Điểm nóng
Hàng chục cụm công nghiệp ở Quảng Ngãi thiếu hệ thống xử lý nước thải
Thanh Chung - 18/06/2024 10:41
Hàng chục cụm công nghiệp ở Quảng Ngãi chưa được đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng bảo vệ môi trường, hệ thống xử lý nước thải tập trung, gây ô nhiễm môi trường.

Bất an tại các cụm công nghiệp

Tại Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây có 16 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung

Trước thực trạng nước thải, khí thải phát tán ra môi trường ảnh hưởng đến đời sống, những năm qua người dân ở khu vực này đã nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp, phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được cải thiện.

Con kênh gần Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây bị "nhuộm màu".

Ông Trần Văn Quang, xã Tịnh Ấn Tây cho hay, nước thải ở cụm công nghiệp này đổ ra kênh có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối, nhất là mùa nắng này. Một số người đã đến nơi khác sống, còn nhiều người cũng muốn chuyển đến nơi khác nhưng do ở khu vực ô nhiễm nên bán chưa được.

“Hàng chục năm nay, cứ chiều tối là mùi khí thải từ công ty sản xuất bao bì xộc thẳng vào mũi, khiến tôi muốn ói mửa. Nguồn nước thải của các công ty thải ra môi trường thì đen nhìn rất đán sợ. Nếu cứ tiếp tục thế này thì mọi người khu vực này mang bệnh hết”, ông Quang lo lắng.

Tương tự như cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, cụm công nghiệp Đồng Dinh, huyện Nghĩa Hành cũng trở thành nỗi ám ảnh của người dân, khi chứng kiến nước thải chảy ra môi trường đục ngầu.

Cụm công nghiệp Đồng Dinh cũng là nơi "ám ảnh" người dân sinh sống ở đây.

Theo thông tin từ Sở Công Thương, việc đầu tư hạ tầng ban đầu ở cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây chưa đồng bộ, chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Do đó, hạ tầng bảo vệ môi trường của cụm công nghiệp và các doanh nghiệp đang hoạt động ở đây không đảm bảo theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020.

Hệ thống thu gom thoát nước thải, nước mưa tại cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây chưa được đầu tư hoàn chỉnh, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng xả nước thải vào hệ thống thoát nước mưa không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước trên kênh chìm đoạn chảy qua cụm công nghiệp, tạo dư luận không tốt trong thời gian qua.

Thiếu hệ thống xử lý do nguồn vốn hạn hẹp

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh có 15 cụm công nghiệp đã và đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với 89 doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong 15 cụm công nghiệp, hiện chỉ có cụm công nghiệp Sơn Hạ, huyện Sơn Hà đang đầu tư hệ thống xử lý nước thải công suất 300m³/ngày, đêm (giai đoạn 1).

Cụm công nghiệp Bình Nguyên đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung vào ngày 25/4/2024, quy mô 100m³/ngày, đêm với tổng vốn đầu tư 14,7 tỷ đồng.

Trong 15 cụm công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, tất cả đều do Ban quản lý đơn vị sự nghiệp cấp huyện làm chủ đầu tư và nguồn vốn đầu tư hạ tầng từ ngân sách Nhà nước.

Sở Công thương cho rằng, do nguồn vốn hạn chế, các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện chưa được đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng bảo vệ môi trường, hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các cụm công nghiệp đầu tư theo hình thức cuốn chiếu, vừa thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh vừa từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật nên công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các cụm công nghiệp, Sở Công Thương kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị, thành phố nơi có cụm công nghiệp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường và việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp. Xử lý nghiêm các hành vi, hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Có kế hoạch, lộ trình di dời phù hợp, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, kế hoạch để tập trung đầu tư hạ tầng bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp theo quy định.

Tin liên quan
Tin khác