Thị trường địa ốc
Doanh nghiệp địa ốc nhiều tính toán cho năm 2026; Chuẩn hóa dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản
Thanh Vũ - 03/01/2026 15:12
Căn hộ chung cư TP.HCM phải đạt 25 - 32 m2 sàn mỗi người; Đà Nẵng dự kiến tăng giá thuê nhà ở xã hội, cao nhất gấp hơn 7 lần; Gia Lai có 3 dự án nhà ở xã hội đang tìm nhà đầu tư.

Sau đây là phần tổng hợp các thông tin bất động sản nổi bật trong tuần.

Doanh nghiệp địa ốc nhiều tính toán cho năm 2026

Nhìn nhận về thị trường bất động sản năm 2026, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, năm 2026 thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn phát triển bền vững và kéo dài.

Đặc biệt, năm 2026 thị trường nhà ở phía Nam sẽ phân hóa rõ rệt về loại hình sản phẩm và giá bán. Trong đó, sẽ có loạt thương hiệu bất động sản mới đổ bộ vào thị trường, các doanh nghiệp bất động sản lớn chiếm lĩnh thị trường sẽ chưa thể phục hồi và trở lại đường đua phát triển dự án mới trong năm 2026.

Dự kiến từ nửa cuối năm 2026 trở đi, thị trường bất động sản sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

“Thị trường sẽ duy trì đà tăng trưởng nhờ nhiều dự án hạ tầng quan trọng đi vào hoạt động, cùng với nhu cầu ổn định về nhà ở chất lượng cao. Khu vực 5 tỉnh phía Nam dự kiến ghi nhận hơn 50.000 sản phẩm nhà ở mở bán mới, trong đó 65% là căn hộ và 35% là nhà liền thổ, tăng gần 30% so với năm 2025. Giá bán sẽ có sự đa dạng tùy theo vị trí và phân hóa rõ rệt giữa khu vực lõi TP. HCM và các tỉnh lân cận. Do đó, người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn ở các mức giá khác nhau, khiến thị trường cạnh tranh hơn và quá trình ra quyết định mua nhà kéo dài hơn”, bà Dung nói.

Ông Trần Văn Hiếu, Tổng giám đốc OBC Holdings nhận định, thị trường năm 2026 sẽ xoay trục, theo đó, các dòng sản phẩm ra mắt sẽ không còn đơn thuần là nhà ở, mà sẽ được các chủ đầu tư chuyển qua hai xu hướng phát triển để định hình lại thị trường. Cụ thể, hướng đầu tiên đó là phát triển các Dự án bất động sản TOD (Transit-Oriented Development) - phát triển dự án dựa trên nền tảng hệ thống giao thông công cộng, đặc biệt là metro và xu hướng thứ 2 là bất động sản xanh, đô thị sinh thái - hướng tới nâng cao chất lượng sống và phát triển bền vững, với số lượng dự án đạt chứng chỉ xanh ngày càng tăng.

“Chúng tôi tin rằng, những xu hướng này sẽ góp phần thay đổi hành vi mua nhà và nâng cao tiêu chuẩn sống của cộng đồng cư dân tại Việt Nam”, ông Hiếu nói.

Riêng ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì cho rằng, năm 2025 là "năm bản lề" với nhiều luật và nghị quyết quan trọng đi vào thực thi, trong đó có Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị quyết 201/2025/QH15 về phát triển nhà ở xã hội đi vào thực tiễn phát triển.

Dự kiến từ nửa cuối năm 2026 trở đi, thị trường sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Trong đó, nhìn vào kế hoạch phát triển dự án bất động sản của doanh nghiệp, điểm ông Châu cho rằng, đáng mừng đó là hầu hết các sản phẩm đều nhắm tới khách hàng ở thực. Đặc biệt, các doanh nghiệp địa ốc đang tính toán cho việc hạ nhiệt giá nhà trong năm 2026 để người dân có cơ hội mua nhà tốt hơn.

Tuy nhiên, ông Dương Long Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thắng Lợi chia sẻ, dù thị trường năm 2026 đầy điểm sáng nhưng vẫn có khá nhiều thách thức cần doanh nghiệp phải vượt qua. Cụ thể, giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập. Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản.

Ngoài ra, hiện sản phẩm không phù hợp đại đa số nhu cầu, không còn sản phẩm vừa với thu nhập của người dân. Thị trường thời gian qua thiên về các dự án cao cấp, diện tích lớn, vật liệu xa xỉ,… dẫn đến giá cao, khách hàng không tiếp cận được. Trong khi đó, nhu cầu thực lại tập trung vào các căn hộ tiện ích vừa đủ, môi trường sống an toàn, văn minh và thuận tiện.

