Quốc tế
Microsoft sẽ cắt giảm 10.000 nhân sự
Tư Thuần - 20/01/2023 09:00
Microsoft vừa cho biết sẽ cắt giảm 10.000 nhân sự trong vòng 8 tháng tới, nguyên nhân xuất phát từ những biến động của nền kinh tế toàn cầu, khiến ngành phần mềm chịu ảnh hưởng tiêu cực.
TIN LIÊN QUAN

Microsoft Corp vừa thông báo sẽ thực hiện kế hoạch giảm 10.000 nhân sự trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu giảm tốc. Đây là đợt sa thải quy mô lớn nhất trong hơn 8 năm qua, đồng thời cũng là tên tuổi gần nhất tham gia làn sóng sa thải nhân sự hàng loạt tại lĩnh vực công nghệ.

CEO Microsoft Satya Nadella cho biết, đợt sa thải này sẽ bắt đầu trước tháng 3/2023 và tác động tới ít hơn 5% tổng lượng lao động của Công ty trên toàn cầu. Lần gần đây nhất Microsoft cắt giảm nhân sự hàng loạt là vào năm 2014, khiến 18.000 nhân viên mất việc, khi Công ty rút ra khỏi mảng thiết bị di động và các lĩnh vực không cốt lõi.

Trong thời gian đại dịch, Microsoft đã liên tục tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu gia tăng trên thị trường. Kể từ năm 2019, Công ty tuyển dụng thêm 75.000 nhân sự. Hiện tại, theo website Công ty, Microsoft có 220.000 nhân viên trên toàn cầu, bao gồm khoảng 122.000 nhân sự tại Mỹ.

“Đây là quyết định khó khăn bậc nhất mà chúng tôi phải thực hiện trong suốt lịch sử 47 năm qua. Tuy nhiên, đây là điều phải làm, bởi ngành công nghiệp này không chấp nhận bất kỳ ai không nhanh chóng đáp ứng với những chuyển dịch”, CEO Satya Nadella chia sẻ trong thông báo của Microsoft.

Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ thực hiện một số thay đổi tại lĩnh vực phần cứng và tinh gọn lại các địa điểm đang hoạt động.

Các chuyên gia phân tích tại Wedbush cho biết, các thành viên thị trường đang nghe thấy tiếng chuông báo “12 giờ đêm” đối với lĩnh vực công nghệ sau một thập kỷ tăng trưởng thần tốc. Hiện tại, các công ty dẫn đầu như Microsoft, Salesforce, Meta (công ty mẹ của Facebook), Amazon… cùng nhiều tiên tuổi khác đều thực hiện cắt giảm nhân sự. Đây là động thái nhằm tạo bệ đỡ cho hoạt động kinh doanh, đảm bảo biên lợi nhuận và cắt giảm chi phí.

Trong năm 2022, lĩnh vực công nghệ là ngành có lượng nhân sự mất việc lớn nhất, với gần 100.000 người lao động bị sa thải, tăng 649% so với những năm trước đó, theo Challenger, Gray & Christmas – công ty hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Quy mô của đợt cắt giảm nhân sự hàng loạt này là lớn nhất kể từ khi bong bóng dotcom vỡ năm 2001.

Tin liên quan
Tin khác