Tài chính - Chứng khoán
Góc nhìn TTCK tuần 23-27/5: có sự ủng hộ nhất định cho xu hướng hồi phục
Hải An - 23/05/2022 06:24
Sau 6 tuần căng thẳng với đà giảm liên tiếp, nhà đầu tư có thể thoải mái hơn khi VN-Index hồi phục tuần qua, tuy thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư còn dè dặt trở lại thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 57,94 điểm (+4,9%) lên 1.240,71 điểm, HNX-Index tăng 4,63 điểm (+1,5%) lên 307,02 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 19,3% so với tuần trước đó với 67.969 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 12,6% xuống 2.736 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 2,7% so với tuần trước đó với 8.513 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 3% xuống 393 triệu cổ phiếu.

Thị trường hồi phục trong 3/5 phiên giao dịch vào thứ 3, thứ 4 và thứ 5 với mức hồi phục mạnh nhất là trong phiên 17/5 với 4,8% giá trị vốn hóa. Đây cũng là phiên có mức tăng điểm tuyệt đối mạnh nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật cũng đang có sự ủng hộ nhất định cho xu hướng hồi phục của thị trường với việc chỉ số VN-Index lấy lại ngưỡng 1.200 điểm trong tuần qua để xác nhận kết thúc sóng điều chỉnh a và bước sang sóng hồi phục b với target theo lý thuyết gần nhất quanh ngưỡng 1.300 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng điều chỉnh a). Tuy nhiên, nếu thị trường suy yếu trở lại và VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh a.

Chia sẻ trong Hội nghị đầu tư do Forbes Việt Nam tổ chức trong tuần, ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment cho rằng, nếu nhìn về dài hạn thị trường luôn đi lên nhưng trong ngắn hạn thị trường đang chu kỳ đi xuống

“Với việc Fed tăng lãi suất, lạm phát cao, chu kỳ kinh tế đi đến hồi kết thì giai đoạn này thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam vẫn có khả năng giảm tiếp. Ngắn hạn chưa phải quá hấp dẫn để đầu tư, nếu có chiến lược dài hạn thì mua được”, ông Trung nhận định.

Còn trong góc nhìn của ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI cho rằng, phán đoán những xu hướng, giai đoạn chu kỳ vĩ mô là điều khó. Vị này cho biết mình nhìn nhiều vào nội tại kinh tế, doanh nghiệp, ngành nghề để đưa ra các triển vọng 1 năm, 2 năm, bên cạnh biến số từ các định chế lớn trên thế giới.

“Có 2 view (góc nhìn-PV), một nửa đưa ra nhận định Mỹ chu kỳ kinh tế nóng, nhưng với kỳ vọng quá trình làm nguội không dẫn tới suy thoái. Sự đi xuống kênh tài sản tài chính ở mức độ vừa phải, thị trường cổ phiếu toàn cầu có thể giảm 15-20%. Một nửa cho rằng, việc thắt chặt của Fed làm cho kinh tế đi xuống nhanh hơn, dẫn tới suy thoái khủng hoảng. Cá nhân tôi có chủ ý nghiêng mạnh bên nào hay đi theo trường phái nào mà nhìn vào nội tại kinh tế và doanh nghiệp”, ông Phúc nói.

Vấn đề thanh khoản thấp tiếp tục được quan tâm. Nếu như giai đoạn 2021 thanh khoản thị trường quanh vùng 25.000 tỷ đồng/phiên thì hiện giảm chỉ quanh 15.000 tỷ đồng/phiên. Dòng tiền mạnh trước đây đến từ đâu và tại sao rút nhanh?

Theo ông Lã Giang Trung, nhìn vào tăng trưởng GDP từ 2018 đến nay, tăng trưởng tín dụng mỗi năm quanh 13-15%, 2018-2019 là khoảng 17%, dù tăng trưởng tín dụng không thay đổi nhiều nhưng tăng trưởng GDP thấp, tức dòng vốn chảy đều đặn vào nền kinh tế nhưng không làm tăng trưởng GDP, có thể nói dòng vốn phần nào đã chảy khá nhiều vào thị trường chứng khoán, bất động sản.

