Điểm nóng
Lâm Đồng phải bồi thường giá trị đầu tư sau khi thu hồi Dự án King Palace
Linh Đan - 16/04/2024 10:02
Lâm Đồng yêu cầu xác định giá trị đầu tư hợp lệ của Dự án King Palace để thực hiện bồi thường sau khi chấm dứt và thu hồi dự án này.
Dự án King Palace tại Dinh I do Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt làm chủ đầu tư. Ảnh: P.V

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Đà Lạt và các cơ quan, đơn vị có liên quan mời người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt làm việc để xác định thời gian chấm dứt Dự án King Palace (tại Dinh I); yêu cầu Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt ngừng khai thác kinh doanh Dự án King Palace sau khi đã có quyết định thu hồi; xác định giá trị đầu tư hợp lệ của Dự án King Palace để thực hiện bồi thường sau khi chấm dứt và thu hồi dự án.

“Trong trường hợp không thống nhất được giá trị đầu tư dự án thì mời cơ quan kiểm toán độc lập để xác định giá trị đầu tư theo đúng quy định của pháp luật”, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo.

Trước đó, ngày 17/9/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành Quyết định số 83/QĐ-KHĐT chấm dứt hoạt động đầu tư Dự án King Palace. Theo đó, Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan đến thanh lý dự án theo quy định của pháp luật; nộp lại Giấy chứng nhận đầu tư số 42121000989 ngày 16/6/2015 của UBND tỉnh trong thời hạn 15 ngày.

Liên quan đến Dự án King Palace, ngày 2/8/2023, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị UBND thành phố Đà Lạt và các Sở cho ý kiến việc ghi nhận chi phí đầu tư còn lại của dự án mà không được ngân sách chi trả vào phương án đấu giá để làm sơ sở cho tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biết và Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt thương thảo, việc thương thảo do các bên thực hiện; đồng thời nêu rõ lý do, cơ sở đề nghị.

Trước đó, ngày 16/11/2021, Sở Tài chính có Văn bản số 2784/STC-GCS xác định số tiền phải hoàn trả cho Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt do chấm dứt hoạt động đầu tư Dự án King Palace là hơn 54,558 tỷ đồng. Số tiền này, theo đề xuất của Sở Tài chính, được chi trả từ số tiền thu được đấu giá quyền thuê đất, thuê nhà Dinh I (sau này).

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư vào chiều 17/5/2023, bà Phạm Thị Tường Vân, Giám đốc Sở Tài chính Lâm Đồng cho biết, chủ đầu tư vẫn chưa “đồng thuận” với số tiền mà Nhà nước sẽ hoàn trả sau khi Dự án King Palace bị thu hồi và cơ quan này đang phải tiếp tục xem xét, nghiên cứu lại".

“Chủ đầu tư lúc nào cũng đòi hỏi cao hơn, còn Nhà nước thì làm theo quy định. Trong việc xác định số tiền phải hoàn trả, chúng tôi dựa vào toàn bộ số tiền chủ đầu tư đã thực nộp cho ngân sách”, bà Vân nói và cho hay, khi xác định được số tiền hoàn trả, ngân sách nhà nước phải bố trí.

Tin liên quan
Tin khác