Du lịch
Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024
Ngọc Tân - 08/06/2024 07:59
Tối 7/6, tại Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra chương trình nghệ thuật Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”.

Chương trình khai mạc được mở màn bằng tiết mục “Bừng sáng miền di sản” cùng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, thể hiện những nét riêng về Huế với khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau”, chủ động hội nhập với bốn phương. 

Ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ Festival NTQT Huế 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đánh giá cao những nỗ lực và thành quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đã đạt được trong những năm qua. Những giá trị, di sản văn hóa và con người ngày một được gìn giữ và quảng bá một cách phong phú, đặc biệt là 8 di sản thế giới đã được công nhận.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung khẳng định, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu: "Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh".

"Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á". Kết quả đạt được sẽ có ý nghĩa không chỉ với Thừa Thiên Huế mà với cả nước.

"Việc thực hiện Nghị quyết quan trọng nêu trên đòi hỏi nỗ lực hơn nữa của tất cả chúng ta, đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban, bộ, ngành, sự ủng hộ tích cực của các địa phương khác, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để đến năm 2025 Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trong nỗ lực chung đó, mong rằng Festival Huế sẽ vươn lên thành diễn đàn khu vực của hội tụ và giao lưu văn hóa", Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, tiếp nối thành công của Festival Huế trước đây, Tuần lễ Festival Huế năm nay tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại Nội Huế, Ban tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân. Đồng thời, tại một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân và du khách không chỉ đắm mình trong không gian lễ hội, mà còn được hòa mình vào với âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại lễ khai mạc

Kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được và tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo của lịch sử, văn hóa, di sản, Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Festival Huế là lễ hội văn hóa, nghệ thuật quốc tế được khẳng định qua 24 năm với 11 kỳ tổ chức, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa thế giới, quảng bá điểm đến Huế-kinh đô xưa, trải nghiệm mới, hấp dẫn nhà đầu tư và du khách.

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 diễn ra từ ngày 7-12/6, quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 8 di sản được UNESCO vinh danh.

Tin liên quan
Tin khác