Du lịch
Đồng Tháp tạo sức bật mới từ phát triển du lịch
Huy Tự - 07/02/2020 10:20
Bước vào năm 2020 với vị thế mới, niềm tin mới, Đồng Tháp tiếp tục tập trung phát triển du lịch, phát huy vai trò của ngành kinh tế mũi nhọn nhằm tạo bước đột phá.
Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (hàng trên, thứ nhất từ phải sang) trao Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2019) cho đại diện lãnh đạo TP. Sa Đéc.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ đầu năm

Chủ trì cuộc họp ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020 (sáng 30/1/2020), ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai ngay các công việc với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, tập trung thực hiện nghiêm túc, có kết quả các nhiệm vụ theo mục tiêu, chương trình, kế hoạch đã đề ra; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân.

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã thành phố trong tỉnh đã tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc Tết các tổ chức tôn giáo, lực lượng vũ trang, cán bộ về hưu, gia đình người có công, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020 đã được tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, nhiều cụm tiểu cảnh đã được trang trí trong khuôn viên UBDN tỉnh để đón du khách tham quan, chụp ảnh. Từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến mùng 3 tháng Giêng năm Canh Tý, đã thu hút gần 4.000 lượt khách tham quan, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động vui Xuân đầm ấm, an toàn, phấn khởi và tiết kiệm

Công tác thông tin, tuyên truyền về đón Tết cổ truyền được tăng cường, thông tin kịp thời, phản ánh không khí vui Xuân, đón Tết của nhân dân. Các hoạt động du lịch được triển khai chủ động, đáp ứng nhu cầu du lịch của du khách trong dịp Tết.

Đáng chú ý, trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà vào đầu năm mới, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh: đây chính là lúc bắt tay ngay vào công việc với tất cả khát vọng về một Đồng Tháp phồn thịnh, một Việt Nam hùng cường. Vận tỉnh nhà đang lên cùng vận nước, Đồng Tháp bước vào năm Canh Tý - 2020 với vị thế mới, niềm tin mới.

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương, đề nghị các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, hãy vạch ra kế hoạch cho bản thân, tạo thêm nhiều kết nối mới giá trị, mở rộng và nâng cao kiến thức, tự tạo cơ hội để phát triển và quan trọng nhất là phải giữ sự tập trung này xuyên suốt cả năm. “Thành công không đến với ai chỉ nỗ lực một hay vài lần, mà đến với những ai luôn kiên trì và nhẫn nại”, ông Dương nói.

Rất đông du khách tới tham quan Làng hoa Sa Đéc nhân dịp xuân Canh Tý 2020.

Liên kết phát triển du lịch

Đồng Tháp là một trong 6 tỉnh nằm trong Cụm liên kết du lịch phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (cùng với Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Bến Tre). Thời gian qua, Cụm liên kết tiếp tục gặt hái nhiều kết quả mới với sự tăng trưởng mạnh mẽ về lượng khách và doanh thu.

Năm 2019, Cụm liên kết du lịch phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long thu hút gần 12,5 triệu lượt khách du lịch (tăng 18,8%) so với năm 2018, trong đó có trên 1,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 5% so với năm 2018. Tổng doanh thu từ du lịch của Cụm trong năm 2019 đạt trên 5.600 tỷ đồng.

Tỉnh Đồng Tháp đứng đầu trong Cụm về lượng khách du lịch đến địa phương với 3,9 triệu lượt khách, trong đó có 95.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp năm 2019 đạt 1.050 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2018.

Trong năm 2019, chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM đã được triển khai có hiệu quả. Các địa phương tăng cường liên kết về quy hoạch phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư các dự án phát triển du lịch và sản phẩm du lịch; liên kết xúc tiến, quảng bá du lịch và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch…, tạo nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Tết đến, xuân về, cũng là thời điểm hàng ngàn loài hoa ở Làng hoa Sa Đéc (TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) bắt đầu khoe sắc, đón du khách từ khắp nơi về ngắm hoa, chụp ảnh, thưởng lãm. Để tạo thêm sức hút với du khách, năm nay, ngoài việc sưu tầm thêm nhiều giống hoa mới, các khu, điểm du lịch tại làng hoa còn đầu tư kinh phí xây dựng thêm nhiều công trình, tiểu cảnh mới.

Tại điểm du lịch miệt vườn Happyland Hùng Thy, cơ sở đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư hàng loạt tiểu cảnh mới như: cầu uyên ương, cây tài lộc, cây tơ hồng, bậc thang thiên đường…, sử dụng hơn 15 ngàn giỏ hoa để trang trí tại các cầu và lối đi để du khách vui xuân, thưởng lãm và chụp ảnh. Đồng thời, điểm du lịch này còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian, trò chơi trải nghiệm dành cho giới trẻ như: kéo lưới bắt cá, bắt ếch, đẩy cây, câu cá, kéo co…

Còn tại vườn hoa kiểng Ngọc Lan, nơi có đài ngắm hoa cao 18 m, năm nay cũng có thêm nhiều điểm mới lạ. Ngoài việc chuẩn bị hàng chục ngàn giỏ hoa thẳng tắp trên giàn, chủ cơ sở còn xây mới thêm cầu cảnh dây văng, nhà chờ 4 mùa và xây thêm 6 thác hoa xung quanh đài ngắm với tổng kinh phí đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng.

Nhiều khách du lịch rất thích thú khi du xuân tại Làng hoa Sa Đéc với những điểm mới đưa vào hoạt động như: khu Sa Nhiên Garden với căn nhà úp ngược và thang vô cực; khu cánh đồng hồng 2,5 ha với nhiều tiểu cảnh giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị như tham quan quy trình chiết xuất nước hoa hồng, xem cá lóc bay, bơi xuồng hoa trên sông…

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp rất chú trọng phát triển sản phẩm mới và nâng chất lượng dịch vụ du lịch, tạo bước đột phá mới trong phát triển du lịch, thu hút đông đảo du khách đến tham quan trải nghiệm.

Bên cạnh các khu, điểm du lịch hiện hữu, các doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh đã đầu tư thêm dịch vụ, nhiều sản phẩm du lịch mới; khai trương thêm 7 điểm tham quan, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của địa phương với những điểm phát triển du lịch cộng đồng.

Đặc biệt, tỉnh Đồng Tháp đã thí điểm thực hiện 4 mô hình du lịch nông nghiệp tại các huyện: Lai Vung, Lấp Vò, Thanh Bình và TP. Sa Đéc, bao gồm: mô hình nuôi cá tuần hoàn kết hợp trồng rau thủy canh Aquaponics và tham quan du lịch (Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò); mô hình du lịch nông nghiệp nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc (Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc); mô hình nông nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP kết hợp tham quan du lịch (huyện Lai Vung); mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Trang trại dưa lưới, dưa lê Ecofarm kết hợp tham quan, du lịch, trải nghiệm (huyện Thanh Bình)…

Tin liên quan
Tin khác