Bên cạnh đó, chi phí cấu thành đầu vào cao. Chi phí pháp lý, chi phí thuế, chi phí đơn giá đất tăng mạnh, chi phí vật liệu xây dựng biến động tăng cao cùng với tác động của lãi suất vay đều ảnh hưởng đến giá thành.

Cuối cùng, người dân khó tiếp cận tín dụng. Về vấn đề lãi suất, trong giai đoạn 2024 - 2025, lãi suất bắt đầu tăng. Lãi suất huy động tăng kéo theo lãi suất cho vay tăng. Người mua nhà chịu áp lực lớn từ khoản vay, biến động lãi suất và những hạn chế trong chính sách tín dụng khiến việc sở hữu nhà càng thêm khó khăn.

“Trước những thách thức này, doanh nghiệp địa ốc cần quay trở lại với giá trị cốt lõi là phát triển nhà ở phục vụ nhu cầu an cư của người dân. Có như vậy, lượng tiêu thụ cũng như thị trường mới ổn định và phát triển bền vững”, ông Thành nói.

Chuẩn hóa dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 357/2025/NĐ-CP quy định về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

Nghị định nêu rõ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được xây dựng và quản lý tập trung, thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được xây dựng và quản lý tập trung, thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Bộ Xây dựng là cơ quan xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan thu thập, cập nhật, quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trong phạm vi của địa phương.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan được cấp quyền truy cập để khởi tạo, chia sẻ, cập nhật, cung cấp thông tin, dữ liệu và thực hiện tra cứu, quản lý theo phân quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

Hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được xây dựng có tính mở và tiêu chuẩn, quy chuẩn về cơ sở dữ liệu, API, mô hình phân quyền; đáp ứng quy định theo khung kiến trúc dữ liệu quốc gia, các tiêu chuẩn an ninh bảo mật; có mô tả định mức kinh tế - kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành; bảo đảm việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác có liên quan; dữ liệu có trong các cơ sở dữ liệu được kết nối, chia sẻ thì không thu thập lại.

Các thông tin, dữ liệu được hình thành từ cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản là tài sản của nhà nước do Bộ Xây dựng quản lý.

Cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ bí mật nhà nước, bảo mật thông tin cá nhân; bảo đảm hiệu quả, đơn giản, thuận tiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện dịch vụ công, thủ tục hành chính và các hoạt động khác.

Thông tin, số liệu được công bố công khai trên Cổng thông tin của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản là các thông tin, số liệu tổng hợp.

Sản xuất, tiêu thụ xi măng lập đỉnh mới

Năm 2025, ngành xi măng Việt Nam trải qua nhiều biến động khi chi phí sản xuất duy trì ở mức cao, giá điện điều chỉnh tăng và hoạt động xuất khẩu chịu tác động từ các biện pháp phòng vệ thương mại tại nhiều thị trường.

Tuy nhiên, nhờ tiêu thụ nội địa khởi sắc và xuất khẩu cũng phục hồi mạnh mẽ, đưa hoạt động sản xuất và bán hàng của các doanh nghiệp trong ngành trở nên sôi động nhất trong 3 năm trở lại đây.  Nguồn cung xi măng trong năm qua đạt 125 triệu tấn.

Ngành xi măng lập đỉnh tiêu thụ năm 2025 với sản lượng 112 triệu tấn.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, năm 2025, sản lượng sản xuất xi măng, clinker cả nước ước đạt 104 triệu tấn, tăng 11% so với năm 2024. Tổng sản lượng sản phẩm tiêu thụ ước đạt khoảng 112 triệu tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2024. 

Trong đó, nhu cầu xi măng trong nước ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, ước tăng khoảng 12,8% so với năm 2024, đưa tổng sản lượng tiêu thụ nội địa lần đầu tiên cán mốc 75 triệu tấn, cũng là mức kỷ lục từ trước tới nay của ngành xi măng, còn xuất khẩu đạt trên 37 triệu tấn, vượt mức thực hiện của năm trước gần 8 triệu tấn, với trị giá ngoại tệ thu về khoảng 1,362 tỷ USD.

Tiêu thụ nội địa cán mốc 75 triệu tấn, tăng trưởng 2 con số chủ yếu nhờ vào các chính sách kinh tế hiệu quả và đặc biệt là sự thúc đẩy mạnh mẽ từ đầu tư công, các dự án hạ tầng giao thông và xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng được đẩy mạnh.

Cần phải nói thêm, 3 năm gần nhất, tiêu thụ xi măng trong nước đạt thấp, chỉ quanh mức 57-63 triệu tấn, xuất khẩu cũng giảm liên tục, chỉ đạt 29-31 triệu tấn, kéo hiệu quả sản xuất kinh doanh của toàn ngành xi măng đi xuống. (Năm 2024, toàn ngành xi măng tiêu thụ trên 90 triệu tấn, 2023 đạt 87 triệu tấn, 2022 đạt 93,6 triệu tấn).

