Chuyển đổi số - Kinh tế số
Kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế
Thanh Huyền - 29/10/2023 21:20
Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đòi hỏi sự phối hợp giữa các chuyên gia y khoa, các nhà công nghệ, hoạch định chính sách, nhà đầu tư để mang lại thay đổi tích cực.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Diễn đàn ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khoẻ.

Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, ngày 29/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Y tế tổ chức “Diễn đàn ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khoẻ: Giới thiệu và kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo”.

Với mục tiêu thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế Việt Nam, Diễn đàn đem tới cái nhìn toàn cảnh về các khía cạnh quan trọng trong ngành y tế, từ nghiên cứu và phát triển công nghệ y tế, quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe, đến các vấn đề xã hội liên quan. Bên cạnh đó, Diễn đàn còn là cầu nối giới thiệu, kết nối các tiềm năng về công nghệ y tế, chuyển đổi số từ các bệnh viện, trung tâm, viện nghiên cứu và các trường đại học về y khoa hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, chuyển đổi số y tế đang phát triển như một xu hướng toàn cầu, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Bốn lĩnh vực chính: Chuyển đổi số trong phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe, Chuyển đổi số y tế trong khám chữa bệnh, Chuyển đổi số trong quản trị y tế và Hội thảo chuyên đề quốc tế trực tuyến - là 4 trụ cột phát triển trong chương trình Chuyển đổi số y tế quốc gia của Việt Nam.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, đại dịch Covid-19 đã tạo ra “bước nhảy” vượt trội cho chuyển đổi số lĩnh vực y tế. Nhờ khả năng ứng phó, chống chịu linh hoạt và vững vàng, hệ thống y tế Việt Nam đã tạo nên thành công khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Các ứng dụng công nghệ đã được triển khai nhanh chóng và phủ sóng rộng rãi tới người dân toàn quốc như khai báo y tế, truy vết nguồn lây, khám chữa bệnh qua Internet...

“Đại dịch Covid-19 đã phần nào khiến chúng ta nhìn rõ hơn tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đối với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn dân, cũng như phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Covid-19 đã làm cho đổi mới y tế trở nên phổ biến hơn, liên quan đến nhiều tác nhân hơn bao giờ hết như: giám sát bộ gien, chia sẻ dữ liệu cho SAR-CoV-2, vaccine mRNA, y tế từ xa, hệ thống quản lý lâm sàng…

“Đổi mới sáng tạo trong y tế đề cập đến việc phát triển và áp dụng các ý tưởng công nghệ, quy trình và giải pháp mới cải thiện chất lượng và thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học trong y học. Sự đổi mới sẽ giải quyết những thách thức và nhu cầu ngày càng tăng của hoạt động chăm sóc sức khỏe, diễn ra trong tất cả các khâu từ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng bệnh tật, khám chữa bệnh, sản xuất thuốc, vacccine, sinh phẩm và thiết bị y tế”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Nhấn mạnh đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đòi hỏi sự phối hợp giữa các chuyên gia y khoa, các nhà công nghệ, hoạch định chính sách, nhà đầu tư để mang lại thay đổi tích cực, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kỳ vọng Diễn đàn sẽ kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo lĩnh vực y tế giữa các tổ chức, đơn vị trong nước cũng như với các nhà phát triển công nghệ, nhà đầu tư quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, đại diện các bệnh viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu Việt Nam và thế giới về y khoa đã chia sẻ những mô hình đổi mới sáng tạo hiện nay. Chẳng hạn, mô hình Telehealth trong khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, mô hình Trung tâm hỗ trợ dự án và đổi mới sáng tạo của Đại học Y Dược TP.HCM, việc phát triển các công nghệ về thiết bị cầm tay trong hồi sức tích cực bệnh truyền nhiễm của Đại học Oxford - OUCRU, ứng dụng AI trong y học cá nhân hóa loãng xương của Viện Nghiên cứu Tâm Anh; ứng dụng công nghệ 3D trong điều trị cá thể hóa của hệ thống y khoa Vinmec…

Tin liên quan
Tin khác