Đầu tư và Pháp luật
Hàng triệu người “sập sàn” tiền ảo ONUS có lấy lại được tiền?
Ngô Nguyên - 31/03/2026 09:13
ONUS quảng bá là sàn giao dịch tiền điện tử với gần 7 triệu người dùng, chủ yếu nhà đầu tư Việt Nam. Sau khi Bộ Công an bắt giam hàng loạt “trùm” sàn này với công bố ONUS đã huy động hàng tỷ USD của nhà đầu tư, nỗi lo lớn nhất, tới “mất ăn mất ngủ” của hàng triệu người là có lấy lại được tiền thật đã bỏ ra để… mua tiền ảo?
Một buổi kết nối người dùng và đối tác của ví điện tử ONUS tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Người dùng ONUS tính bằng… hàng triệu

Trước khi khui ra vụ án, đầu năm 2026, Tập đoàn Vemanti Group (trụ sở tại Mỹ, tháng 11/2025 đã mua lại 100% cổ phần Công ty XPLOR Technology - là công ty “mẹ” của ONUS, trụ sở tại Singapore) thông tin: Sàn giao dịch tiền số ONUS khởi đầu là một ứng dụng tiền điện tử với tên gọi VNDC như một stablecoin (loại tiền điện tử) neo giá với đồng Việt Nam (1 VNDC = 1 VND), như một phương tiện thay thế tiền pháp định.

Tới tháng 3/2020, đội ngũ đứng sau VNDC đã tạo ra ứng dụng VNDC Wallet để giúp người dùng mua, bán và lưu trữ tiền điện tử bằng VNDC và các tài sản khác.

Trong vụ án ONUS, một “trùm” vừa bị bắt còn bị cáo buộc có hành vi “rửa tiền”. Đây là hành vi phổ biến của tội phạm tiền số, lừa đảo online và tham nhũng, thông qua nhiều giao dịch tài chính, kinh tế phức tạp, với mục đích cuối cùng là đưa các tài sản bất hợp pháp hòa nhập vào nền kinh tế, xóa nhòa dấu vết phạm tội ban đầu. Trên thị trường tiền mã hóa, hành vi này thường diễn ra ở thị trường phi tập trung (DeFi).

Rửa tiền không còn là giới hạn trong phạm vi một quốc gia riêng lẻ, mà là hiện tượng mang tính toàn cầu, gắn liền với dòng chảy thương mại, đầu tư và tài chính xuyên biên giới.

Tại Việt Nam, khung pháp lý về phòng, chống rửa tiền được đặt nền tảng ở Luật Phòng, chống rửa tiền, có hiệu lực từ ngày 1/3/2023. Tới năm 2025 được xem là cột mốc quan trọng trong lịch sử quản lý tài sản số tại Việt Nam, khi Nhà nước chính thức xây dựng khung pháp lý thử nghiệm có kiểm soát thông qua Luật Công nghiệp công nghệ số 2025 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2026) và Nghị quyết 05/2025/NQ-CP, cho phép thí điểm thị trường tài sản mã hóa. Luật Công nghiệp công nghệ số, Nghị quyết 05 và Công ước Hà Nội trước đó tạo ra một quy trình khép kín, chống “rửa tiền” từ trong ra ngoài.

Những người đứng đằng sau đồng tiền này còn đặt trụ sở ở Singapore, thông qua công ty "mẹ" XPLOR Technology. Tuy nhiên, lãnh đạo chủ yếu là người Việt, nhắm đến khách hàng trong nước. Nhà sáng lập ONUS là ông Vương Lê Vĩnh Nhân (Eric Vương) - Chủ tịch Hội đồng quản trị HVA Group (HVA) - nhà đầu tư chiến lược của ONUS.

