Đầu tư và cuộc sống
Hà Nội lo thiết bị gian lận thi tốt nghiệp THPT phát từ khoảng cách trên 25m
Hưng Anh - 19/06/2024 08:07
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội kiến nghị thay đổi quy định về khoảng cách 25m giữa phòng thi với nơi bảo quản đồ đạc của thí sinh bởi nhiều thiết bị công nghệ có thể kết nối ở khoảng cách xa hơn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng vừa cùng đoàn công tác Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại Hà Nội.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho hay, năm 2024, thành phố có 108.573 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục THPT là 94.935 (4.175 thí sinh tự do); dự thi theo chương trình GDTX là 13.638 thí sinh (446 thí sinh tự do). Thành phố đã bố trí 196 điểm thi với tổng 4.532 phòng thi; phòng thi dự phòng là 392 phòng. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trong buổi kiểm tra điểm thi tốt nghiệp THPT sáng 18/6

Ông Cương cho biết do lượng thí sinh đông, một trong những hạn chế, khó khăn là công tác xác minh tính xác thực của các chứng chỉ ngoại ngữ đề nghị miễn bài thi ngoại ngữ do số lượng chứng chỉ rất nhiều. Cụ thể, trên 20.000 chứng chỉ cần xác thực mỗi năm. Trong khi một số đơn vị cấp chứng chỉ phản hồi kết quả xác thực chậm, muộn nên ảnh hưởng đến tiến độ kỳ thi.

Do đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội kiến nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị cấp chứng chỉ, đặc biệt là các đơn vị được Bộ quản lý, cấp phép phối hợp với các Sở GD&ĐT trong công tác xác minh tính xác thực của các chứng chỉ ngoại ngữ do đơn vị cấp đảm bảo đúng thời gian theo quy định của kỳ thi.

Một khó khăn khác đến từ việc không quy định danh mục máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi. Việc này gây khó khăn cho cán bộ coi thi khi kiểm soát vật dụng thí sinh mang vào phòng thi, dễ tạo cho thí sinh lợi dụng, sử dụng công nghệ cao trong việc gian lận thi. Trong khi năng lực của cán bộ coi thi không đủ để kiểm tra, kiểm soát các thiết bị gian lận công nghệ cao tinh vi. 

Ông Cương lấy dẫn chứng, máy tính cầm tay Casio 850 có chứa thông tin về môn Hóa học như bảng tuần hoàn, bảng tính tan…

Một số vấn đề như mang máy tính vào phòng thi, chứng chỉ ngoại ngữ và khoảng cách từ phòng thi đến nơi cất đồ của thí sinh đang là 25 mét... khiến mọi người lo lắng tính minh bạch của kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

Do đó, ông Cương kiến nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục ban hành hướng dẫn danh mục máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi hoặc có gợi ý danh mục máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi giúp cho cán bộ coi thi dễ kiểm tra, kiểm soát.

Cùng đó, Sở GD&ĐT Hà Nội kiến nghị Bộ Công an có phương án hướng dẫn an ninh tại các điểm thi trong việc kiểm tra, kiểm soát các thiết bị gian lận công nghệ cao tinh vi hoặc có tập huấn cụ thể với cán bộ coi thi tại các điểm thi.

Ngoài ra, theo ông Cương, việc bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng không được phép mang vào phòng thi vẫn còn bất cập. Do hiện nay, nhiều thiết bị có thể kết nối với khoảng cách trên 25m.

Thượng tá Ngô Xuân Hải, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội, thông tin, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Công an TP Hà Nội đã triển khai, xây dựng kế hoạch chủ động các phương án rà soát, chuẩn bị máy móc, phân công lực lượng chủ chốt ở các điểm thi, các khâu của kỳ thi. Đồng thời, Công an TP Hà Nội cũng đã triển khai tập huấn các nội dung về việc phát hiện các thiết bị gian lận thi cử đối với nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi.

Thành phố phải tổ chức 196 điểm thi tại 30 quận, huyện, thị xã. Số cán bộ được điều động tham gia công tác coi thi là hơn 15.000 người, số cán bộ tham gia chấm thi khoảng 600 người.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra trong 5 ngày 26-29/6 với sự tham gia của hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước.

Trong đó, thí sinh làm thủ tục vào chiều 26/6. 

Ngày 27/6, thí sinh thi môn ngữ văn vào buổi sáng và toán vào buổi chiều.

Ngày 28/6, thí sinh làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội vào buổi sáng, thi ngoại ngữ vào buổi chiều.

Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng.

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như sau:


Tin liên quan
Tin khác