Không tự ý chữa đột quỵ bằng mẹo
Đầu tháng 7, bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận bệnh nhân 66 tuổi bị đột quỵ trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ phải hội chẩn trực tuyến cùng bệnh viện Bạch Mai để can thiệp lấy huyết khối, tái thông mạch não. Nguyên nhân dẫn đến nguy kịch là do người nhà đã bôi nước gừng rồi lấy kim chích lể các đầu ngón tay và tai để bóp bỏ "máu độc" khi thấy người bệnh có dấu hiệu yếu nửa người bên trái, nói ngọng, đau đầu…
Hiện nay, y học vẫn chưa ghi nhận hiệu quả của phương pháp bấm huyệt, châm cứu, cạo gió, cắt lễ… đối với điều trị đột quỵ. Ngược lại, hậu quả nghiêm trọng là làm mất “thời gian vàng” trong cấp cứu, dẫn đến những biến chứng nặng cho người bệnh, thậm chí tử vong.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trí Thanh – Phó Giám đốc Điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức, khi phát hiện người có dấu hiệu đột quỵ như méo miệng, yếu tay chân, khó nói, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng… tuyệt đối không cho uống bất cứ loại thuốc nào để giảm đau, đặc biệt là aspirin. Bởi vì đột quỵ thường có hai nguyên nhân: Thiếu máu cục bộ do cục máu đông dẫn đến tắc nghẽn mạch máu (chiếm 80%) và đột quỵ do vỡ mạch máu (chiếm 20%). Nếu không may bị đột quỵ do vỡ mạch máu thì việc dùng aspirin có thể gây chảy máu nhiều hơn do aspirin là chất làm loãng máu. Đồng thời, cũng không cho bệnh nhân ăn, uống bất cứ thứ gì vì cơn đột quỵ sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc nhai nuốt, dễ dẫn đến việc bị nghẹt đường thở.
Bác sĩ Thanh cũng cho biết, điều cần làm ngay khi thấy ai đó có dấu hiệu đột quỵ là gọi cấp cứu để nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý, cần nhớ chính xác thời gian khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện để bác sĩ có phương pháp cấp cứu kịp thời và an toàn nhất.
Cần kiểm soát và can thiệp trước các triệu chứng đột quỵ thoáng qua |
Kiểm soát rủi ro trước khi đột quỵ có cơ hội tấn công
Tuổi tác và tiền sử gia đình là nguyên nhân gây đột quỵ khó can thiệp vì không ai có thể đảo ngược năm tháng hoặc thay đổi lịch sử gia đình. Tuy nhiên, nguy cơ đột quỵ phần lớn do nhiều nguyên nhân chủ quan và có thể kiểm soát. Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trí Thanh cho rằng điều quan trọng là mỗi người cần nâng cao ý thức và chủ động trong phòng bệnh.
Hạ huyết áp: Huyết áp cao là nguyên nhân có thể làm tăng gấp đôi, thậm chí gấp bốn lần nguy cơ đột quỵ. Để giữ huyết ổn định nên hạn chế muối, các thực phẩm giàu cholesterol như đồ chiên, nướng... Nên ăn nhiều trái cây, rau, cá, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít đường; Tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày.
Giảm cân: Béo phì cũng như các biến chứng liên quan như huyết áp cao và tiểu đường làm tăng khả năng đột quỵ. Do đó, cần thăm khám sức khỏe tổng quát để bác sĩ kiểm tra chỉ số BMI và xây dựng chế độ ăn đủ nhu cầu.
Phòng/trị bệnh tiểu đường: Lượng đường trong máu cao sẽ làm hỏng các mạch máu, cục máu đông dễ hình thành. Do đó, nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục và điều trị bằng thuốc để giữ lượng đường trong máu ổn định.
Lựa chọn các thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe: Bên cạnh chế độ ăn hằng ngày đảm bảo đủ 4 nhóm chất, đa dạng thực phẩm và cách chế biến, ăn đủ bữa, uống đủ nước, nên sử dụng thêm thực phẩm chứa enzym nattokinase để tạo “lá chắn” an toàn cho sức khỏe.
NattoEnzym với Enzym Nattokinase giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, chất lượng Nhật Bản |
Thực phẩm chứa enzym nattokinase được chiết xuất từ đậu nành lên men đã được khoa học chứng minh có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và làm tan cục máu đông, giúp cho việc lưu thông máu lên não tốt hơn. Qua đó mang lại hiệu quả phòng ngừa đột quỵ cho người sử dụng.
Enzym nattokinase đã có mặt trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice của Dược Hâu Giang và được bảo chứng chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) về nguồn nguyên liệu Nattokinase nhập độc quyền từ Nhật và dây chuyền sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn GMP. Đặc biệt, NattoEnzym Red Rice còn được bổ sung men gạo đỏ mang lại tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao, giúp tăng tuần hoàn và lưu thông máu, hỗ trợ ổn định huyết áp và giúp dự phòng đột quỵ.
TPBVSK "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; hỗ trợ làm tan cục máu đông trong lòng mạch, tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu. NattoEnzym Red Rice còn hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao. Các sản phẩm đã vượt qua sự kiểm định khắt khe hằng năm của JNKA về nguồn nguyên liệu nhập khẩu độc quyền từ Nhật, sản xuất đạt chuẩn GMP. Dấu mộc của JNKA được in trên bao bì chính là bảo chứng khẳng định cho chất lượng, tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ. Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2543/2021/XNQC-ATTP Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |