Thời sự
Hà Nội dự kiến kích hoạt bộ phận ứng phó khủng hoảng do Covid-19
Thanh Nga - 20/03/2020 08:41
Thông tin trên vừa được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với huyện ủy Chương Mỹ tổ chức vào sáng ngày 19/3.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá, nguy cơ dịch Covid-19 ở hiện tại là rất cao, số mắc bệnh trong thời gian tới nhiều khả năng tăng mạnh.

Từ khi bước vào giai đoạn 2 của dịch (từ ngày 6/3 khi Hà Nội có ca bệnh đầu tiên) đến nay, trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận hơn 20 bệnh nhân mắc Covid-19, con số này chắc chắn sẽ còn tăng cao.

Hà Nội thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại cơ sở y tế (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 tối ngày 18/3, Hà Nội đã có chỉ đạo mới về việc tổ chức cách ly theo hướng: Các trường hợp F1 thì cách ly tại cơ sở y tế, các trường hợp F2 thì cách ly tại nhà, các trường hợp F3, F4 thì không cần cách ly như trước…

Nhận định trong những ngày tới đây, số bệnh nhân mắc hàng ngày rất có thể sẽ lên đến trên 2 con số chứ không phải chỉ một vài ca, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, các hoạt động kinh tế - xã hội của Thành phố sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Điều này là dựa trên thực tế các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, châu Âu đến thời điểm này đều đã “đóng băng”. Dịch Covid-19 cũng bắt đầu lan rộng tại Liên bang Nga, Ấn Độ, Quatar, Canada…

Chính vì vậy, dự kiến tới đây Thành phố sẽ kích hoạt bộ phận ứng phó với khủng hoảng của Thành phố; đồng thời mỗi quận, huyện, thị xã cũng phải thành lập bộ phận ứng phó với khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị theo dõi sát sao tình hình và triển khai đồng bộ các giải pháp. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch dự phòng ứng phó với các trường hợp dịch xảy ra trên địa bàn. Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập 15 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến ngày 19/3, trên địa bàn huyện chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19. Huyện đã xác định có 256 trường hợp có yếu tố dịch tễ ở 25/32 xã, thị trấn. Đến nay, 216 người đã kết thúc cách ly, còn lại 40 người đang cách ly y tế.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, dù trên địa bàn huyện Chương Mỹ chưa ghi nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 song đã có những trường hợp F1, F2.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước cũng như trên địa bàn Hà Nội đang rất phức tạp, ông Chung đề nghị huyện Chương Mỹ tuyệt đối không được chủ quan, nhất là khi Thành phố sẽ đưa các trường hợp F1 về cách ly tập trung tại thị trấn Xuân Mai từ hôm nay.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị huyện Chương Mỹ chú ý việc trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp đang có người nước ngoài, đặc biệt là các chuyên gia từ Thái Lan đến làm việc trong vòng 15 ngày trở lại đây, do đó cần rà soát để có biện pháp theo dõi.

Tin liên quan
Tin khác