Thời sự
Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân
Huệ Nguyễn - 27/02/2024 16:57
Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Chiều 27/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng nhiều lãnh đạo dự lễ phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Tại Lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu ấn nút chính thức phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Đây là sự kiện do Ban Chỉ đạo - Ban Tổ chức Kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) phát động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu nhấn nút phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân. Ảnh: Hồ Long

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng nhằm ôn lại quá trình lịch sử hình thành, phát triển, ghi nhận những thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu của Quốc hội Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ban Bí thư đã chỉ đạo đưa hoạt động kỷ niệm này vào tổng thể các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm, 2023 - 2025.

Nhằm khắc họa đậm nét, mang hình ảnh cơ quan dân cử đến gần hơn với các tầng lớp Nhân dân, thể hiện ý chí, tình cảm, trách nhiệm của người dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Hà Nội tổ chức cuộc vận động này.

Phó chủ tịch Quốc hội cho biết, theo dòng chảy lịch sử, âm nhạc cách mạng Việt Nam đã khẳng định vai trò, ý nghĩa và sức sống mãnh liệt, không chỉ mang giá trị nghệ thuật, âm nhạc mà còn phản ánh tư duy, tâm hồn, cốt cách người Việt Nam; đã đồng hành với những năm tháng kháng chiến hào hùng của dân tộc, cũng như sự nghiệp đổi mới, phát triển, hội nhập quốc tế của đất nước, trong đó có các hoạt động của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Hồ Long

Cũng theo Phó chủ tịch Quốc Hội Trần Quang Phương, cuộc vận động năm nay được tổ chức nhằm thu hút đông đảo các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia, phát huy tài năng và khả năng sáng tạo, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng, khắc họa rõ nét tầm vóc, cơ đồ, vị thế và uy tín của dân tộc Việt Nam; cũng như vai trò, sứ mệnh lịch sử của các cơ quan đại biểu dân cử trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; thể hiện ý chí, tình cảm, niềm tin của toàn dân đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong công cuộc đổi mới đất nước.

Được biết, theo thể lệ, thể loại tham gia là các ca khúc thể hiện dưới mọi hình thức như đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp xướng... Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm.

Thêm vào đó, nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam, bám sát chủ đề sáng tác và nằm trong khuôn khổ quy định pháp luật... Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố dưới mọi hình thức, không có tranh chấp về bản quyền...

Thời gian nhận tác phẩm từ hôm nay đến 17h ngày 10/12/2024. Dự kiến, lễ trao giải và đêm gala giới thiệu ca khúc đoạt giải sẽ được tổ chức vào quý I năm 2025.

Đại diện Ban tổ chức cũng cho biết, sẽ trao 1 giải đặc biệt trị giá 500 triệu đồng; 3 giải A, mỗi giải 150 triệu đồng; 5 giải B, mỗi giải 100 triệu đồng; 9 giải C, mỗi giải 50 triệu đồng và 15 giải khuyến khích, mỗi giải 20 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có 1 giải ca khúc ấn tượng về chủ đề, trị giá 30 triệu đồng; 1 giải cho ca khúc mang tính lan tỏa, truyền cảm hứng đến quần chúng Nhân dân về chủ đề, trị giá 30 triệu đồng.

Các ca khúc được tuyển chọn sẽ được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được biểu diễn trong Lễ mít tinh cấp quốc gia kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Tin liên quan
Tin khác