Chuyển động thị trường
Dòng tiền đầu tư trung và dài hạn vẫn đổ vào bất động sản cao cấp
Anh Hoa - 24/10/2022 14:26
Với tiềm năng sinh lời trung và dài hạn, các dự án bất động sản cao cấp vẫn hút dòng tiền của nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm khi ít rủi ro hơn so với vàng, chứng khoán, USD.

Thị trường bước vào giai đoạn tái cân bằng

Thị trường chứng khoán đang trải qua những phiên “đỏ lửa”, tiền ảo lao dốc không phanh, vàng biến động khó lường và giá chênh lệch quá cao so với thế giới, trái phiếu doanh nghiệp đóng băng, lãi suất tiết kiệm tuy có xu hướng tăng song vẫn ở mức thấp... khiến không ít nhà đầu tư loay hoay tìm kênh đầu tư sinh lời trong trong thời gian tới.

Theo nhận định của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) trong quý III còn gặp nhiều khó khăn nhưng chưa rơi vào suy thoái, bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao.

VARS cho rằng, thời gian tới thị trường sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng, tiếp tục phát triển bền vững khi Nhà nước sử dụng hiệu quả những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung-cầu BĐS.

Nguồn cầu của thị trường BĐS vẫn ở mức cao là cơ sở cho tiềm năng tăng giá trong trung và dài hạn của kênh đầu tư này. Tại họp báo thông tin về thị trường BĐS Quý III/2022 của VARS mới đây, ông Đỗ Quý Duy, Phó TGĐ kinh doanh Tập đoàn Hải Phát nhận định, về phân khúc chung cư tại Hà Nội, trong khoảng 3 năm tới nguồn cung sẽ rất ít trong khi nhu cầu ở thực vẫn ở mức cao, khiến cho mức giá trong tương lai của phân khúc này chắc chắn sẽ tăng.

Quá trình gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa nhanh sẽ khiến nhu cầu sở hữu nhà của người Việt Nam càng ngày cao

Cùng quan điểm trên, ông Đỗ Duy Thành, Quản lý Bộ phận Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết riêng đối với bất động sản, thị trường đang ở trong giai đoạn phân hóa mạnh, các sản phẩm chung cư đang có nguồn cầu lớn.

Những suy luận trên của các chuyên gia không phải vô căn cứ. Bởi theo họ, Luật đất đai sắp thông qua, Chính phủ đang mạnh tay thanh lọc thị trường. Trong khi các dự án được đưa về giá tiệm cận với giá trị thực trở thành cơ hội tốt cho rất nhiều nhà đầu tư có nhu cầu ở thực để sở hữu BĐS tốt với giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, các câu hỏi như: mua dự án nào, thị trường nào, giá nào thì đáy, cũng như môi trường sống, sự tiện lợi ra sao… luôn làm đau đầu tất cả những người có tiền.

“Cân não” từng nhu cầu đầu tư

Theo chuyên gia đầu tư từ Savills Hà Nội, phân khúc bất động sản cao cấp dự kiến sẽ là một trong những kênh đầu tư trung và dài hạn đầy tiềm năng. Tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á với 1,4 triệu người tăng thêm mỗi năm.

Dự báo trong 25 năm tới, một nửa dân số (tương đương hơn 50 triệu người Việt Nam) sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu. Nhu cầu nâng cao chất lượng không gian sống là tất yếu và dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào phân khúc căn hộ cao cấp.

Dù được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng, nhưng việc lựa chọn phân khúc bất động sản phù hợp để “xuống tiền” cũng là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư.

Về vấn đề này, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đã đưa ra lời khuyên dành cho từng nhu cầu đầu tư, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Cụ thể, đối với nhà đầu tư có nhu cầu an cư, có thể thấy đi đôi với việc tăng trưởng kinh tế, mức sống nâng cao và thay đổi trong phong cách sống, căn hộ cao cấp được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín là xu hướng ngày càng có nhiều gia đình ưa chuộng. 

Dự án BĐS cao cấp được phát triển bài bản là “nơi trú ẩn an toàn” cho dòng tiền đầu tư trung và dài hạn

Một dự án căn hộ cao cấp hội tụ đủ các yếu tố không chỉ đảm bảo cho cuộc sống của chính cư dân mà còn bảo toàn giá trị cho chính bất động sản phân khúc cao cấp này. Các yếu tố cốt lõi phải kể đến như: sở hữu vị trí kim cương trong các khu đô thị hiện đại, đồng bộ về giao thông, cơ sở vật chất, hạ tầng, sở hữu tầm view đẹp, hệ tiện ích được thiết kế và phát triển bài bản, đối tác quốc tế uy tín…

Những cái tên điển hình cho phân khúc cao cấp quy tụ đủ những yếu tố này trên thị trường không nhiều, đơn cử như Masteri Waterfront ở phía Đông hay Masteri West Heights ở phía Tây Hà Nội.

Đối với nhóm nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu đầu tư thời điểm này, bà Trang cho rằng, phải tìm hiểu rất kỹ thị trường trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ loại tài sản nào. Và chỉ nên để tiền vào nơi mà nhà đầu tư thật sự am hiểu, không nên tham gia vào các thị trường mà chưa có nhiều thông tin và kiến thức hoặc kém minh bạch.

Về trung hạn và dài hạn, các chuyên gia và nhà phát triển dự án, nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn tin rằng bất động sản là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp. Bởi lẽ trải qua nhiều chu kỳ thị trường biến động trong quá khứ, bất động sản vẫn cho thấy đây là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền.

Tin liên quan
Tin khác