Ngân hàng
OCB nhận khoản vay 100 triệu USD từ IFC
T.V - 09/07/2021 10:05
Khoản vay trung dài hạn trị giá 100 triệu USD vừa được ký kết nâng tổng mức cấp tín dụng của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) lên 280 triệu USD.

Theo đó, khoản đầu tư của IFC sẽ giúp OCB đẩy mạnh cho vay phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Bên cạnh đó, một nửa nguồn cấp tín dụng sẽ dành cho các dự án thân thiện với khí hậu, tạo ra những lựa chọn mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh thông qua việc nâng cao hiệu quả nền tảng ngân hàng công nghệ số và phát triển các sản phẩm theo nhu cầu của phân khúc này.

Với gói tín dụng 100 triệu USD được IFC cấp trước đó, OCB hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các doanh nghiệp nhỏ do nữ làm chủ, với lãi vay chỉ 7,5% và kèm nhiều ưu đãi khác. 

Ông Vivek Pathak, Giám đốc Toàn cầu Khối Đầu tư Khí hậu của IFC cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và các nền kinh tế trên toàn cầu, song cũng đem đến cơ hội để các Chính phủ nhìn nhận lại định hướng phát triển của nền kinh tế, từ đó phân bổ các nguồn lực vốn hạn chế một cách phù hợp và hiệu quả.

"Tái thiết với trọng tâm chiến lược là các giải pháp thông minh thân thiện với khí hậu sẽ giúp tạo ra các cơ hội việc làm và thu hút đầu tư hỗ trợ quá trình chuyển dịch sang quỹ đạo tăng trưởng kinh tế carbon thấp", đại diện IFC nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện IFC, các lĩnh vực mới nổi mà doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam đang tìm kiếm nguồn vốn vay là năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và các giải pháp khí hậu thông minh.

Đại diện OCB, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng cho biết, để nhận được gói tín dụng này, IFC đã thực hiện quy trình thẩm định chặt chẽ về hình hình tài chính ở thời điểm hiện tại của ngân hàng như hiệu quả kinh doanh, chất lượng tài sản, khả năng thanh khoản, tổ chức quản lý doanh nghiệp và quy trình quản lý rủi ro môi trường xã hội... Kết quả là sự ghi nhận của IFC với OCB.

Theo ông Tùng, với khoản tài trợ dài hạn từ IFC, OCB sẽ tiếp tục có cơ hội đóng góp tích cực cho đất nước khi triển khai thêm nhiều chính sách ưu đãi trong việc cấp tín dụng xanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường và phát triển kinh tế bền vững.

Đồng thời, OCB sẽ dành một nửa nguồn cấp tín dụng sẽ dành cho các dự án thân thiện với khí hậu. 

Tin liên quan
Tin khác