Sau 18 tháng hoạt động, tháng 10/2021, sàn đổi tên từ VNDC thành ONUS. Vào thời điểm đó, ONUS đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt tải xuống tại Việt Nam. Đầu năm 2022, ứng dụng ONUS đạt gần 2 triệu người dùng đăng ký (khoảng 80% trong số đó ở Việt Nam). Tới tháng 4/2022, XPLOR Technology thành lập Công ty ONUS Finance UAB tại Cộng hòa Lithuania và sau đó cũng có được giấy phép giao dịch tại Cộng hòa Séc và Ba Lan.

Tới tháng 3/2023, ONUS nâng cấp thành ONUS Pro để có thể truy cập thông qua ứng dụng ONUS chính và trang web. ONUS triển khai blockchain riêng của mình (ONUS Chain) và token ONUS.

Đến giữa năm 2024, ONUS vượt quá 4 triệu người dùng và Việt Nam tiếp tục chiếm phần lớn khách hàng. Đến đầu năm 2025, ONUS Pro (nền tảng giao dịch nâng cấp của ONUS) phục vụ hơn 4,5 triệu người dùng. Còn tại thời điểm này, ONUS công bố có tới “gần 7 triệu người dùng tin tưởng”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Vương Lê Vĩnh Nhân (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý tài sản số) cùng Trần Quang Chiến (trú tại Hà Nội) và Ngô Thị Thảo (Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý HANAGOLD) và một số đối tượng liên quan đã tạo lập các đồng tiền mã hóa VNDC, ONUS, HNG... phát hành và bán cho nhà đầu tư thông qua sàn giao dịch tiền mã hóa ONUS, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Cơ quan công an chưa công bố cụ thể số nạn nhân trong vụ án do đang tiếp tục điều tra, nhưng với quảng bá của cả ONUS và Tập đoàn “mẹ” Vemanti Group, thì số người “sập sàn” ONUS tính bằng… hàng triệu, chủ yếu là nhà đầu tư Việt Nam.

 

Khối lượng giao dịch “khủng” tới 500 triệu USD/ngày

Cũng theo Vemanti Group, ONUS hỗ trợ tới 600 loại tiền điện tử và token khác nhau trên sàn, từ các đồng tiền chính như Bitcoin và Ethereum, đến stablecoin, token DeFi và thậm chí cả cổ phiếu được mã hóa.

Nền tảng trên cũng cung cấp dịch vụ ví lưu ký cho các tài sản này, cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử. Khi giao dịch, nhà đầu tư đóng phí cho người tạo lệnh khoảng 0,02% và phí người nhận lệnh 0,04% giá trị.

Đáng lưu ý, ONUS hỗ trợ nạp/rút tiền pháp định bằng đồng Việt Nam. Tức người dùng có thể kết nối với hơn 30 ngân hàng lớn của Việt Nam để gửi hoặc rút tiền VND một cách dễ dàng.

Để phục vụ công tác điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo các cá nhân là bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án ONUS liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (địa chỉ: số 10 - phố Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, TP. Hà Nội; Điều tra viên Lê Đình Lộc, số điện thoại 0692209027) để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác trước các lời mời gọi đầu tư trên không gian mạng, đặc biệt là các Dự án tự xưng là “hệ sinh thái công nghệ”, “tiền ảo”, “tiền mã hóa” với cam kết đầu tư thu lợi nhuận cao, hưởng lãi suất cao. Đồng thời, cũng cảnh giác với việc bọn tội phạm lợi dụng vụ án này để lừa đảo “rút tiền hộ”, “khôi phục tài khoản”.

ONUS cũng cho giao dịch ngang hàng (P2P) để mua/bán USDT và các stablecoin khác, giúp thúc đẩy tính thanh khoản ở những khu vực mà giao dịch ngân hàng trực tiếp có thể bị hạn chế. Tức nhà đầu tư Việt có thể chuyển từ VND trong tài khoản ngân hàng của họ sang sở hữu Bitcoin hoặc USDT chỉ trong vài phút trên ONUS.

Theo Vemanti Group, khối lượng giao dịch hàng ngày của sàn ONUS trung bình đạt từ 200 đến 300 triệu USD/ngày, có lúc vượt quá 500 triệu USD trong 24 giờ.

