Thời sự
Dự báo có tới 91 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa trong thời gian 3 tháng
Bảo Như - 22/05/2024 08:16
Nếu các cơ quan tố tụng đưa các vụ án liên quan đến đăng kiểm ra xét xử đồng thời trong tháng 7/2024 thì sẽ có 91 trung tâm đăng kiểm trong cả nước phải đóng cửa trong thời gian 3 tháng.
Ảnh minh hoạ.

Đây là một trong những thông tin được Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra trong Công văn số 708/ĐKVN - VAR gửi Bộ GTVT để dự báo tình hình kiểm định xe cơ giới trong thời gian tới, khi các địa phương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến đăng kiểm.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trường hợp xét xử đồng thời trong thời gian tháng 7/2024, sẽ có 91 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa trong thời gian 3 tháng, tức là sớm nhất đến hết tháng 9/2024 mới có thể mở cửa trở lại; trong đó 100% các trung tâm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội và TP.HCM sẽ phải dừng hoạt động. Nguy cơ ùn tắc tại một số tỉnh, thành và sẽ lan ra toàn quốc, đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai.

Nếu các trung tâm đăng kiểm được đưa ra xét xử và kết án không cùng một thời điểm thì việc đóng cửa các trung tâm đăng kiểm sẽ không diễn ra cùng lúc nên có thể duy trì hoạt động của một số đơn vị. Đồng thời, khi đó có thể điều động nhân sự từ các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa sang các đơn vị khác đang hoạt động để tăng công suất, vì thế tình hình ùn tắc có thể sẽ đỡ nghiêm trọng hơn.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật thì các đăng kiểm viên sẽ bị thu hồi chứng chỉ và các đơn vị đăng kiểm sẽ bị xử lý bằng hình thức tạm đình chỉ hoạt động.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tránh tình trạng ùn tắc đăng kiểm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất sửa đổi Nghị định số 139/2018/NĐ-CP và Nghị định số 30/2023/NĐ-CP với trình tự, thủ tục rút gọn, theo hướng loại trừ trường hợp thu hồi Chứng chỉ đăng kiểm viên và tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị đăng kiểm.

Bên cạnh đó, để tiếp tục thực hiện công tác quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định tại các địa phương theo quy định tại Nghị định số 30/2023/NĐ-CP, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị thành uỷ, tỉnh uỷ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương chuẩn bị các kịch bản, kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT các địa phương và các cơ quan báo chí tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân, doanh nghiệp chủ động thực hiện đăng kiểm sớm hoặc di chuyển tới các địa phương khác có nhiều trung tâm đăng kiểm đang hoạt động.

Được biết, Tại Hà Nội, hiện có 28/31 trung tâm đăng kiểm (3 trung tâm đăng kiểm chưa thể hoạt động do không đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực) với 50/63 dây chuyền đang hoạt động với tổng số 204 đăng kiểm viên, trong đó có tới 113/204 (chiếm tỷ lệ 55%) đăng kiểm viên đã bị khởi tố nhưng vẫn đang làm việc, tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định.

Trường hợp khi tòa án đưa ra xét xử trong thời gian tới đồng thời (dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian 1 tháng, dự kiến tháng 7/2024 xét xử với lượng phương tiện kiểm định trong tháng này là 90.552 phương tiện) thì sẽ ảnh hưởng rất lớn do các đăng kiểm viên phải dự phiên xét xử thì chỉ còn 91 đăng kiểm viên của 28 trung tâm đăng kiểm thực hiện kiểm định.

Dự kiến có 9 trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động do không đủ đăng kiểm viên; 19 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động (có 4 trung tâm đăng kiểm hoạt động với công suất tối thiểu vì chỉ còn 2 đăng kiểm viên) với công suất kiểm định trong tháng khoảng 35.880 phương tiện (tương ứng chỉ đáp ứng khoảng khoảng 40% nhu cầu kiểm định trong tháng).

Trường hợp các đăng kiểm viên bị kết tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì Cục Đăng kiểm Việt Nam phải thực hiện thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên dẫn đến việc sẽ có 27/28 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Nghị định số 30/2023/NĐ-CP.   

Tại TP.HCM hiện có 18/19 trung tâm (1 trung tâm đăng kiểm chưa thể hoạt động do hết hạn thuê mặt bằng) với 42/52 dây chuyền đang hoạt động với tổng số 146 đăng kiểm viên, trong đó có tới 54/146 (chiếm tỷ lệ 40%) đăng kiểm viên đã bị khởi tố nhưng vẫn đang làm việc, tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định.

Trường hợp khi tòa án đưa ra xét xử trong thời gian tới đồng thời (dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian 1 tháng, dự kiến tháng 7 xét xử với lượng phương tiện kiểm định là 59.044), sẽ có 3 trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động do không đủ đăng kiểm viên; 15 trung tâm đăng kiểm hoạt động với công suất kiểm định trong tháng khoảng 48.960 xe (tương ứng chỉ đáp ứng khoảng 83% nhu cầu kiểm định trong tháng).

Trường hợp các đăng kiểm viên bị kết tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì Cục Đăng kiểm Việt Nam phải thực hiện thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên dẫn đến việc sẽ có 16/18 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Nghị định số 30/2023/NĐ-CP.

Tin liên quan
Tin khác