Chuyển động thị trường
Nhà giàu Trung Quốc rút lui, bất động sản Úc nguội lạnh
Lam Phong - 18/03/2019 19:21
Khách hàng Trung Quốc sưởi ấm bất động sản Úc, nhưng cũng khiến thị trường này nhanh chóng nguội lạnh.

Là một đại lý môi giới bất động sản lâu năm, trải qua những giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường bất động sản Úc trong nhiều thập kỷ, Adam Wong nhận ra, vị cứu tinh của mình luôn là các khách hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, Wong đang rơi vào tình cảnh không mấy vui khi lượng khách Trung Quốc ngày càng ít dần.

Hiện tại, thị trường chính của Adam Wong là Chatswood, vùng ngoại ô phía Bắc cảng Sydney, nơi có tới 1/3 cư dân có xuất phát từ Trung Quốc, doanh số bán hàng của anh đã giảm khoảng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao, khi tới gần 90% khách hàng của anh là người Trung Quốc. 

Không riêng Adam Wong chứng kiến doanh số lao dốc, số liệu từ Chính phủ Úc cho thấy, cư dân Trung Quốc đã không còn nằm trong nhóm nhà đầu tư lớn nhất đổ tiền vào thị trường bất động sản nơi đây.

“Có 2 lý do chính dẫn tới đà sụt giảm. Đầu tiên là khách hàng không thể chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc và thứ hai là kể từ giữa năm 2017, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, tác động tới đời sống của cư dân nước này”, Adam Wong đánh giá.

Trước đó, nhu cầu của khách hàng tới từ Trung Quốc đối với căn hộ, cũng như các bất động sản khu vực quanh cảng Sydney đã tạo nên cơn sốt đối với thị trường bất động sản bờ Đông, với việc giá nhà tại Sydney tăng hơn 75% trong 5 năm tính tới giữa năm 2017. Bên cạnh đó, đà tăng còn được đẩy nhanh hơn bởi nguồn cung hạn chế, bùng nổ dân số và môi trường lãi suất ở mức thấp. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, giá nhà tại Sydney đã giảm khoảng 13%.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Úc Philip Lowe trong bài phát biểu cuối tuần trước đã nhắc tới việc khách hàng nước ngoài rút khỏi thị trường như một trong những nguyên nhân đẩy bất động sản Úc đi xuống. Ngân hàng Trung ương Úc đang theo dõi sát sao diễn biến này, nhất là khi nó đã bắt đầu ảnh hưởng tới mức độ chi tiêu nội địa và làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Nhu cầu từ khách hàng Trung Quốc đủ sức để thổi phồng bất động sản Úc trong thời gian dài, nhưng một khi đã rời khỏi, nó cũng khiến thị trường này nguội lạnh nhanh chóng.

Dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Úc đã tăng kể từ năm 2000, khi nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành mua tài sản tại các nông trại và khu mỏ. Trong những năm gần đây, dòng tiền tập trung hơn vào lĩnh vực bất động sản, một phần bởi sức hấp dẫn của môi trường trong lành của nước Úc, thuận tiện cho cuộc sống tuổi già, một phần bởi số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học tại đây gia tăng, cổ vũ các bậc phụ huynh mua nhà cho con mình.

Tuy nhiên, việc chuyển tiền từ Trung Quốc ra nước ngoài đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, khi Bắc Kinh có các biện pháp kiểm soát dòng vốn ra, vào một cách chặt chẽ khiến số lượng khách Trung Quốc giảm rõ rệt.

Bên cạnh việc giới chức Bắc Kinh thắt chặt các biện pháp kiểm soát dòng vốn, một trong những nguyên do khiến khách hàng Trung Quốc rời khỏi nước Úc là việc Chính phủ Úc bắt đầu thắt chặt hơn quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài, bởi dòng tiền ngoại tạo nên bong bóng trên thị trường bất động sản, đặc biệt tại các thành phố lớn như Sydney và Melbourne.

Wong ước tính, việc khách hàng Trung Quốc không tìm tới thị trường bất động sản Úc đã khiến giá nhà giảm mạnh trong thời gian gần đây. Dù vậy, theo các chuyên gia, nước Úc vẫn duy trì sức hấp dẫn đối với cư dân Trung Quốc, vì vậy, việc dòng vốn từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có quay trở lại hay không phụ thuộc lớn vào việc người dân có thể chuyển tiền ra nước ngoài được không trong thời gian tới.

Tin liên quan
Tin khác