Thời sự
Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm chiến thắng Truông Bồn
Hoàng Hảo - 03/11/2013 11:02
Từ ngày 28/10 đến 31/10, tại Nghệ An đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 45 năm ngày diễn ra sự kiện 11 cô gái và 2 chàng trai thanh niên xung phong hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ ở Truông Bồn (Đô Lương, Nghệ An) do một trận ném bom tàn khốc của máy bay Mỹ (rạng sáng 31/10/1968).

Tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tối 28/10, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức đêm nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Truông Bồn - Huyền thoại và tri ân”.

Chương trình được dàn dựng công phu do các diễn viên Đoàn Ca múa nhạc Nghệ An biểu diễn đã tái hiện hình ảnh bi hùng của đất nước thời chiến tranh, sự quả cảm quên mình của những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong bất chấp hiểm nguy sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc.

Trao quà ủng hộ các cựu thanh niên xung phong Truông Bồn

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là tái hiện giây phút hy sinh anh dũng của 13 nam, nữ thanh niên xung phong Truông Bồn ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi khiến các cựu thanh niên xung phong từng làm nhiệm vụ ở Truông Bồn thời kỳ chiến tranh, cùng đông đảo người dân TP. Vinh và du khách đến dự lễ xúc động rơi nước mắt.

Nhân dịp này, Công ty cổ phần Eurowindows, Quỹ Thiện Tâm, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) và Báo Tiền Phong đã ủng hộ 70 triệu đồng cho các cựu thanh niên xung phong Truông Bồn hiện đang có hoàn cảnh khó khăn.

Tối 30/10, tại Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội sinh viên, Đoàn thanh niên tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, Đoàn thanh niên Biên phòng, Quân khu 4 và Thành đoàn Vinh cùng phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề: “Truông Bồn - Huyền thoại và tri ân”. Tại cuộc giao lưu, hàng ngàn sinh viên, đoàn viên thanh niên các trường học và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP. Vinh đã có cơ hội giao lưu, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử từng làm nhiệm vụ ở Truông Bồn thời kỳ chiến tranh. Chương trình có ý nghĩa giáo dục sâu sắc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khơi gợi và vun đắp lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Trong 2 ngày 30 và 31/10, hàng trăm đoàn cựu thanh niên xung phong trong cả nước và đông đảo du khách hành hương về Khu di tích lịch sử Truông Bồn (tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) dâng hương, hoa tri ân và tưởng nhớ đến 13 liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong trận bom ác liệt nơi đây.

Một số đoàn cựu thanh niên xung phong còn mang theo loa đài tổ chức chương trình văn nghệ đơn sơ với nội dung: “Hát cho đồng đội tôi nghe”. Những người cựu thanh niên xung phong nay đã ngoài 60 tuổi đứng quanh ngôi mộ tập thể 13 liệt sỹ hát vang những ca khúc cách mạng, trong đó, bài hát “Cô gái mở đường” của nhạc sỹ Xuân Giao được hát đi hát lại nhiều lần khiến mọi người có mặt rưng rưng nước mắt.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm chiến thắng Truông Bồn, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức đợt tuyên truyền, sưu tầm, vận động nhân dân, các nhân chứng lịch sử hiến tặng các hiện vật, kỷ vật chiến tranh liên quan đến Truông Bồn để trưng bày tại Khu di tích; tiếp tục kêu gọi cán bộ, đoàn viên thanh niên và các tổ chức, cá nhân tham gia quyên góp ủng hộ để xây dựng Khu di tích Truông Bồn trở thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử, lý tưởng cách mạng và tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ.

Tin liên quan
Tin khác