Năm qua, trước áp lực chi phí đầu vào tăng mạnh, thị trường xi măng nội địa đã chứng kiến 3 đợt điều chỉnh giá bán với mức tăng mỗi đợt từ 50 - 100.000đồng/tấn.

Theo các doanh nghiệp, việc giá điện bán lẻ bình quân tăng 4,8%, lên hơn 2.204 đồng/kWh từ tháng 5/2025 đã tạo thêm áp lực chi phí cho ngành xi măng là lĩnh vực tiêu thụ điện năng lớn, đặc biệt ở khâu sản xuất clinker. Điện chiếm khoảng 15 - 17% giá thành sản xuất, khiến các doanh nghiệp phải tìm cách tiết giảm chi phí, tối ưu vận hành và cân nhắc đầu tư hệ thống phát điện từ nhiệt thải hoặc năng lượng tái tạo.

Dù nhu cầu tiêu thụ xi măng trong nước có dấu hiệu phục hồi, chi phí điện tăng cao vẫn là thách thức, thúc đẩy các nhà máy điều chỉnh giá bán và nâng cấp công nghệ để duy trì hiệu quả sản xuất bền vững.

Đối với xuất khẩu, việc Chính phủ đã điều chỉnh thuế suất xuất khẩu clinker xi măng từ 10% xuống 5%, áp dụng từ 5/2025 đến hết 2026 đã tạo thuận lợi hơn cho xuất khẩu, giúp doanh nghiệp xi măng giảm chi phí đầu vào khi tham gia thị trường quốc tế. 

Căn hộ chung cư TP.HCM phải đạt 25 - 32 m2 sàn mỗi người

Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 32/2025/QĐ-UBND về phương pháp xác định dân số trong các tòa nhà chung cư, chung cư hỗn hợp trên địa bàn - yêu cầu cụ thể về diện tích sàn nhà ở bình quân trên đầu người nhằm kiểm soát mật độ dân cư đô thị.

Theo đó, ở giai đoạn chấp thuận chủ trương đầu tư và lập quy hoạch chi tiết 1/500, quy mô dân số chung cư được tính theo quy chuẩn hiện hành, gắn với mục tiêu diện tích sàn nhà ở bình quân khoảng 32 m2 mỗi người.

Những căn hộ 54 m2 chỉ phù hợp cho 3 người sinh sống. Ảnh: Lê Toàn

Ở giai đoạn thẩm định dự án và cấp phép xây dựng, dân số chung cư được tính theo chỉ tiêu bình quân 3,5 người mỗi căn hộ hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng.

Cụ thể, với căn hộ thương mại, căn hộ một phòng ở diện tích 25 - 32 m2 sẽ tính cho một người ở; trên 32 - 56 m2 tính hai người. Căn hộ hai phòng ở diện tích trên 56 - 64 m2 tính hai người; trên 64 - 96 m2 tính ba người. Căn hộ ba phòng ở diện tích trên 96 - 128 m2 tính bốn người; trên 128 - 160 m2 tính năm người. Căn hộ từ bốn phòng ở trở lên hoặc diện tích trên 160 m2 được tính tối đa sáu người ở.

Với căn hộ tái định cư và nhà ở xã hội, căn hộ một phòng ở diện tích 25 - 32 m2 tính một người; từ 32 m2 đến dưới 45 m2 tính 1,5 người. Căn hộ hai phòng ở diện tích 45 - 55 m2 tính hai người; từ 55 - 70 m2 tính 2,5 người; từ 70 - 75 m2 tính ba người.

Đà Nẵng dự kiến tăng giá thuê nhà ở xã hội, cao nhất gấp hơn 7 lần

Ngày 29/12, Sở Xây dựng Đà Nẵng bắt đầu lấy ý kiến về phương án điều chỉnh giá thuê các khu chung cư nhà ở xã hội thuộc tài sản công do thành phố quản lý.

Theo đề xuất, giá thuê dự kiến tăng từ 1,94 đến 7,46 lần so với hiện nay, tùy vị trí và loại hình công trình. Việc điều chỉnh được thực hiện theo lộ trình 5 năm (2026 - 2030), chia nhỏ mức tăng theo từng năm để hạn chế tác động đột ngột đến người thuê.

Cụ thể, năm đầu tiên áp dụng (dự kiến năm 2026), giá thuê sẽ cộng thêm 20% của phần chênh lệch giữa mức mới và cũ. Các năm 2027 - 2029 tiếp tục cộng dồn, lần lượt là 40%, 60% và 80%.

