Đầu tư và cuộc sống
Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng năm 2023
Trúc Giang - 26/11/2023 08:23
Đây là sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm 2023 và cũng là hoạt động thường niên, từ lâu đã trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng mang bản sắc văn hóa đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng.

Tối ngày 25/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, TP. Sóc Trăng, UBND tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, với chủ đề “Sóc Trăng- khát vọng vươn xa”.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu khai mạc Lễ hội. Ảnh: Cao Xuân

Phát biểu khai mạc Lễ hội, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, đây là sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm và cũng là hoạt động thường niên, từ lâu đã trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng mang bản sắc văn hóa đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, từ nhiều năm nay, mỗi năm 1 lần, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng dù được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh hay cấp khu vực thì vẫn luôn là hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh quan tâm và chờ đón.

Với các hoạt động truyền thống mang nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer, đến với Lễ hội, nhân dân và du khách sẽ dự xem Lễ Cúng Trăng của đồng bào Khmer; ngắm nhìn những chiếc Đèn nước và ghe Cà Hâu lung linh, rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspero; hòa mình trong không khí sôi nổi, hào hứng của giải Đua ghe Ngo - một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đã được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận Kỷ lục là môn thể thao có số lượng ghe Ngo và vận động viên đông nhất Việt Nam từ năm 2005 đến nay.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Ảnh: Cao Xuân

Tại Lễ hội lần này, nhân dân và du khách sẽ được trải nghiệm mua sắm hàng hóa, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh, thành phố trong cả nước tại Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền; thưởng thức các món ăn trong Liên hoan Ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng”. Đặc biệt là tham quan, thưởng lãm bức tranh được làm từ gạo ST25, niềm tự hào của nông nghiệp Sóc Trăng, bức tranh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục cho bức tranh ghép làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam.

“Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 này, ngoài yêu cầu tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc khmer, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc để cùng phát triển, tỉnh Sóc Trăng kỳ vọng những hoạt động trong khuôn khổ lễ hội lần này sẽ để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng quý đại biểu và du khách gần xa; thông qua giao lưu văn hóa, kết nối giao thương, kích cầu du lịch, để mọi người thêm hiểu, thêm yêu vùng đất, con người Sóc Trăng. Đồng thời, tỉnh cũng mong đợi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ về với Sóc Trăng tìm kiếm cơ hội đầu tư, để cùng hợp tác và phát triển”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chia sẻ.

Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục bức tranh ghép chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Cao Xuân

Tại Lễ khai mạc, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định và bằng xác lập kỷ lục bức tranh ghép chủ đề “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng.

Bức tranh có kích thước cao 4 m, ngang 7 m, do 10 nghệ nhân chế tác 100% bằng thủ công trong thời gian 30 ngày với độ dày 10 mm, lắp ghép từ 14 bức nhỏ, mỗi bức 1 m x 2 m được phủ sơn trong suốt, chống thấm, chống nhiệt và độ bền trên 30 nǎm.

Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 25/11/2023 đến ngày 27/11/2023, với các hoạt động chính gồm: Liên hoan tiếng hát truyền hình tiếng Khmer khu vực Nam Bộ; triển lãm ảnh nghệ thuật; Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền - Sóc Trăng năm 2023; Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa tỉnh Sóc Trăng năm 2023; Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ V năm 2023 và tổ chức xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam đối với bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST.

Bên cạnh đó là các hoạt động trình diễn Lôiprotip (thả đèn nước) và ghe Cà Hâu trên sông Maspéro; tổ chức lễ Cúng Trăng (tại chùa Khleang, TP. Sóc Trăng)…

Đặc biệt, giải đua ghe Ngo sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27/11/2023 tại Khán đài đường Đua ghe Ngo, TP. Sóc Trăng, với sự tham dự của 46 đội ghe Ngo nam, nữ trong và ngoài tỉnh.

Tin liên quan
Tin khác