Đầu tư
Khu công nghiệp Liên Hà Thái: Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ tiên phong kiểu mẫu
Lã Quý Hưng - 14/10/2020 08:44
Công ty cổ phần Green I-Park cam kết đầu tư Khu công nghiệp đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái trở thành khu công nghiệp tiên phong kiểu mẫu.

Công ty cổ phần Green I-Park cam kết đầu tư Khu công nghiệp đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái trở thành khu công nghiệp tiên phong kiểu mẫu, thu hút nhiều dự án lớn, công nghệ cao thân thiện môi trường, đóng góp nguồn thu ổn định lâu dài, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho sự phát triển của Khu kinh tế Thái Bình.

Tổng giám đốc Bùi Thế Long đang triển khai Dự án Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái.

Đặt niềm tin Green I-Park sớm thành công

Ngày 29/7/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định Thành lập Khu kinh tế Thái Bình. Tin vui nối tiếp, ngày 22/10/2018, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 36 - NQ/TW  về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết yêu cầu tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình khu kinh tế, khu công nghiệp sinh thái ven biển gắn với hình thành và phát triển các trung tâm kinh tế biển mạnh. Khu kinh tế ven biển phải đóng vai trò chủ đạo trong phát triển vùng và gắn liên kết vùng. Đổi mới tư duy trong xây dựng và thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển hệ thống đô thị ven biển có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại theo mô hình, tiêu chí tăng trưởng xanh, đô thị thông minh.

Mô hình Khu công nghiệp Liên Hà Thái được đầu tư tại Khu kinh tế Thái Bình.

Nghị quyết 36 đã tiếp thêm sức mạnh mới cho tỉnh Thái Bình trong việc hoàn thành Quy hoạch chung và ngày 28/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thái Bình chia sẻ: Khu kinh tế Thái Bình với tổng diện tích trên 30.000 ha, trong đó có hơn 8.000 ha quy hoạch một số khu công nghiệp. Trong đó Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình chọn Khu công nghiệp Liên Hà Thái là khu đột phá, tiên phong, mở ra giai đoạn phát triển của toàn bộ Khu kinh tế Thái Bình.

Tuy nhiên, vì là đơn vị đi đầu trong việc quy hoạch sẽ còn nhiều vướng mắc, trở ngại chưa có tiền lệ nên cần phải tháo gỡ để sớm hoàn thành các thủ tục cho việc xây dựng, đầu tư. Hai nữa, Thái Bình vốn là nơi “đất chật, người đông”, để dành ra một quỹ đất thuận lợi cho phát triển công nghiệp sẽ phải thu hồi nhiều diện tích đất sản xuất, đất dân cư. Việc tái bố trí cuộc sống, ngành nghề của người dân phức tạp, đòi hỏi rất nhiều công sức.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ trong tỉnh chưa có nhiều kinh nghiệm nên cần vừa làm, vừa học và rất cần sự hỗ trợ của Trung ương, sự đồng hành của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với những nhận thức về khó khăn trên, thời gian qua, tỉnh Thái Bình đã tập trung tháo gỡ và vượt qua để nhận được kết quả phấn khởi ngày hôm nay, khi Khu công nghiệp Liên Hà Thái chuẩn bị tiến vào khởi công. Trong 9 nhà đầu tư trọng điểm được tỉnh Thái Bình lựa chọn để nghiên cứu đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình, Green I-Park là một trong những nhà đầu tư được đánh giá cao và nhận được sự tin tưởng rất lớn của tỉnh. Tỉnh đánh giá đây là đơn vị vừa có kinh nghiệm, vừa có năng lực thực tế và quyết tâm cao nên tỉnh đặt niềm tin, cùng mong muốn với tư cách là đơn vị đầu tiên được khởi công trong Khu kinh tế Thái Bình, Green I-Park sẽ sớm thành công, khẳng định thương hiệu, cùng với tỉnh Thái Bình tạo bước phát triển mới cho khu kinh tế.

Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ kiểu mẫu

Công ty cổ phần Green I-Park đầu tư Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái tại xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điềm (huyện Thái Thụy) thuộc Khu kinh tế Thái Bình với quy mô 588,84 ha, tổng vốn đầu tư 3.885 tỷ đồng, trong đó vốn góp 600 tỷ đồng, vốn huy động 3.285 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, công nghiệp công nghệ cao, ít gây ô nhiễm; ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp chủ lực như điện, điện tử, công nghệ thông tin; phần mềm tin học, công nghiệp cơ khí, lắp ráp chế tạo máy, tự động hóa, công nghiệp ô tô, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, dịch vụ công nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm đồ uống, dược phẩm, thực phẩm chức năng và sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao.

