Điểm nóng
Lâm Đồng kiểm tra các doanh nghiệp khai thác cao lanh có dấu hiệu vi phạm
Nhiệt Băng - 20/07/2023 12:05
Một số đơn vị khai thác cao lanh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sử dụng khoáng sản không đúng với mục đích quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản.

Ngày 20/7, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Công thương, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc, các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường và các quy định khác có liên quan trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của các đơn vị khai thác cao lanh trên địa bàn tỉnh. Kết quả báo cáo UBND tỉnh trong quý III/2023.

Theo báo cáo số 358/BC-STNMT ngày 5/7/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, một số đơn vị khai thác cao lanh trên địa bàn tỉnh sử dụng khoáng sản không đúng với mục đích quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản, dự án đầu tư khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép theo quy định như xuất bán cao lanh thô không qua chế biến; chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường; chưa thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định trước khi tiến hành khai thác.

Trên cơ sở đề xuất của Cục Thuế tỉnh, qua theo dõi hồ sơ đất đai, ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và một số nội dung có liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, các tổ chức khai thác cao lanh trên địa bàn tỉnh chưa nghiêm túc chấp hành các quy định, có dấu hiệu vi phạm về khoáng sản, đất đai, môi trường và các quy định khác có liên quan trong hoạt động khoáng sản.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh giao cơ quan này chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra việc chấp hành các quy định về khoáng sản, đất đai, môi trường và các quy định khác thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan trong hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị khai thác cao lanh trên địa bàn tỉnh và đề xuất xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, tháng 5/2023, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra một số nội dung có liên quan đến hoạt động khai thác cao lanh của Công ty TNHH Anh Kiên, Công ty TNHH Thương mại và trồng trọt Tuấn Thiện, Công ty cổ phần L.Q JoTon Lâm Đồng. Theo đó, họ đã thu thập hồ sơ pháp lý có liên quan đến hoạt động khai thác cao lanh tại mỏ khai thác thuộc xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm và xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc; khảo sát thực tế xác định khu vực, ranh giới khu vực mỏ khai thác cao lanh.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định về khoáng sản, đất đai, môi trường và các quy định khác có liên quan của các đơn vị khai thác cao lanh trên địa bàn tỉnh vào tháng 7/2023.

Tin liên quan
Tin khác