| Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT HHV. |
Đây là chia sẻ của ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT HHV tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng nay tại TP. Đà Nẵng.
Không phát triển dàn trải
Theo ông Hồ Minh Hoàng, với HHV, con đường không chỉ để đi mà còn để mở không gian phát triển, mở dòng vốn, dòng hàng hóa, dòng người và cơ hội cho đất nước.
“Tuy nhiên, không có con đường nào tự hình thành trên bản vẽ. Không có công trình lớn nào được tạo nên chỉ bằng khẩu hiệu. Muốn có công trình thật phải có con người thật, năng lực thật, dòng tiền thật, kỷ luật thật và trách nhiệm thật”, ông Hoàng nhấn mạnh.
Người đứng đầu HHV cho biết mỗi công trình không chỉ cần hoàn thành đúng tiến độ mà còn phải tạo ra giá trị thực chất cho cổ đông, người lao động, đối tác, địa phương và nền kinh tế.
Theo ông Hoàng, đất nước đang bước vào chu kỳ phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng 2 con số; muốn hiện thực hóa mục tiêu này, hạ tầng giao thông phải đi trước một bước.
“Có những giai đoạn doanh nghiệp đi tìm cơ hội. Nhưng cũng có những thời điểm cơ hội của đất nước gọi tên những doanh nghiệp có năng lực, bản lĩnh và trách nhiệm. HHV đang đứng trước một thời điểm như vậy”, Chủ tịch HHV chia sẻ.
Theo lãnh đạo HHV, doanh nghiệp không phát triển đơn lẻ mà nằm trong hệ sinh thái Đèo Cả với chuỗi năng lực từ phát triển dự án, thu xếp vốn, tư vấn thiết kế, thi công, quản lý vận hành đến đào tạo nhân lực và kiểm soát nội bộ.
“Chúng tôi không phát triển dàn trải, không chạy theo phong trào, không đầu tư vào những lĩnh vực nằm ngoài năng lực cốt lõi”, ông Hồ Minh Hoàng nói và cho biết trọng tâm của Đèo Cả và HHV vẫn là đầu tư, thi công, quản lý vận hành hạ tầng giao thông.
Ông Hoàng cho rằng HHV không thể tăng trưởng nóng mà phải phát triển trên nền tảng tài chính, dòng tiền, tài sản, con người và văn hóa doanh nghiệp. HHV không phải ‘Thánh Gióng’ để sau một đêm vươn vai thành người khổng lồ. HHV phải là con ngựa bền bỉ trên dặm đường dài: có sức, có hướng, có kỷ luật và có khả năng đi xa”, ông Hoàng chia sẻ.
Theo Chủ tịch HHV, Việt Nam đang bước vào giai đoạn đầu tư hạ tầng quy mô lớn với hàng loạt dự án cao tốc, vành đai, đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị, cầu lớn, hầm lớn và giao thông thông minh.
Tuy nhiên mọi bản quy hoạch chỉ có ý nghĩa khi đi kèm kế hoạch tài chính, cơ chế huy động vốn và năng lực tổ chức thực hiện thực chất.
“Không thể chỉ nói về tuyến đường, cây cầu hay đô thị mới mà không trả lời rõ nguồn lực ở đâu, cơ chế nào để huy động, dòng tiền hình thành thế nào và ai chịu trách nhiệm thực hiện đến cùng. HHV sẽ tiếp tục nâng cao năng lực tài chính để tham gia các dự án quy mô lớn hơn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn và thời gian hoàn vốn dài hơn; nhưng việc huy động vốn không nhằm “phình to” quy mô bằng mọi giá. Huy động vốn là để tạo tài sản thật, dòng tiền thật và giá trị thật cho cổ đông”, ông Hoàng nhấn mạnh.
