Du lịch
Khát vọng xây dựng điểm đến khác biệt cho du lịch Nghệ An
Việt Hương - 31/05/2020 15:09
Mô hình du lịch nội địa cần ưu tiên, qua đó xây dựng điểm đến khác biệt là nội dung chính trong cuộc Hội thảo “hiến kế và phục hồi” mà Nghệ An tổ chức.

Ngày 31/5 tại TP Vinh, Tổng Cục Du lịch, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020”.

Đảo Lan Châu thuộc TX Cửa Lò, Nghệ An

Nhấn mạnh về sự thiệt hại của ngành du lịch Nghệ An nói riêng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nêu rõ: Trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan đến hơn 200 quốc gia đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực thiệt hại nặng nề nhất. Đối với Nghệ An, dù không có trường hợp bị lây nhiễm nhưng dịch bệnh cũng đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là về du lịch.

Lượng khách và doanh thu du lịch 4 tháng đầu năm 2020 giảm trên 60% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng phải ngừng hoạt động. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội đã trở lại bình thường, du lịch cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh.

Nhiều tham luận tại Hội thảo đã hiến kế cho Nghệ An về các giải pháp nhằm đa dạng và nâng cao chất lượng các dịch vụ của điểm đến du lịch văn hóa - lịch sử Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa, xúc tiến, quảng bá du lịch, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và phát động Chương trình kích cầu du lịch "Nghệ An - Điểm đến an toàn và khác biệt".

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận tìm giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020. Trong đó, xoay quanh các vấn đề cơ bản: Xác định các mô hình/hình thức du lịch nội địa; Đẩy mạnh phối kết hợp để giải bài toán về kích cầu du lịch; Các giải pháp nhằm đa dạng và nâng cao chất lượng các dịch vụ của điểm đến du lịch văn hóa - lịch sử Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên; Liên kết phát triển sản phẩm du lịch trong tình hình mới…

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã lưu ý tỉnh Nghệ An cần tiếp tục chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch quan tâm đảm bảo an toàn và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để Nghệ An luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn trong tuyến hành trình du lịch xuyên Việt. Thu hút đầu tư để hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng, đẩy mạnh liên kết với các tỉnh để xây dựng chuỗi sản phẩm liên tỉnh, liên vùng.

Tin liên quan
Tin khác