Đầu tư
Hậu Giang: Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công Nhà máy Nhiệt điện 2 tỷ USD
Phú khởi - 16/05/2015 15:48
Trưa ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 - Nhà máy có công suất lớn, hiện đại, tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD.

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu có diện tích 115ha đặt tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, tổng công suất thiết kế 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW) với tổng mức đầu tư hơn 43.043 tỷ đồng (2 tỷ USD). Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư; Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) làm Tổng thầu EPC. Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 1 trong 3 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu với tổng công suất 5.200 MW. Trung tâm điện lực Sông Hậu là một trong các dự án trọng điểm năng lượng quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII.

 

 

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng nhấn mạnh đây là dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Hậu Giang, khu vực ĐBSCL và cả nước. Khi đi vào vận hành, nhà máy này sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia gần 8 tỷ kWh/năm, đóng quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.

Nếu nhà máy không được đưa vào vận hành đúng tiến độ vào năm 2019 thì miền Nam sẽ thiếu điện, do đó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tập trung đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, chất lượng dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng như các dự án điện khác mà Tập đoàn đang triển khai trong đó có Nhà máy nhiệt điện Long Phú tại tỉnh Sóc Trăng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng thầu Lilama đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong hợp đồng và các quy định pháp luật. Đồng thời, Thủ tướng cũng biểu dương nỗ lực của chủ đầu tư PVN làm tốt vai trò tham dò, khai thác, chế biến dầu khí và là một trong 3 Tập đoàn của Nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tư phát triển điện năng bảo an ninh năng lượng cho đất nước

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự nổ lực của tỉnh Hậu Giang trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đảm bảo điều kiện cho dự án được khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Hậu Giang tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu triển khai dự án với quyết tâm đưa nhà máy vào vận hành đúng tiến độ với chất lượng cao nhất, đặc biệt là không để xảy ra bất cứ vấn đề gì liên quan đến môi trường. Cùng với đó, Hậu Giang cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm cho các hộ gia đình đã nhường đất cho dự án.

Từ năm 2010, đơn vị chủ đầu tư đã khởi công dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho Trung tâm điện lực này. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng phục vụ thi công dự án đã được cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, hệ thống cấp điện thi công, hệ thống cấp nước thi công.

Trung tâm điện lực Sông Hậu tỉnh Hậu Giang và Trung tâm điện lực Long Phú tỉnh Sóc Trăng là hai Trung tâm điện lực được quy hoạch với công suất lớn nhất tính đến thời điểm hiện nay tại khu vực ĐBSCL.

Tin liên quan
Tin khác