đồng lãi sau thuế chưa phân phối.

Báo cáo của HĐQT gửi Đại hội đồng cổ đông cho biết, tình hình khó khăn vẫn còn đối với các doanh nghiệp bất động sản. Công ty đã cố gắng tái cấu trúc, kiện toàn bộ máy để góp phần giảm chi phí, cơ cấu lại danh mục đầu tư, đánh giá lại thứ tự ưu tiên của các dự án, tạo tiền đề phát triển cho các giai đoạn tiếp theo trong tương lai.

Tuy đã rất nỗ lực trong việc thay đổi các cách thức, giải pháp kinh doanh, nhưng khó khăn từ nền kinh tế và thị trường bất động sản vẫn tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của các đối tác mà Công ty hợp tác kinh doanh. Do vậy, tình hình tài chính của Công ty tuy đã có cải thiện so với năm trước, nhưng vẫn còn một số tồn đọng trong nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, với trái chủ.

“HĐQT đặt mục tiêu cấu trúc lại nguồn vốn và các hoạt động đầu tư, kinh doanh trong năm 2024”, báo cáo cho hay. Theo đó, trong năm 2024, Danh Khôi đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 380 tỷ đồng (tăng 432%) và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 40 tỷ đồng, tăng hơn 336% so với năm trước.

Tin liên quan
Tin khác