Đầu tư
Huyện Đức Cơ: Đòn bẩy kinh tế của Gia Lai
Tiến Thành - 10/02/2024 10:38
Những quyết sách của huyện Đức Cơ đã đem lại cho địa phương nhiều thành tựu kinh tế - xã hội. Với những chỉ số tăng trưởng kinh tế cao, Đức Cơ xứng đáng là đô thị sôi động ở vùng biên viễn.

Tăng tốc phát triển

Bối cảnh nền kinh tế trong nước dù có biến động, tuy nhiên với nội lực của mình, Đức Cơ đã vững vàng chèo lái còn thuyền kinh tế của huyện đi lên. Với phương châm phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, huyện Đức Cơ đã thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đã đề ra.

Kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực; các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết kịp thời; quốc phòng, an ninh biên giới, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo.

Trong kinh tế: Tổng giá trị sản xuất đạt 6.889,0 tỷ đồng, đạt 100,38% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 45 triệu đồng, vượt kế hoạch đề ra. Nông-lâm nghiệp và thủy sản có nhiều bước tiến. 

Huyện Đức Cơ phát triển mạnh mẽ khu vực biên giới

Theo ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, huyện có diện tích đất sản xuất nông nghiệp rộng lớn và màu mỡ, khí hậu thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây trồng như: cây cao su 13.000 ha, cây điều 26.000 ha, cây cà phê 9.000 ha, sầu riêng gần 1.000 ha, hồ tiêu 680 ha.

 Ngành chăn nuôi của huyện cũng phát triển ổn định, trong đó ngành nghề dẫn dụ và gây nuôi chim yến đang phát triển nhanh về số lượng cũng như sản lượng. Ngoài ra, có 27 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP (hạt điều, yến tổ, sầu riêng…).

Với những quyết sách chỉ đạo đúng hướng, kinh tế của huyện Đức Cơ tăng tốc thấy rõ. Tạo cú hích cho nền kinh tế, Đức Cơ đã chú trọng quy hoạch cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, khoa học công nghệ, thu hút đầu tư và xây dựng…  

Thu hút đầu tư, gọi mời doanh nghiệp 

Lĩnh vực giao thông vận tải, Thương mại-Dịch vụ có nhiều điểm sáng. Khối lượng vận chuyển hàng hóa ước đạt 359 ngàn tấn; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 26.815 ngàn tấn/km. Huyện đã cấp mới 270 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giá cả các mặt hàng tiêu dùng được kiểm soát; không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đối với các mặt hàng. 

  Hoạt động tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh diễn ra khá sôi động. Tính đến nay, tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh có 40 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 643,87 tỷ đồng. Các dự án chủ yếu hoạt động thương mại, dịch vụ, kinh doanh kho bãi phù hợp với khu vực cửa khẩu. 

Năm 2023, doanh thu thuần của các doanh nghiệp tại Khu trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu ước đạt 610,023 tỷ đồng; kim ngạch xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh ước đến 31/12/2023 đạt 115,66 triệu USD. 

Lãnh đạo huyện Đức Cơ ký kết hợp tác với nhiều nhà đầu tư.

Với cơ chế, thủ tục thông thoáng cùng nhiều đãi ngộ cao, huyện Đức Cơ đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư đầy hấp dẫn của tỉnh Gia Lai. Dễ hiểu khi vào ngày 24/1, UBND huyện Đức Cơ đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối tiêu thị sản phẩm năm 2024.

Tại hội nghị, huyện Đức Cơ đã giới thiệu danh mục 22 dự án xúc tiến đầu tư. Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm, ký kết bản ghi nhớ hợp tác với huyện, cam kết đổ vốn đầu tư.

Một đô thị khang trang, năng động đã hiện hữu ở huyện Đức Cơ của tỉnh Gia Lai. Những công trình giao thông lớn trong đô thị, các đường vành đai tạo sự kết nối giao thông vừa chỉnh trang đô thị vừa tạo sức bật kinh tế cho huyện. Một vùng kinh tế vệ tinh đã được huyện Đức Cơ tạo dựng ở vùng biên tỉnh này. 

Ngoài ra, đối với các lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo, Y tế - Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Văn hoá - Thông tin; Thể dục - Thể thao đều được huyện Đức Cơ thực hiện tốt, có kết quả. 

Công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phong trào thi đua, khen thưởng được thực hiện định kỳ, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong các cấp, các ngành. Công tác cải cách hành chính được đánh giá cao, người dân được hưởng lợi với những bộ thủ tục rút gọn.

Dưới sự lãnh đạo Huyện ủy, điều hành của UBND huyện cùng sự đồng thuận của nhân dân, huyện Đức Cơ đã tăng tốc trên con đường phát triển kinh tế - xã hội. Một đô thị trẻ, năng động, có sức hút đầu tư đang trên đà cất cánh ở Gia Lai.

Tin liên quan
Tin khác