Doanh nghiệp
Mekong Capital, Dragon Capital rót 30 triệu USD vào startup chế biến thức ăn chăn nuôi từ ruồi
Vũ Anh - 11/05/2022 08:41
Entobel - startup thức ăn chăn nuôi từ ruồi do hai doanh nhân người Bỉ thành lập tại Việt Nam.

Trong tổng số vốn này, 25 triệu USD từ Mekong Enterprise Fund IV và 5 triệu USD từ Dragon Capital. Năm 2019, startup này đã gọi vốn 1 triệu euro cho việc nuôi giống ruồi lính đen cho trại nuôi tôm và thủy hải sản tại Việt Nam.

Hai doanh nhân người Bỉ, Gaëtan Crielaard và Alex de Caters, bắt đầu hành trình đến Việt Nam khi nhận thấy tiềm năng của protein côn trùng với thức ăn dinh dưỡng cho động vật. Họ xác định Việt Nam sẽ là một trong những thị trường trọng điểm để thành lập mô hình kinh doanh này. Trong số hàng triệu loài côn trùng, họ chọn ruồi lính đen và sau đó, đến Việt Nam để thực hiện những thí nghiệm đầu tiên.

Năm 2013, startup Entobel được thành lập. Entobel đặt sứ mệnh là cung cấp mảnh ghép còn thiếu trong chuỗi lương thực toàn cầu bằng cách chuyển đổi phụ phẩm giá trị thấp thành sản phẩm có ích nhờ côn trùng.

Entobel sẽ sử dụng các chất thải hữu cơ để nuôi ấu trùng ruồi, sau đó thu hoạch chúng và chuyển hóa thành các sản phẩm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cao cấp như phân bón và thức ăn chăn nuôi giàu đạm

Trong mắt các nhà đầu tư, nhà sáng lập của Entobel là những người đã thể hiện sự bản lĩnh và kiên trì để xây dựng nên một trong những công ty sản xuất protein côn trùng lớn nhất thế giới hiện nay, khởi đầu từ một trang trại nhỏ ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại diện của Mekong Capital cho rằng, startup này đang giải quyết một trong những vấn đề chủ chốt của thế giới thông qua việc sử dụng côn trùng để tạo ra một loại protein bền vững, với chuỗi thực phẩm toàn cầu. Họ đã chứng minh rằng thức ăn chăn nuôi nguồn gốc từ côn trùng có thể được sản xuất ở quy mô công nghiệp với chất lượng cao và hiệu quả về chi phí so với bột cá.

Đầu năm 2019, Entobel đã xây dựng một trong những nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng lớn nhất thế giới tại Đồng Nai, với công suất hàng năm đạt 1.000 tấn bột thức ăn chăn nuôi từ côn trùng. Trong tương lai, nhà máy tiếp theo dự kiến đi vào hoạt động năm 2023 nhằm đáp ứng nhu cầu ở mức độ toàn cầu.

Chiến lược đặt nhà máy sản xuất của Entobel mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh đáng kể và bền vững nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới lý tưởng cho việc sản xuất ruồi lính đen và vị trí trung tâm trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Từ khởi đầu khiêm tốn, đội ngũ Entobel hiện phát triển với hơn 60 thành viên, đặc biệt, năng lực nghiên cứu (R&D) giúp công ty đảm bảo cải tiến nhất quán và sẵn sàng cho việc mở rộng.

Tin liên quan
Tin khác