Điểm nóng
Phúc thẩm vụ Thuduc House: Cựu phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM xin được hưởng án treo
Hải Phong - 23/04/2024 12:10
Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù, nhưng xin tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo vì nhiều lý do…

Ngày 23/4, Toà án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và các đơn vị có liên quan. 

Phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn đối với các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM) bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: Hữu Đăng)


Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Hạnh với cương vị phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019) trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro về thuế, không áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý hoàn thuế. 

Bị cáo có ý kiến chỉ đạo các bộ phận giải quyết hoàn thuế cho Thuduc House không áp dụng đúng, đầy đủ quy trình và các văn bản hướng dẫn về quản lý hoàn thuế, gây thất thoát cho Nhà nước 331 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hạnh cho biết, bản án 4 năm tù mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với bản thân.

Bị cáo trình bày thêm, theo quy trình, việc hoàn thuế được thực hiện theo 5 bước. Trong đó từ bước 1 đến bước 4 là do các công chức thuế lập hồ sơ, lập tờ trình để đến bước 5 lãnh đạo Cục Thuế sẽ ký các quyết định hoàn thuế.

Theo cựu cục phó Cục Thuế, hằng năm sẽ có kế hoạch để thanh tra lại các doanh nghiệp đã hoàn thuế. Tuy nhiên, tại thời điểm đó Thuduc house không nằm trong kế hoạch thanh tra. Nhưng với sự nhạy bén trong công việc, các cán bộ công chức thuế đã dùng các biện pháp nghiệp vụ để nghiên cứu, đánh giá rủi ro hoàn thuế của Thuduc house.

Thậm chí, sau khi thanh tra thuế lần một tại Thuduc house, các cán bộ thuế vẫn chưa phát hiện ra sai phạm. Đến lần thanh tra thứ 2, Cục thuế thành phố đã huy động những cán bộ thuế giỏi nhất của ngành mới phát hiện và chứng minh sai phạm của Thuduc house.

Bị cáo Hạnh xin toà án cấp phúc thẩm được hưởng án treo vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới như số tiền hoàn thuế 365 tỷ thất thoát đã được thu hồi đầy đủ, không thất thoát.

Thứ hai là Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM cũng đã có công văn gửi TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết các công chức thuế là bị cáo trong vụ án đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của các văn bản cấp trên, thực hiện phân loại hồ sơ hoàn thuế theo đúng quy định của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, trong văn bản gửi tòa của Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết, các cán bộ công chức thuế trong quá trình công tác luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đạt nhiều thành tích. 

Có tinh thần quyết liệt đấu tranh nhằm phát hiện hành vi gian dối, vi phạm pháp luật, trục lợi tiền hoàn thuế và đã góp phần thu hồi tiền hoàn thuế cho Nhà nước.

Thứ ba là bản thân có công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ và đã được Bộ Tài chính nghiệm thu. Bị cáo Hạnh cũng trình bày thêm, hiện đang ở và chăm sóc cho mẹ già trên 80 tuổi, bản thân bị trầm cảm đang phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TP.HCM.

Tin liên quan
Tin khác