Quốc tế
OPEC "lạc quan thận trọng" với tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2024
T.T - 14/12/2023 21:33
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2024, đồng thời cho rằng các nhà đầu cơ đã khiến giá dầu thô giảm trong thời gian gần đây.
Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu ở Kirkuk, Iraq. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ vừa được công bố, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày (bpd) trong năm tới, giảm đáng kể so với mức tăng dự báo 2,46 triệu thùng/ngày trong năm nay. Dự báo này không thay đổi so với báo cáo mà OPEC đưa ra hồi tháng trước. Báo cáo cũng đổ lỗi cho các nhà đầu cơ khi tiến hành các đợt bán tháo, khiến giá dầu bị kéo tụt.

OPEC cho biết tổ chức này vẫn “lạc quan một cách thận trọng” về các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ vào năm 2024. Theo OPEC, trong năm tới, nhu cầu dầu mỏ sẽ được tiếp sức nhờ sự tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vững vàng, trong bối cảnh hoạt động kinh tế tiếp tục được cải thiện ở Trung Quốc.

Giá dầu đã sụt giảm kể từ tháng 10 vừa qua, trong đó giá dầu thô Brent giảm xuống chỉ còn 70 USD/thùng, từ mức cao kỷ lục năm nay là hơn 90 USD/thùng vào tháng trước đó. Đà giảm này tiếp tục duy trì sau khi OPEC và các đối tác (OPEC+) ngày 30/11 vừa qua thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024.

Tin liên quan
Tin khác