Lãnh đạo HHV cho biết trong bối cảnh Chính phủ đang tháo gỡ các điểm nghẽn cho PPP, BOT và các mô hình đầu tư mới như BT, Đèo Cả cùng các đối tác đang đề xuất nhiều dự án quy mô lớn tại TP.HCM, trong đó có tuyến đường trên cao dọc Vành đai 2 - Đại lộ Nguyễn Văn Linh.
“Tôi vẫn nói, ‘con đường vàng sẽ tạo ra giá trị vàng’. Nhưng giá trị không tự đến từ bản vẽ quy hoạch. Giá trị chỉ hình thành khi có dòng người, dòng xe, dòng hàng hóa, dòng vốn và dòng cơ hội dịch chuyển trên những tuyến đường được đầu tư đúng hướng, đúng thời điểm và đúng cơ chế”, ông Hoàng chia sẻ.
Không dùng tiền cổ đông cho các dự án phiêu lưu
Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh HHV sẽ không tham gia bằng mọi giá. HHV chỉ tham gia khi dự án có cơ chế minh bạch, phương án tài chính khả thi, kiểm soát được rủi ro và tạo ra giá trị thật. Công ty không lấy tiền của cổ đông để phiêu lưu.
Đây cũng là lý do mà Tập đoàn Đèo Cả, HHV từng nghiên cứu nhiều dự án lớn nhưng sau đó không tiếp tục triển khai như Đại lộ sông Hồng hay cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc. Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng cho rằng trong quản trị doanh nghiệp, có những quyết định tiếp tục là bản lĩnh, nhưng cũng có những quyết định dừng lại mới thể hiện bản lĩnh. Đèo Cả và HHV luôn chủ động nghiên cứu các dự án quy mô lớn, song điều đó không đồng nghĩa sẽ theo đuổi bằng mọi giá.
Có những dự án doanh nghiệp đã bỏ nhiều thời gian, công sức và nguồn lực tài chính để nghiên cứu, nhưng khi đánh giá thấy rủi ro pháp lý, dòng tiền, nguồn vốn, cơ chế chia sẻ rủi ro hoặc điều kiện triển khai chưa bảo đảm thì sẽ chủ động dừng lại hoặc chưa tiếp tục triển khai.
“Chúng tôi không né việc khó. Nhưng việc khó phải có cơ chế phù hợp, phương án tài chính phù hợp và tạo ra giá trị thật”, ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh.
Theo người đứng đầu Đèo Cả, tài sản lớn nhất của Đèo Cả và HHV không chỉ là máy móc, dự án hay dòng tiền mà là con người và văn hóa doanh nghiệp. Máy móc có thể mua. Công nghệ có thể học. Vốn có thể huy động. Nhưng văn hóa doanh nghiệp thì không thể vay mượn”, ông Hoàng nói.
Vì vậy, doanh nghiệp tiếp tục xây dựng văn hóa “người Đèo Cả” với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói thật, làm thật, hiệu quả thật; không đổ lỗi cho hoàn cảnh và không đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tổ chức. Công trường không chỉ là nơi thi công mà còn là nơi đào tạo kỹ sư, cán bộ quản lý, người vận hành và đội ngũ lãnh đạo kế cận.
“Không có công trường thì không có kỹ sư giỏi. Không có dự án thật thì không có công nghệ thật. Không có trách nhiệm thật thì không có doanh nghiệp lớn thật”, ông Hoàng nhấn mạnh.
Theo Chủ tịch HHV, cổ đông không chỉ quan tâm tới tầm nhìn dài hạn mà còn quan tâm tới doanh thu, lợi nhuận, cổ tức, giá trị cổ phiếu và năng lực tài chính của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, doanh nghiệp hạ tầng giao thông là “cuộc chơi đường dài”, không thể đánh giá bằng tư duy ngắn hạn bởi các công trình hạ tầng luôn cần thời gian để đầu tư, vận hành và tích lũy giá trị.
“HHV phải tạo niềm tin cho cổ đông bằng kết quả, nhưng không được đánh đổi nguyên tắc quản trị để làm đẹp con số ngắn hạn”, ông Hồ Minh Hoàng khẳng định.