Doanh nghiệp
Doosan Vina - Doanh nghiệp FDI dẫn đầu ngành công nghiệp nặng
Hà Minh - 30/12/2016 14:10
Kể từ khi đi vào vận hành (năm 2009) cho đến nay, Doosan Vina đã xuất sản phẩm với tổng trị giá hơn 1,21 tỷ USD đến hơn 28 quốc gia và vùng lãnh thỗ trên toàn thế giới, riêng trong năm 2016 Doosan Vina thu về 200 triệu đô.

 “Nôi” thiết bị nặng “made in Việt Nam”

Thiết bị công nghiệp nặng tại Doosan Vina được đưa lên tàu xuất đi các nước trên thế giới.

Trong năm 2016, Doosan Vina đã xuất gần 22.000 tấn các thiết bị cơ sở hạ tầng khổng lồ mang nhãn hiệu “Made in Vietnam” (tổng trọng lượng từ trước đến nay là 349.584 tấn).

Để tạo ra hiệu quả này, theo Doosan Vina là nhờ vào đội ngũ gần 2.500 công nhân viên Hàn Quốc và Việt Nam tại khu phức hợp Doosan Vina với diện tích 110 ha tại KKT Dung Quất.

Hiện Doosan Vina đang sản xuất các sản phẩm bao gồm: Lò hơi công nghệ cao dành cho các nhà máy điện đã và sẽ đóng góp thêm 4.200 MW vào mạng lưới điện quốc gia cũng như đóng góp 11.180 MW vào mạng lưới điện thế giới. Năm 2016, có 10 cẩu trục khổng lồ đã được xuất thành công cho khách hàng, nâng tổng số cẩu trục do Doosan Vina sản xuất lên 65. Các Thiết bị xử lý nước biển cũng tạo ra 1 tỷ lít nước sạch phục vụ cho người dân vùng Trung Đông.

Bên cạnh đó, năm 2016 cũng là năm Doosan Vina đã gặt hái được nhiều thành tích với  hơn 16 giải thưởng, bằng khen về các hoạt động mà công ty đã thực hiện tại Việt Nam như thực thi trách nhiệm xã hội, an toàn, môi trường v.v... Trong đó, đáng chú ý nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho Doosan Vina vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và "Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội (CSR) dành cho Doanh nghiệp Hàn Quốc lần thứ 6” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam (MPI) phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và  Bộ Thương mại - Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) tổ chức.

Ngoài ra, 2016 còn là năm có ý nghĩa to lớn đặc biệt hơn khi Doosan Vina tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (20/11/2006 – 20/11/2016). Một cột mốc đánh dấu mười năm hình thành và phát triển, Doosan Vina tự hào là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thành công nhất tại Quảng Ngãi cũng như tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp nặng.

Đầu năm 2016, Doosan Vina đã nhận được tín hiệu vui bằng việc ký kết hai hợp đồng cung ứng 20 cẩu trục bánh lốp và cẩu trục chạy ray từ khách hàng quốc tế và sau đó tiếp tục xuất các thiết bị xử lý hóa chất với tổng trọng lượng 1.232 tấn đến Peru vào tháng 5. Gần đây nhất, công ty đã xuất thành công 8 cẩu trục bánh lốp RTGC cho khách hàng ở Ả Rập Xê Út vào ngày 19/12, đây là lô hàng được hoàn thành sớm hơn một tháng so với kế hoạch.

Một  trong những mảng chính nữa của Doosan Vina đó là sản xuất thiết bị cho các dự án nhiệt điện. Công ty đã ký được hợp đồng cung cấp thiết bị cho dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 Mở rộng với công suất 600 MW tại tỉnh Bình Thuận vào tháng 7. Về dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, Doosan Vina cũng đã xuất đi những lô hàng đầu tiên gồm các thiết bị chính như: kết cấu thép, lò hơi đi đến công trường dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1, tỉnh Hậu Giang.

Thực thi trách nhiệm xã hội

Trách nhiệm xã hội luôn được Doosan Vine thực thi thường xuyên và hiệu quả đối với bệnh nhân, gia đình nghèo


 

Ở một hoạt động khác cũng quan trọng không kém đối với triết lý hoạt động của Doosan Vina đó là các chương trình thực thi trách nhiệm vì xã hội và cộng đồng (CSR). Trong năm qua, công ty tiếp tục tổ chức chương trình y tế từ thiện lần thứ 7 đã được tổ chức nhằm cấp phát thuốc và khám chữa bệnh miễn phí cho 2.500 người dân; đưa 4 trẻ em khuyết tật của tỉnh Quảng Ngãi sang Hàn Quốc phẫu thuật và tính đến nay, tổng cộng 110 em đã nhận được hỗ trợ này từ Doosan Vina.

Ngoài ra còn có các hoạt động chăm sóc y tế như hiến máu nhân đạo, Q-health, tặng các thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Về Nhà ở, trong năm qua, Doosan Vina đã cải tạo được 10 ngôi nhà, sửa chữa và xây mới một căn nhà cho nhân viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như người già neo đơn thông qua hai chương trình Clean House và Dream House.

Và cuối cùng là về Giáo dục, Doosan Vina thực hiện chương trình trao học bổng thường niên lần thứ 9 với 95 suất học bổng và con số này đã nâng tổng số học sinh, sinh viên trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam nhận được học bổng từ Doosan Vina đến nay lên đến 1.078. Kể từ khi thành lập đến nay, Doosan Vina đã chi hơn 5.6 triệu đô cho các hoạt động vì xã hội, cộng đồng.

Tin liên quan
Tin khác