Đầu tư
Hải Dương xúc tiến đầu tư và thương mại tại Australia, New Zealand
Thanh Sơn - 25/04/2024 07:36
Ngày 24/4, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và đoàn công tác của tỉnh đã bắt đầu các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại New Zealand.

Chuyến công tác nằm trong chương trình xúc tiến đầu tư và thương mại tại Australia, New Zealand trong các ngày từ 20-27/4 của tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Đoàn đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Auckland (Auckland CCI); Công ty Pacific Silk Road Limited và thăm mô hình sản xuất, chế biến, học tập kinh nghiệm về công nghệ bảo quản của Tập đoàn Turner.

Đoàn công tác tỉnh Hải Dương làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Auckland. Ảnh: Quang Hạnh

Phát biểu tại các nơi đến thăm, ông Triệu Thế Hùng khẳng định đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng và thiết thực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc kết nối thương mại, thu hút đầu tư, góp phần nâng cao mối quan hệ giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Hải Dương nói riêng với các tổ chức, cá nhân tại New Zealand.

Hải Dương hiện có 24 khu công nghiệp, 61 cụm công nghiệp với tổng diện tích đất công nghiệp gần 5.600 ha. Trong đó diện tích đất công nghiệp, dịch vụ có thể cho thuê từ cuối năm 2024 là trên 1.000 ha, bảo đảm đáp ứng được nhu cầu sử dụng đất của các nhà đầu tư đến với Hải Dương.

Tỉnh cũng áp dụng thực hiện nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm: miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, tiền sử dụng đất; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương thông tin, Hải Dương hiện đang mong muốn thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp điện, điện tử; công nghiệp hóa chất; sản xuất vật liệu xây dựng; nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái; dịch vụ chất lượng cao; logistics cho khu vực, vùng và quốc tế.

Bên cạnh đó, Hải Dương cũng có nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng như các sản phẩm công nghiệp, hàng may mặc, linh kiện điện tử...; nông sản như vải thiều, hành tỏi, cà rốt, rau củ quả và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đồ mộc, tranh thêu... rất đa dạng và phong phú, có thể đáp ứng tốt các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Việt Nam và New Zealand đang cùng tham gia vào các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện RCEP. Đây là nền tảng thuận lợi cho phát triển hoạt động đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp của mỗi quốc gia, trong đó có tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương cam kết sẽ luôn hỗ trợ các nhà đầu tư kết nối và tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm các đối tác. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hợp tác đầu tư kinh doanh với nhau, hợp tác với chính quyền và người lao động. Tỉnh sẽ luôn đồng hành với các nhà đầu tư trong suốt quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư và trong cả quá trình quý vị sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.

Bên cạnh đó, ông Hùng mong muốn Auckland CCI là cầu nối để các doanh nghiệp Auckland nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác với tỉnh Hải Dương trong đầu tư, thương mại, chia sẻ kinh nghiệm quản lý phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương thăm mô hình bảo quản và xuất khẩu sản phẩm nông sản tại doanh nghiệp của New Zealand. Ảnh: Quang Hạnh

Trao đổi với đại diện của Tổ chức Giáo dục Kalandra, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương thông tin, hiện ở Hải Dương chủ yếu là các cơ sở giáo dục công lập. Vì vậy, một bộ phận học sinh, sinh viên có xu hướng tìm kiếm cơ hội học tập tại các tỉnh khác hoặc ra nước ngoài. Trong Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Dương cần từ 7-10 trường liên cấp và mong muốn có sự hợp tác đầu tư của quốc tế. Ngoài giáo dục phổ thông, Hải Dương mong muốn thu hút nguồn lực nước ngoài đầu tư xây dựng các trường nghề, đặc biệt là trường đào tạo những nghề gắn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại buổi làm việc, đại diện Auckland CCI chia sẻ về những kinh nghiệm trong phát triển mô hình phát triển kinh tế của New Zealand, điển hình là kinh tế hợp tác xã trong nông nghiệp, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác lâu dài với tỉnh Hải Dương.

Đại diện các doanh nghiệp của New Zealand đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, phát triển giáo dục của New Zealand, nhất là kinh tế hợp tác xã, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bảo quản và xuất khẩu sản phẩm nông sản đi các thị trường trên thế giới.

Trước đó, ngày 21/4, Đoàn công tác tỉnh Hải Dương đã đến thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia. Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương bày tỏ mong muốn thời gian tới, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh trong các hoạt động tiếp xúc với doanh nghiệp Úc, kết nối các quỹ đầu tư, tạo cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp, đối tác đến tìm hiểu, đầu tư tại Hải Dương, nhất là những lĩnh vực như: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt ưu tiên công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Hải Dương cũng mong muốn thu hút đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cùng đoàn công tác của tỉnh đã thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia. Ảnh: Quang Hạnh

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Hải Dương mong muốn thu hút các trường của Australia về Hải Dương hoặc hợp tác giữa đôi bên trong trao đổi sinh viên, logistics. Từ đó, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có thể xuất khẩu lao động sang Australia hoặc cung cấp cho các công ty của Australia đang hoạt động tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney đã đánh giá cao những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hải Dương đã đạt được. Đồng thời thông tin thêm với đoàn về tình hình kinh tế - xã hội Australia, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Australia tháng 3 vừa qua đã đánh dấu mốc quan trọng, đưa quan hệ giữa Việt Nam với Australia lên tầm cao mới, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Những lĩnh vực mà Hải Dương xác định thu hút đầu tư từ Australia là đúng trọng tâm và đã trao đổi, gợi mở thêm những thông tin hỗ trợ cho công tác xúc tiến đầu tư của Hải Dương tại thị trường Australia. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney sẵn sàng hỗ trợ, kết nối để thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa tỉnh Hải Dương và các đối tác Australia, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh và mối quan hệ chung giữa hai nước.

Tin liên quan
Tin khác