Từ ngày 1/1/2030, giá dự kiến sẽ theo mức điều chỉnh đầy đủ. Các khu chung cư xuống cấp, chờ phá dỡ hoặc mới định giá thuê gần đây của thành phố không nằm trong diện áp dụng chính sách này.

Hiện giá thuê nhà xã hội tại thành phố chia theo khu vực, vị trí. Chẳng hạn, mỗi m2 khu chung cư Nam Tuyên Sơn 5.629 đồng; khu nhà ở cán bộ Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng 16.900 đồng...

Sở Xây dựng cho biết, phần lớn giá thuê hiện hành được xác định từ thời điểm nghiệm thu công trình, chưa tính đủ chi phí bảo trì khiến nguồn kinh phí bảo dưỡng hàng năm của thành phố không đáp ứng nhu cầu. Thực tế này từng được Kiểm toán Nhà nước nêu và cho rằng mức giá chưa phù hợp với quy định, điều kiện kinh tế hiện nay.

Gia Lai có 3 dự án nhà ở xã hội đang tìm nhà đầu tư

Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai vừa công bố thông tin các dự án nhà ở xã hội để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Theo đó, Dự án Nhà ở xã hội Long Vân 1 tại phường Quy Nhơn Bắc. Dự án bao gồm khối chung cư với diện tích đất hơn 2 ha, với 23 tầng nổi và 1 tầng hầm; công trình kinh doanh thương mại, dịch vụ (công trình thương mại liền kề cao 4 tầng (không bao gồm tầng kỹ thuật và tầng tum) với số lượng 48 lô.

Hiện trạng sử dụng đất thực hiện dự án đã được giải phóng mặt bằng và san lấp đến cốt san nền hiện trạng. Sơ bộ về tổng mức đầu tư hơn 1.251 tỷ đồng.

Khu đất thực hiện dự án nhà ở xã hội tại số 1006 đường Trần Hưng Đạo.

Tại khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai còn có Dự án Chung cư nhà ở xã hội tại số 1006 đường Trần Hưng Đạo tại phường Quy Nhơn có sơ bộ tổng mức đầu tư 601,669 tỷ đồng.

Dự án có quy mô gồm khối chung cư có diện tích hơn 0,3 ha, tầng cao xây dựng gồm 25 tầng nổi, 1 tầng hầm; công trình nhà ở thương mại liền kề có diện tích 662 m2 với số lượng 8 lô, chiều cao 6 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Khu đất thực hiện Dự án Chung cư nhà ở xã hội tại số 1006 đường Trần Hưng Đạo đã được giải phóng mặt bằng. Quy hoạch tổng mặt bằng khu nhà ở xã hội số 1006 đường Trần Hưng Đạo đã được UBND phường Quy Nhơn chấp thuận vào ngày 3/12/2025.

Tại khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, Dự án Nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Trà Đa (Nhà ở xã hội tại phường Pleiku) được thực hiện tại phường Pleiku. Dự án được thực hiện trên khu đất có diện tích hơn 6,6 ha, số tầng 5 tầng, sơ bộ tổng mức đầu tư 1.932,666 tỷ đồng.

Dự án Nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Trà Đa được UBND phường Pleiku  phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng mở rộng Khu công nghiệp Trà Đa, xã Trà Đa, TP. Pleiku (nay là phường Pleiku) vào ngày 31/8/2025.

Khu đất thực hiện dự án chưa được giải phóng mặt bằng hoàn toàn. Theo đó, ngoài phần đất Bưu điện cũ khoảng 0,25 ha, hiện còn khoảng 1,997 ha do người dân đang quản lý. Bao gồm, 6 lô đất mặt tiền đường Ngô Quyền; một phần diện tích của 33 lô đất thuộc hẻm Ngô Quyền chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (theo báo cáo ngày 30/7/2025 của UBND phường Pleiku).

Mới đây, ngày 17/12/2025, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời giao chủ đầu tư Dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2 (Lamer 3). Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh được giao làm chủ đầu tư dự án.

Dự án Lamer 3 được thực hiện trên diện tích rộng hơn 1,6 ha, dự kiến quy mô khoảng 858 căn hộ nhà ở xã hội. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 901,258 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tiền sử dụng đất (khu đất chưa được giải phóng mặt bằng).

Theo Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai, Dự án Lamer 3  bao gồm 2 khối nhà cao 18 tầng nổi, nối nhau bằng khối nhà cao 4 tầng nổi và 1 tầng hầm. Dự án nằm trong Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 phường Nhơn Bình và Nhơn Phú đã được UBND tỉnh Bình Định (trước khi sắp xếp) phê duyệt điều chỉnh tại vào ngày 27/6/2024. Tuy nhiên, Dự án chưa có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Gia Lai sau sắp xếp.

Tin liên quan
Tin khác