Doanh nghiệp
Nissan và Renault đàm phán việc sáp nhập
Việt Nga - 30/03/2018 09:02
Các công ty đa quốc gia Renault SA (Pháp) và Nissan Motor Co. (Nhật Bản) đang đàm phán về việc sáp nhập, nhằm củng cố mối liên minh đã gắn bó 2 thập kỷ, đồng thời chuyển sang ngành sản xuất xe chạy điện và cung cấp dịch vụ ô tô chia sẻ.
Liên minh Renault - Nissan sẽ sớm chấm dứt để hình thành một công ty mới

Thương vụ mới này khi hoàn thành sẽ chấm dứt liên minh hiện nay giữa hai công ty và tạo lập một tập đoàn mới. Renault hiện nắm 43% cổ phần tại Nissan, trong khi Nissan nắm 15% cổ phần trong Renault.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, ông Carlos Ghosn, hiện là chủ tịch của cả hai công ty cũng sẽ lãnh đạo công ty sau sáp nhập.

Một tập đoàn khổng lồ hình thành sau sáp nhập được đánh giá sẽ là đối thủ đáng gờm của Volkswagen AG và Toyota Motor Corp. Việc sáp nhập sẽ cho phép hai bên đối tác sử dụng nguồn lực tốt hơn để chuyển sang sản xuất xe sử dụng nhiên liệu mới, cung cấp dịch vụ xe tự lái và dịch vụ chia sẻ ô tô.

Hai bên đang thảo luận về việc hoán đổi cổ phiếu. Công ty sáp nhập dự kiến sẽ có trụ sở chính ở cả Nhật Bản và Pháp.

Ngày 29/3, sau khi có thông tin hai bên đàm phán sáp nhập, giá cổ phiếu Renault giao dịch ở mức xấp xỉ 100 euro/cổ phiếu, tăng 4,3%. Đây là mức giá cao nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ. Tính theo giá cổ phiếu giao dịch ngày 29/3, giá trị thị trường của Renault là 29 tỷ euro (36 tỷ USD). Trong khi đó, giá cổ phiếu của Nissan lại có xu hướng giảm và mức vốn hóa thị trường hiện tại của công ty này là 4.600 tỷ yên (43 tỷ USD).

Tin liên quan
Tin khác