Đầu tư
Đồng Nai sẵn sàng đón nhà đầu tư Nhật Bản
Bảo Giang - 01/08/2015 09:09
Công ty Cổ phần Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản (Japanese SMEs Development JS Company - JSC) vừa tổ chức Lễ công bố thành lập tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Công ty Cổ phần Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản

 

Trao đổi với Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn ông Quách Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị JSC cho biết, Công ty Cổ phần Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản là liên doanh giữa Tổng Công ty Tín Nghĩa (đối tác Việt Nam, góp 55% vốn cổ phần), Công ty Cổ phần Forval ( đối tác Nhật Bản, góp 35% vốn cổ phần) và Công ty Cổ phần Cảng Container Đồng Nai (đối tác Việt Nam, góp 10% vốn cổ phần).

JSC được Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cấp phép thành lập ngày 30/6/2015 với tổng vốn đầu tư dự án là 772 tỷ đồng.

Cũng theo ông Quách Văn Đức, JSC nhắm đến việc thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có vốn đầu tư từ Nhật Bản với các ngành nghề đa dạng, không ô nhiễm môi trường, thuộc các lĩnh vực công nghệ phụ trợ, điện tử, cơ khí…

Dự án sẽ được chia làm 3 giai đọan, trong giai đọan 1 có khoảng 10.000m2 nhà xưởng được hình thành phục vụ cho 14 nhà đầu tư Nhật Bản đầu tiên đã đăng ký hoạt động. Dự kiến, diện tích cho thuê khi lấp đầy sẽ có khoảng 100 nhà đầu tư trong khu nhà xưởng này khi hòan tất vào năm 2017.

“Tổng diện tích đất sử dụng cho dự án đầu tư là 182.957m2, trong đó diên tích nhà xưởng cho thuê là 101.480m2. Với cơ cấu quản lý theo phương cách và kinh nghiệm của Nhật Bản, Công ty Cổ phần Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản sẽ cung cấp dịch vụ khép kín với chất lượng Nhật Bản nhưng giá cả được áp dụng theo tiêu chí Việt Nam” ông Đức nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong khuôn khổ các chương trình hợp tác phát triển kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam, thời gian qua các hoạt động mời gọi, thu hút đầu tư vào Việt Nam đã và đang diễn ra rất tích cực. Theo các số liệu ghi nhận về dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam, đến cuối quý II/2015, Nhật Bản nằm trong nhóm các nước dẫn đầu với  2.661dự án, tổng vốn đầu tư đạt 37,7 tỷ USD. Riêng tỉnh Đồng Nai với các điều kiện thuận lợi về hạ tầng, vị trí kết nối chiến lược gần các cảng biển, đã trở thành một trong các tỉnh dẫn đầu về thu hút đầu tư của cả nước, trong đó có 198 dự án với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD đến từ Nhật Bản.

Trao đổi với Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn ông Okubo Hideo, Chủ tịch Tập đoàn Forval Nhật Bản cho biết, hiện nay tại Nhật Bản có đến 33.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, do chi phí lao động ngày càng cao nhưng lượng lao động lại hạn chế nên nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng chuyển dịch đầu tư ra nước ngoài và Việt Nam là một trong những điểm đến được nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản ưa thích.

Cùng chia sẻ quan điểm này, ông Seiji Ichiju, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hata International Vietnam cho biết: “Chúng tôi chọn JSC làm điểm đến đầu tư do cam kết được cung cấp hạ tầng hoàn chỉnh bao gồm hệ thống cung cấp điện, nước, xử lý chất thải. Đặc biệt là hệ thống điện đảm bảo 24/24h, nhà xưởng chúng tôi không bị “cắt điện theo kế họach” như ở nơi khác, việc đó sẽ giúp chúng tôi đảm bảo thực hiện đơn hàng, không bị lỗi sản xuất”.

Chia sẻ về tiện ích của JSC, ông Quách Văn Đức cho biết, Khu nhà xưởng cho thuê của liên doanh nằm trong Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 do Tổng Công ty Tín Nghĩa đang làm chủ đầu tư.  Cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 được chú trọng đầu tư bài bản và chuyên nghiệp. “Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, sự ra đời của Trung tâm Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản hứa hẹn sẽ cung cấp đến giới đầu tư các cụm nhà xưởng xây sẵn đi kèm với các tiện ích hạ tầng hoàn chỉnh như điện, nước, thu gom, xử lý nước thải, cùng với các dịch vụ một cửa, dịch vụ giao nhận khép kín,… tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư yên tâm sản xuất hiệu quả”, ông Quách Văn Đức cho biết.

Về hệ thống cung cấp điện, trong khu công nghiệp có trạm biến áp 110/22KV công suất 189MVA đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các nhà máy hoạt động.Trạm biến áp được cấp nguồn 110KV từ lưới điện quốc gia thông qua trạm biến áp 220/110KV Long Thành. Ngoài ra còn có Nhà máy điện Nhơn Trạch có công suất 750MW, sản lượng điện khoảng 4,2 tỷ kwh/năm.

Về hệ thống cấp nước, trong Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 có nhà máy nước ngầm Nhơn Trạch có công suất 20.000m3/ngày đêm. Khu công nghiệp còn có thể sử dụng nước cấp từ Nhà máy nước Thiện Tân có công suất 200.000m3/ngày đêm.

Khu công nghiệp hiện hữu có hệ thống xử lý nước thải chung cho toàn khu. Công suất của nhà máy xử lý nước thải này đạt 4.000m3/ngày đêm. Hiện nay Tổng Công ty Tín Nghĩa đang đầu tư xây dựng thêm một trạm xử lý nước thải có công suất 3.000m3/ngày đêm, nâng tổng công suất của toàn khu lên 7.000m3/ngày đêm.

Các dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động của nhà xưởng trong khu công nghiệp đầy đủ như dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hải quan, tư vấn xây dựng, cung ứng vật liệu xây dựng, ngân hàng, bảo vệ…

Tin liên quan
Tin khác