Đầu tư và cuộc sống
Hồ sơ "Hoàng Hoa sứ trình đồ" được UNESCO công nhận là di sản ký ức thế giới
Hải Hà - 31/05/2018 16:39
Thông tin từ Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) cho biết, hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam vừa được ghi danh vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO.
Hoàng Hoa sứ trình đồ được đánh giá là hồ sơ quý hiếm về quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Hội nghị toàn thể lần thứ 8 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO vừa diễn ra tại Gwangju, Hàn Quốc.

Hội nghị có sự tham dự của 125 đại biểu tham dự từ 28 quốc gia thành viên cùng đại diện các chuyên gia, văn phòng đại diện UNESCO.

Ngày đầu tiên của khóa họp, Hội nghị đã xem xét 12 hồ sơ của 8 quốc gia gồm Tuvalu, Myanma, Trung Quốc, Philippin, Hàn Quốc, Úc, Việt Nam và Đảo Salomon. Có 2 hồ sơ (Trung Quốc và Úc) đã xin rút khỏi vòng xem xét.

Việt Nam trình hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO.

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ XVIII, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ XVIII do Nguyễn Huy Oánh (1713 - 1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765 - 1768 từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung thêm các chi tiết liên quan đến chuyến đi năm 1766 - 1767 do ông làm Chánh sứ. 

Trước đó, hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” đã được bảo vệ thành công tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7. Hồ sơ này cũng được các nước đánh giá cao là một hồ sơ hiếm, quý nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới và được thông qua với số phiếu 17/17 phiếu.

Tin liên quan
Tin khác