Đầu tư Phát triển bền vững
Giải golf Swing for the Kids - Vì trẻ em Việt Nam: Hạnh phúc khi được nâng cánh ước mơ
Kỳ Thành - 27/09/2021 08:15
Giải Golf từ thiện Swing for the Kids -Vì trẻ em Việt Nam do Báo Đầu tư khởi xướng và tổ chức đã hỗ trợ và nâng cánh ước mơ cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên khó khăn…
Quỹ từ thiện Vì trẻ em Việt Nam trao học bổng  cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập

Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi

“Theo truyền thống Việt Nam, dù là người già hay các vị bô lão, thì cũng luôn kính trọng các thầy cô giáo. Tôi xin đổi lại, được gọi em Tú là ‘thầy giáo Lê Văn Tú’ và chúc mừng thầy giáo Lê Văn Tú đã sử dụng rất hiệu quả, không phụ lòng các nhà tài trợ, đơn vị tổ chức”. Câu nói ấy được nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc bày tỏ khi lần thứ 5 ông trao tận tay cho thầy giáo Tú học bổng từ Quỹ từ thiện Vì trẻ em Việt Nam.

Giống như hầu hết những người có mặt ở buổi họp báo năm đó, tôi cũng cảm nhận được, ông Võ Hồng Phúc đã không giấu được sự xúc động.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên mảnh đất bỏng rát nắng gió Lào, đã có lúc, con đường tới trường của Tú tưởng như phải khép lại. Chính vào thời điểm khó khăn nhất, học bổng Swing for the Kids đến với Tú như một phép màu và giúp em viết tiếp giấc mơ học tập.

Tú từng chia sẻ, em coi Báo Đầu tư như ngôi nhà thứ hai của mình, ở đó, em có các anh - chị, cô - chú, những người dù không phải ruột thịt, nhưng sẵn sàng giúp đỡ em vô điều kiện.

Tình cảm chân thành ấy đã trở thành động lực, khiến Tú ấp ủ ước mơ trở thành thầy giáo và trở về quê hương để “chia sẻ lòng nhân ái mà em đã nhận được cho các thế hệ sau”.

Và ước mơ ấy đã được Tú nỗ lực từng ngày để hiện thực hóa, khi Lê Văn Tú trở thành thầy giáo dạy Hóa trẻ tuổi nhất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An) khi mới 23 tuổi vào năm 2018.

Trong khi đó, cô sinh viên K67 Đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Lê Hương lại chọn ngành học phục vụ xã hội, bởi em nuôi dưỡng ước mơ “em sẽ kêu gọi thêm nhiều nhà hảo tâm cho Quỹ học bổng Vì trẻ em Việt Nam, để có thể hỗ trợ thêm nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn giống em, giúp các bạn vơi bớt những khó khăn, có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống”.

Câu chuyện của Tú hay của Hương không chỉ tiếp thêm hy vọng cho rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đang và sẽ trưởng thành từ Quỹ học bổng Vì trẻ em Việt Nam, mà còn là minh chứng cho triết lý nhân - quả, yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi.

Lan tỏa hành động nhân văn

Dù bằng bất kỳ ước mơ, cách làm nào, thì Tú, Hương và nhiều bạn học sinh, sinh viên từng nhận học bổng Vì trẻ em Việt Nam đều đang trở thành những vị “đại sứ” để lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp của Giải golf từ thiện Swing for the Kids, từ đó khơi nguồn cảm hứng cho toàn xã hội.

Có lẽ vì vậy, mà trong những năm gần đây, đã có thêm nhiều hoạt động hướng tới học sinh, sinh viên khó khăn, trong đó có cả hình thức tổ chức giải golf với tên gọi tương tự của một số cơ quan báo chí, doanh nghiệp khác. Theo Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh, “điều đó cũng cho thấy sự lan tỏa của Swing for the Kids với tinh thần đồng hành, vì cộng đồng và xã hội”.

Ông Evans Mahoney, Giám đốc sân golf BRG Kings Island Golf Resort - đơn vị đã đồng hành cùng giải đấu từ những ngày đầu tiên nhìn nhận: “Swing for the Kids là giải đấu đầu tiên đã tạo ra hiện tượng, sức lan tỏa. Chúng ta có quyền tự hào vì sự dẫn đầu trong phong trào này”.

Kết nối cộng đồng bằng các hoạt động từ thiện - xã hội có lẽ là công việc mà bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần phải nghĩ đến nếu muốn phát triển bền vững. Vì vậy, ông Evans Mahoney luôn cảm thấy ngưỡng mộ những người đã đưa ra ý tưởng và tạo dựng giải đấu này từ những ngày đầu, khi vấn đề trách nhiệm xã hội còn chưa thực sự được quan tâm và phổ biến ở Việt Nam. Chưa kể, nó còn thể hiện đúng tinh thần của hai tiếng “Đầu tư” trong thương hiệu của tờ báo, đó là “đầu tư” một cách thông minh, hiệu quả vào tương lai thông qua hoạt động khuyến học.

Trong lịch sử 30 năm phát triển đầy tự hào của Báo Đầu tư, Swing for the Kids đã lớn mạnh với quy mô ngày càng mở rộng, bao gồm cả số lượng golfer tham dự lẫn số tiền quyên góp được qua từng năm.

Còn rất nhiều, rất nhiều giá trị khác mà Giải golf từ thiện Vì trẻ em Việt Nam đã mang lại. Đó không chỉ là số tiền tài trợ liên tục tăng sau mỗi mùa giải, mà quan trọng hơn là tình người, là những ước mơ đẹp đang từng ngày, từng giờ được viết tiếp.

Giải Golf từ thiện Swing for the Kids đã trở thành nơi hội tụ thân thuộc của những tấm lòng hào hiệp, của những trái tim nhân ái, tiếp thêm nguồn lực cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo trên mọi miền Tổ quốc; hỗ trợ nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất phục vụ học tập của các trường.

Với ý nghĩa cao đẹp vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, Quỹ học bổng Vì trẻ em Việt Nam đã trao hơn 18.000 suất học bổng, với tổng trị giá hơn 19 tỷ đồng tận tay các học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi và hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp cơ sở học tập tại 40 tỉnh, thành phố trên cả nước

Dù chịu ảnh hưởng của Covid-19, nhưng năm 2020, Quỹ học bổng Vì trẻ em Việt Nam vẫn ghi nhận số tiền ủng hộ lên tới 1,3 tỷ đồng từ các nhà tài trợ. Trong đó, 1 tỷ đồng do Báo Đầu tư trực tiếp trao; 300 triệu đồng được chuyển vào Quỹ Khuyến học Việt Nam.
Tin liên quan
Tin khác