Thời sự
Hà Nội bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đầu cấp
D.Ngân - 02/06/2022 17:19
Hà Nội đề ra nhiều giải pháp đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Theo Kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa được Ban chỉ đạo thi TP công bố, Hà Nội đề ra nhiều giải pháp đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Hà Nội đề ra nhiều giải pháp đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/7, trong đó Hà Nội là địa phương có quy mô dự thi lớn nhất cả nước với gần 98.000 thí sinh.

Nhằm đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Hà Nội diễn ra an toàn, trung thực, khách quan, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành phố vừa ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Trong đó, Ban chỉ đạo thi đưa ra các giải pháp triển khai gồm tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12.

Tăng cường công tác truyền thông nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin cần thiết về kỳ thi; giải đáp đầy đủ, kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và của người dân về những nội dung liên quan đến kỳ thi; 

Quán triệt đầy đủ quy chế thi và tuyển sinh hiện hành, nhất là các quy định mới trong tổ chức kỳ thi; tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức cho học sinh, động viên tinh thần tự tin, trung thực và thái độ ứng xử văn minh, nghiêm túc trong kỳ thi.

Căn cứ nhiệm vụ và quyền hạn được giao, các đơn vị tham gia tổ chức kỳ thi xây dựng kế hoạch cụ thể; có phương án xử lý, kịp thời khắc phục các tình huống xảy ra;

Có phương án đề phòng thiên tai, dịch bệnh; có các biện pháp bảo đảm an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên.

Ban chỉ đạo thi yêu cầu bố trí các điểm thi hợp lý nhất để vừa bảo đảm thuận tiện cho thí sinh, vừa bảo đảm thuận lợi, an toàn cho công tác tổ chức thi. 

Công tác kiểm tra, thanh tra các khâu chuẩn bị cho kỳ thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, xét duyệt kết quả sẽ được tăng cường trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Kế hoạch cũng phân công rõ nhiệm vụ của từng đơn vị, trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo, có nhiệm vụ phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kỳ thi bảo đảm yêu cầu đề ra; chỉ đạo, kiểm tra các nhà trường hoàn thành kế hoạch dạy học, đánh giá, xếp loại học sinh; 

Tập huấn cho cán bộ làm công tác thi; chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi; tổ chức chấm thi và phúc khảo bài thi; xét công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông...

Liên quan công tác tuyển sinh đầu cấp, TP.Hà Nội yêu cầu tổ chức tuyển sinh tạo thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh; kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến, không tiếp nhận học sinh trái tuyến đối với các cơ sở giáo dục đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao; không tổ chức khảo sát đầu năm học, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 1. 

Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh năm học 2022-2023 thành phố, có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện toàn bộ kỳ thi, tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2022-2023. 

Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã có nhiệm vụ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi và tuyển sinh bảo đảm yêu cầu đề ra. 

Trong đó, UBND quận, huyện, thị xã có trách kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện của các cơ sở giáo dục về đối tượng tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh; bảo đảm số học sinh/lớp đúng quy định, góp phần đẩy mạnh kế hoạch công nhận trường chuẩn quốc gia. 

Cụ thể là, đối với mẫu giáo 3-4 tuổi có không quá 25 trẻ/lớp; mẫu giáo 4-5 tuổi có không quá 30 trẻ/lớp; mẫu giáo 5-6 tuổi có không quá 35 trẻ/lớp; tiểu học có không quá 35 học sinh/lớp và trung học có không quá 45 học sinh/lớp. 

Với công tác tuyển sinh vào lớp 10, căn cứ nhiệm vụ được phân công, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch cụ thể của ngành; 

Tin liên quan
Tin khác