“Việc lạm phát tăng, Fed tăng lãi suất, ở Việt Nam việc kiểm soát chính sách vĩ mô tốt, lạm phát chưa có dấu hiệu gì căng, tăng trưởng tín dụng không tăng mạnh như thời gian qua. Nhưng cục bộ một số khu vực dòng vốn chưa tốt, chưa hiệu quả nên có việc nắn lại dòng vốn vào thị trường chứng khoán bớt đi”, ông Trung đánh giá.

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, chứng khoán giảm khoảng 20%, trong chu kỳ giá giảm thì thanh khoản giảm như hiện nay là bình thường.

Quá khứ cho thấy trong giai đoạn thị trường tăng nóng thì thanh khoản luôn cao gấp 2-3 lần ở giai đoạn thấp, điều này xảy ra ở bất kỳ chu kỳ kinh tế nào, dù thắt chặt hay nới lỏng, ông Phúc nhận định.

“Hiện là chu kỳ giá xuống nên dòng tiền đầu cơ đứng ngoài. Hệ số quay vòng tiền trong các tài khoản ở các công ty chứng khoán giảm, nhà đầu tư bớt hành động, với tâm lý thận trọng khiến thanh khoản giảm đi nhiều”, TGĐ SGI bình luận.

Theo ông Phúc, lý do dẫn tới thận trọng của giới đầu tư đó là những tin xấu xuất hiện, gồm lãi suất tăng, Fè rút tiền, vòng xoáy tin tức ra nhiều khiến tâm lý nhà đầu tư dè chừng. Tuy nhiên vị này cho rằng, năm nay vẫn có khả năng thanh khoản tăng trở lại, có thể ở mức gấp đôi hiện tại.

Với mức điều chỉnh vừa qua, định giá thị trường Việt hiện so với thị trường khu vực cũng như so với chính VN-Index hiện đã ở mức hấp dẫn?

Ông Lã Giang Trung lấy ví dụ nhóm VN30, nhóm cổ phiếu như HPG là cổ phiếu tăng giá tốt nhờ chu kỳ tăng giá hàng hóa. Hai là nhóm tài chính ngân hàng, những năm rồi lợi nhuận tăng mạnh trong lịch sử. P/E có vẻ rẻ nhưng thực sự đã hấp dẫn? Nhóm thứ ba là nhóm không có tính chu kỳ như FPT, PNJ, MWG P/E là không thấp. Theo đó, vị này cho rằng định giá hiện tại là chưa hấp dẫn.

Nếu nhìn GDP năm 2020, 2021 thấp nhưng thị trường chứng khoán đi lên nhiều. Vị này đánh giá, bây giờ là sự điều chỉnh cho phù hợp với kinh tế vĩ mô do thị trường đã lên cao quá, theo góc nhìn ông Trung.

Không đồng quan điểm, ông Lê Anh Tuấn Giám đốc Hoạch định chiến lược đầu tư, Dragon Capital cho rằng, thị trường chứng khoán và kinh tế vĩ mô liên quan ít với nhau. Trong khi đó thị trường chứng khoán và chính sách tiền tệ có liên quan nhiều hơn. Ông cho rằng nếu kinh tế tăng trưởng 6%- 7% và cho rằng thị trường chứng khoán phải tăng trưởng cao tương ứng là chưa đúng.

“Chính sách tiền tệ cũng như lợi nhuận doanh nghiệp mới là quan trọng”, chuyên gia Dragon Capital cho biết.

Đưa ra góc nhìn khác, ông Lê Chí Phúc cho rằng, nếu chỉ nhìn trên bình diện doanh nghiệp niêm yết thì thấy tích cực về bức tranh lợi nhuận. Qua mùa đại hội thấy, doanh nghiệp niêm yết có tăng trưởng lợi nhuận trên 20%, cao hơn mặt bằng trung bình 10 năm là 15%. Không dừng ở đó, kế hoạch dự phóng của doanh nghiệp 3-5 năm với tham vọng tăng trưởng 20-30%.

“Thị trường chứng khoán bây giờ hội tụ nhiều doanh nghiệp xuất sắc tăng trưởng năng động. Nhưng thị trường có đại diện cho nên kinh tế không? 3 năm qua hàng triệu doanh nghiệp đóng cửa nhưng trên sàn không có doanh nghiệp đóng cửa. Phải chăng thị trường không đại diện cho nền kinh tế? Tôi cho rằng chỉ là các doanh nghiệp ưu tú đại diện chứ không phải đại diện cho nền kinh tế”, TGĐ SGI chia sẻ.

Tin liên quan
Tin khác