Trước hết, Khu công nghiệp Liên Hà Thái có vị trí địa lý rất thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất,  kinh doanh. Khu nằm trên tuyến đường ven biển trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh và là đầu mối giao thông đối ngoại chủ yếu của cả Khu kinh tế Thái Bình.

Liên Hà Thái lại liền kề cảng Diêm Điền - một trong những cảng biển lớn nhất của tỉnh Thái Bình. Phía Nam lại có sông Diêm Hộ rất thuận tiện để khai thác giao thông đường thủy và cảng nội địa tạo kết nối hạ tầng đồng bộ với khu vực phụ cận. Liên Hà Thái chỉ cách sân bay quốc tế Cát Bi, Cảng Hải Phòng 40 km rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và xuất khẩu cho nhà đầu tư khi đầu tư vào Khu công nghiệp.

Với những điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý thuận lợi cả về giao thông đường bộ, đường thủy, đường không, nhất là kề tuyến đường ven biển, Khu công nghiệp Liên Hà Thái có khả năng gắn kết và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp cao hơn nhiều các khu công nghiệp khác. Đây là lợi thế hơn hẳn mang tính chiến lược lâu dài, thanh nam châm thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhất là đón làn sóng chuyển dịch của các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực Đông Nam Á.

Các khu chức năng của Khu công nghiệp Liên Hà Thái gồm khu trung tâm điều hành, khu công trình hành chính quản lý, khu dịch vụ văn phòng cho thuê, khu triển lãm giới thiệu sản phẩm công nghiệp và các dịch vụ khác nằm sát đường Quốc lộ 39 giao với đường ven biển.

Khu nhà máy sản xuất thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư. Tại đây, các nhà đầu tư có quy mô diện tích trên 40 ha sẽ được bố trí bám trục đường ven biển, Quốc lộ 39 nhằm hình thành và tạo thành các chuỗi sản xuất liên hoàn, thuận tiện cho sản xuất - kinh doanh và lưu thông hàng hóa. Các doanh nghiệp phụ trợ, được bố trí tại các phân khu nhỏ hơn, tiệm cận với các đường giao thông nội khu.

Công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật và vệ sinh môi trường, các khu xử lý nước thải, trạm biến áp, điểm thu gom chất thải rắn được bố trí vị trí thích hợp gần sông. Các công trình và hệ thống hạ tầng kỹ thuật có khoảng cách ly vệ sinh môi trường đảm bảo theo tiêu chuẩn. Nước sạch được cung cấp từ trạm xử lý của Nhà máy nước Diêm Điền công suất 15.000 m3/ngày đêm.

Nguồn điện cấp cho Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được thực hiện theo quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình, Khu xây dựng mới 1 trạm biến áp 110 kV Trà Linh công suất 3x63 MVA. Không gian cây xanh, mặt nước và cây xanh cách ly với diện tích 39,78 ha tương đương 10,02% diện tích toàn Khu.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Green I-Park Bùi Thế Long cam kết, tiến độ thực hiện dự án được triển khai nhanh chóng, đồng bộ ngay sau khi có Quyết định chủ trương đầu tư.

Được biết, đến thời điểm này, Công ty cổ phần Green I-Park đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp vào Liên Hà Thái như: Công ty TNHH Greenworks (Việt Nam) đầu tư nhà máy sản xuất thiết bị làm vườn, gia dụng thông minh trên diện tích 10 ha; Công ty TNHH Ilshintech Việt Nam đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe tổng diện tích 20 ha; Công ty TNHH J&B Drive Vina đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, gia công, lắp ráp thang máy xây dựng, hệ thống máy BMU, cầu thang di động, thang bộ di động, các loại trang thiết bị vận chuyển và các thiết bị có liên quan, tổng diện tích 30 ha. 

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, mỗi năm, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Thái Bình trên 432 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 50.000 lao động.

Tin tưởng, Công ty cổ Phần Green I-Park - một nhà đầu tư chuyên nghiệp, có năng lực tài chính vững chắc sẽ thực hiện tốt cam kết, xây dựng Khu công nghiệp Liên Hà Thái trở thành kiểu mẫu, thu hút nhanh nhiều nhà đầu tư lớn, chất lượng góp phần đưa Khu kinh tế Thái Bình trở thành khu kinh tế năng động, phát triển, động lực chủ lực của nền kinh tế Thái Bình.

Với điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thủy, đường không, nhất là kề với tuyến đường ven biển, Khu công nghiệp Liên Hà Thái có khả năng gắn kết và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp cao hơn nhiều các khu công nghiệp khác. Đây là lợi thế hơn hẳn mang tính chiến lược lâu dài, thanh nam châm thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhất là đón làn sóng chuyển dịch của các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực Đông Nam Á.
Tin liên quan
Tin khác