“Một phần đáng kể khối lượng này đến từ giao dịch giao ngay của người dùng cá nhân, nhưng việc giới thiệu giao dịch hợp đồng tương lai cũng đã thu hút các nhà giao dịch khối lượng lớn hơn đến nền tảng này”, Vemanti Group nêu rõ.

Trước khi Vemanti Group mua lại công ty "mẹ" XPLOR Technology, sàn ONUS dự kiến doanh thu hàng năm khoảng 20-30 triệu USD. Tới hết tháng 9/2025, sau khi mua lại được hơn 50% cổ phần chi phối XPLOR Technology, tổng doanh thu gộp ONUS là 21,66 triệu USD và Vemanti Group nhận được lợi nhuận ròng là 3,37 triệu USD.

Sau khi mua lại 100% cổ phần (tháng 10/2025), Vemanti Group đặt chỉ tiêu năm 2025 có doanh thu tới 30 triệu USD.

CEO của Vemanti Group là ông Trần Tân. Còn ông Trần Văn Chiến (người vừa bị bắt) chính là đồng sáng lập ONUS, đồng thời là CEO ONUS Labs (doanh nghiệp điều hành ONUS).

Nhà đầu tư có thể lấy lại tiền hay không?

Không chỉ tới lúc Bộ Công an khởi tố, bắt giam 7 cá nhân liên quan, mà từ khi sàn ONUS bị “đóng băng” (tối 20/3), hàng ngàn nhà đầu tư Việt đã trót mang tiền thật đi mua tiền ảo đã mất ăn mất ngủ. Nỗi lo lớn nhất của họ là liệu có thể lấy lại những đồng tiền xương máu, đồng tiền tích cóp cả đời làm lụng.

Trên khắp các diễn đàn mạng liên quan sàn ONUS tràn ngập nỗi lo đó, tràn ngập tiếng kêu cứu kiểu “Có ai giúp em không, em lỡ mua thử giờ mất hết luôn, không biết còn lấy lại đồng nào mua hộp sữa cho con?”.

Thậm chí nhiều nhà đầu tư u uất: “Tiền thật mua chứng khoán có tài sản thế chấp, có khi còn bị gạt thành ‘mảnh giấy lộn’, huống chi lại đi bỏ tiền thật mua... tiền ảo không có giá trị pháp lý, không neo vào tài sản nào. Tự nhiên đi giao tài sản cho một vài người chỉ bằng… niềm tin. Tôi không hiểu nổi tôi nữa!”.

Khắp cả nước, đặc biệt TP.HCM và Hà Nội, hàng ngàn nhà đầu tư đã và đang bàn nhau lập hồ sơ để kêu cứu tới cơ quan công an.

Trong vụ án này, theo luật sư Nguyễn Tấn Thi, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoa Sen (TP.HCM), có nhiều điểm là “tia sáng cuối đường hầm”.

Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã xác định các đối tượng vừa bị khởi tố bắt giam thông qua sàn ONUS đã có hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; kêu gọi bị hại liên hệ cơ quan công an.

Theo quy định pháp luật tố tụng hình sự, trong vụ án được xác định là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, những người (cá nhân, có thể là tổ chức nếu bị lừa) đã chuyển tiền thật cho đối tượng lừa đảo và bị chiếm đoạt số tài sản đó thông qua các thủ đoạn gian dối (ví dụ kêu gọi đầu tư vào dự án tiền số không có thật, hứa hẹn lợi nhuận cao, thao túng giá, không cho rút tiền...) thì sẽ được xem xét xác định là bị hại.

Như vậy, người bị lừa đảo và bị chiếm đoạt tài sản trong các vụ án tiền số nếu có đầy đủ chứng cứ chứng minh thiệt hại và được xác định tư cách “bị hại” thì đương nhiên sẽ được bồi thường.

Tin liên quan
Tin khác