Doanh nghiệp
Hoàng Quân Group kỳ vọng lãi 100 tỷ đồng, đăng ký làm 50.000 căn nhà ở xã hội
Trọng Tín - 20/04/2024 11:16
Hoàng Quân Group đã đăng ký thực hiện 50.000 sản phẩm căn hộ nhà ở xã hội từ năm 2022 đến năm 2030. Riêng tại TP.HCM, doanh nghiệp muốn làm 50 dự án nhà ở xã hội và 10 dự án cải tạo xây dựng mới chung cũ.

Trong báo cáo thường niên năm 2023 vừa được Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Hoàng Quân Group; HoSE: HQC) công bố, Công ty đánh giá thị trường bất động sản 2024 vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức từ việc lệch pha cung cầu tại các phân khúc bất động sản hay khủng hoảng niềm tin và tắc nghẽn về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội xuất phát từ nhu cầu thực tế của phân khúc nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Đồng thời, với sự quan tâm của Chính phủ thông qua việc ban hành, điều chỉnh các bộ luật, như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động phát triển bền vững.

Trước những cơ hội đầy tiềm năng và tiếp nổi mục tiêu chiến lược phát triển 2020 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu năm nay đạt 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ đồng

Dự án nhà ở xã hội HQC Bình Trưng Đông (TP. Thủ Đức, TP.HCM) được Hoàng Quân Group bàn giao từ năm 2022.

Trong thông điệp gửi đến cổ đông, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hoàng Quân Group nhìn nhận đề án đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội khi được triển khai, kỳ vọng sẽ giúp giải quyết bài toán tiếp cận vốn xây dựng cho các chủ đầu tư và giúp lao động thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp có cơ hội mua nhà dễ dàng hơn.

Ông Tuấn cho biết Hoàng Quân Group đã đăng ký thực hiện 50.000 sản phẩm căn hộ nhà ở xã hội từ năm 2022 đến năm 2030 để đồng hành cùng với mục tiêu của Chính phủ.

Cụ thể, tháng 11/2023 Hoàng Quân Group có gửi văn bản cho UBND TP.HCM xin tiếp cận các dự án nhà ở xã hội trên địa phận TP.HCM, đồng thời đăng ký thực hiện 50 dự án nhà ở xã hội và 10 dự án cải tạo xây dựng mới chung cũ tại TP.HCM.

“Đây sẽ là cơ hội để Hoàng Quân phát huy được thế mạnh sẵn có của mình cũng như góp phần cùng Chính phủ, đưa giấc mơ sở hữu tổ ấm đến gần hơn với công nhân, người có thu nhập thấp”, Chủ tịch Hoàng Quân Group chia sẻ, đến nay, Công ty đã triển khai xây dựng chuỗi 24 dự án nhà ở xã hội với hơn 35.000 sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân để an cư lập nghiệp.

Bên cạnh dòng sản phẩm chính là nhà ở xã hội, ông Tuấn cho biết Hoàng Quân còn đa dạng hóa việc đầu tư, kinh doanh các loại hình bất động sản khác như bất động sản thương mại, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản tâm linh, bất động sản nông nghiệp,... nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng và thị trường bất động sản.

Trong năm 2024, Hoàng Quân đặt mục tiêu phát triển và quản lý các Khu Công nghiệp, cũng như việc tìm kiếm dự án mới.

Cụ thể, Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 (Bình Thuận) và Khu công nghiệp Bình Minh (Vĩnh Long) sẽ tiếp tục tối ưu hóa hạ tầng hiện có, đảm bảo hoàn thiện hạ tảng trong các khu công nghiệp như đường giao thông, hệ thống nước và điện được hoàn thiện và nâng cấp để thu hút thêm các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Công ty cũng đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác và M&A theo đúng định hướng đề ra, phù hợp với chiến lược phát triển của Tập đoàn. Các đơn vị, dự án hợp tác, M&A được chọn lọc kỹ càng với các tiêu chí quan trọng như tiềm năng phát triển, hiệu quả dự án,...

Hoàng Quân Group vốn được xem là doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc nhà ở xã hội toàn khu vực phía Nam. Công ty hưởng lợi từ gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà của Chính phủ giai đoạn 2014 - 2015.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, những thay đổi trong chính sách nhà ở xã hội đã khiến hoạt động của doanh nghiệp gặp khó và giá cổ phiếu lao dốc, ngân hàng rút vốn tín dụng. Cụ thể, từ sau 2016 đến nay, doanh nghiệp không còn ghi nhận khoản doanh thu nghìn tỷ.

Trong giai đoạn 2017 - 2020, doanh thu của Hoàng Quân Group duy trì trên 500 tỷ đồng nhưng lợi nhuận giảm dần từ 65 tỷ đồng về 10 tỷ đồng. Đến giai đoạn 2021-2023, doanh thu lại tiếp tục đi xuống và luôn nằm dưới 300 tỷ đồng, lợi nhuận theo đó cũng giảm về còn vài tỷ đồng.

Riêng trong năm 2023, Hoàng Quân Group ghi nhận doanh thu gần 293 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với năm trước và lợi nhuận sau thuế chỉ hơn 5 tỷ đồng, giảm tới 73% so với thực hiện trong năm 2022. Công ty cũng chỉ thực hiện được 4% chỉ tiêu lãi sau thuế mà ĐHĐCĐ thường niên đặt ra.

Tin liên quan
Tin khác