Đầu tư Phát triển bền vững
Phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng tăng trưởng xanh
Nguyễn Linh - 31/01/2024 07:35
Thủ đô Hà Nội là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn nhất cả nước. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, đòi hỏi ngành chăn nuôi Hà Nội phải tái cấu trúc lại theo hướng chuyên nghiệp, đặc biệt là xu hướng xanh, bền vững.

Mô hình chăn nuôi “xanh - sạch - đẹp"

Nhằm đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, theo chuỗi giá trị, theo quy hoạch vùng xã trọng điểm, xa khu dân cư, các huyện, thị xã của Thành phố đang tập trung phát triển các mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, xây dựng các vùng chăn nuôi bền vững, có truy xuất nguồn gốc, cung cấp sản phẩm an toàn cho thị trường.

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội có tổng đàn trâu, bò gần 160.000 con, đàn lợn gần 1,5 triệu con; đàn gia cầm 46,87 triệu con… Sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng ước tính trên 12.700 tấn; lợn hơi trên 253.900 tấn; gia cầm hơi trên 162.000 tấn; trứng gia cầm các loại hơn 2,8 triệu quả; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 ha, tổng sản lượng 127.355 tấn.

Tại xã Đại Yên (huyện Chương Mỹ), gia đình ông Đặng Đình Tiên ở thôn 3 đã thực hiện mô hình trang trại vườn - ao - chuồng sinh thái nông nghiệp từ năm 2001 với 11ha.

Ông Tiên chia sẻ: "Trang trại của gia đình tôi chăn nuôi gà sạch, sử dụng thức ăn nhập khẩu của Hà Lan, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Cá nuôi tự nhiên, có 1 mô hình nuôi “sông trong ao”. Sản phẩm của trang trại tiêu thụ chủ yếu tại các chuỗi siêu thị: Aeon, BRG, Kinh đô, Phạm Nguyên, Ricky và một số bếp ăn trường học. Tổng doanh thu lên tới 60 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 35 lao động thường xuyên với thu nhập 7 - 12 triệu đồng/người/tháng".

Hợp tác xã Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Ba Vì có mô hình chăn nuôi gà đồi tập trung và an toàn, sản phẩm được đóng gói theo dây chuyền khép kín.

Tương tự, mô hình chăn nuôi gà sạch của Hợp tác xã Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Ba Vì (xã Thuỵ An, huyện Ba Vì) được thành lập với mục đích liên kết các hộ chăn nuôi, tạo chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ. Quy trình chăn nuôi đều được các hộ thành viên thực hiện đúng kỹ thuật. Nhờ đó, đàn gà luôn khỏe mạnh, chất lượng thịt bảo đảm. Hiện nay, tổng đàn gà của hợp tác xã đạt khoảng 20 vạn con, mang lại thu nhập ổn định cho người nuôi.

Tại huyện Thạch Thất cũng đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sinh thái, hướng tới nền nông nghiệp xanh, an toàn, ứng dụng công nghệ cao. Điển hình là mô hình chăn nuôi gà của gia đình ông Kiều Văn Hiện ở xã Đồng Trúc.

Ông Hiện cho biết, từ khâu cho gà ăn đến xử lý môi trường, khử trùng chuồng nuôi đều được gia đình thực hiện bằng máy và chế phẩm vi sinh. Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, gia đình chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP và tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)...

Đầu tư, phát triển các vùng nguyên liệu chất lượng cao

Trong lĩnh vực chăn nuôi, các mô hình chăn nuôi “xanh” trên địa bàn TP. Hà Nội ngày càng được nhân rộng. Việc đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ, VietGAP... góp phần hình thành các vùng nguyên liệu chất lượng cao, cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô.

Theo ông Lê Đại Thăng, Phó chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, thị xã đặc biệt coi trọng phát triển theo hướng chuyên canh, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, mang lại giá trị kinh tế cao. Đến nay, thị xã đã xây dựng được một số mô hình chăn nuôi an toàn, liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, như: Chuỗi chăn nuôi gà Mía của Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Mía Sơn Tây; nuôi ong lấy mật của Tổ liên kết hợp tác nuôi ong lấy mật xã Kim Sơn; chăn nuôi bò sữa tại xã Kim Sơn; nuôi dê tại phường Xuân Khanh… 

“Quan điểm của thị xã là khuyến khích nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học nhằm hướng tới nền nông nghiệp “xanh”, bền vững.”, Phó chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây khẳng định.

Cũng hướng tới chăn nuôi bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, ông Đặng Đình Tiên (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ) cho biết thêm: Từ năm 2019 - 2023, trang trại có 6 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 - 4 sao, gồm: trứng gà sạch Tiên Viên, trứng gà quê Tiên Viên, trứng chim cút Tiên Viên... 

“Thời gian tới, gia đình sẽ xây dựng trang trại nông nghiệp sinh thái tuần hoàn gắn với du lịch, thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, sạch, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường…”, ông Tiên nói.

Về lĩnh vực này, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hà Nội Tạ Văn Tường nhấn mạnh, việc đẩy mạnh xây dựng mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn, VietGAP, hữu cơ... giúp hình thành nhiều vùng nguyên liệu chất lượng tốt, cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy phát triển nông nghiệp “xanh”, thân thiện với môi trường.

Các địa phương cũng đang tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 275/KH-UBND ngày 25/10/2022 về hành động thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045 trên địa bàn Thành phố. 

Qua đó, khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản xuất chăn nuôi an toàn, hiệu quả lâu dài, mang lại thu nhập ổn định cho hộ chăn nuôi, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế Thủ đô.

Tin liên quan
Tin khác