Thời sự
Quảng Ninh dẫn đầu cả nước Chỉ số PCI và Chỉ số PGI năm 2023
Thanh Sơn - 09/05/2024 11:58
Sau 6 năm liên tiếp dẫn đầu Chỉ số PCI (2017-2022), năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục là quán quân PCI, nối dài thành tích đứng đầu lên năm thứ 7. Đồng thời, Quảng Ninh cũng dẫn đầu cả nước ở chỉ số PGI năm 2023.

Sáng 9/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023.

Theo Bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023 của các địa phương trên cả nước, với 71,25 điểm, Quảng Ninh vẫn tiếp tục giữ vị trí số 1, dẫn đầu bảng xếp hạng PCI; giữ vị trí Á quân là Long An; các vị trí tiếp theo là Hải Phòng, Bắc Giang, Đồng Tháp...

Quảng Ninh đứng vị trí số 1 Bảng xếp hạng PCI 2023

Trao đổi với báo chí sau khi có thông tin về thứ hạng PCI của Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đã có 7 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước 2017 – 2023 về chỉ số PCI; 11 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước; 5 năm liên tục giữ vị trí dẫn đầu Chỉ số SIPAS (2019 - 2023), 6 năm dẫn đầu Chỉ số PAR INDEX (2017 - 2020 và 2022 - 2023). Đây là một chặng đường kiên trì, nỗ lực trong xây dựng thương hiệu Quảng Ninh trở thành “Điểm đểm đến đầu tư an toàn, thuận lợi, minh bạch, hấp dẫn và thành công” gắn liền với quá trình không ngừng nâng cao chất lượng cải cách hành chính – một trong 3 khâu đột phá chiến lược của Đại hội XI của Đảng mà tỉnh đã thực hiện trong suốt thời gian qua. Và từ đó, Quảng Ninh đã định hình hệ giá trị địa phương với 6 đặc trưng cơ bản: “Thiên nhiên tươi đẹp - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Nhân dân hạnh phúc”.

Tại Quảng Ninh, các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp tục đánh giá cao tỉnh khi vẫn giữ được đà cải cách. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp có chuyển biến tích cực; gánh nặng chi phí không chính thức tiếp tục được giảm bớt cho các doanh nghiệp; các thủ tục gia nhập thị trường đã thuận lợi hơn và cải cách thủ tục hành chính đạt kết quả tích cực. Quảng Ninh cũng tạo đột phá về tốc độ phát triển các hạ tầng chiến lược; có nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng. Đồng thời, chú trọng tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch, cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực, đặc biệt là đất đai, lao động giữa các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quảng Ninh nhận Cúp và Chứng nhận PCI năm 2023 với vị trí quán quân

Tại hội nghị, VCCI đã công bố kết quả PCI năm 2023. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu với 71,25 điểm. Tỉnh đã ghi dấu ấn rõ rệt trong việc giảm thiểu gánh nặng hành chính cho doanh nghiệp, khi chỉ số thành phần Chi phí thời gian đạt 8,54 điểm, cao nhất cả nước. Cùng với đó, Quảng Ninh tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, với chỉ số thành phần hỗ trợ doanh nghiệp đạt 7,72 điểm, đứng thứ 2 toàn quốc. Tỉnh này còn đứng thứ 3 cả nước về nỗ lực cắt giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, với chỉ số thành phần chi phí không chính thức đạt 7,72 điểm.

Quảng Ninh dẫn đầu Chỉ số PGI năm 2023

Về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, Quảng Ninh có tổng điểm của cả 4 chỉ số thành phần là cao nhất, dẫn đầu bảng xếp hạng với 26 điểm. Đây là bộ chỉ số được khởi xướng từ năm 2022 với ý nghĩa góp phần chung tay từ phía cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền địa phương vào thực hiện chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Chính phủ về giải quyết những thách thức lớn toàn cầu trong đó có các vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Quảng Ninh nhận Cúp và Chứng nhận PGI năm 2023 với vị trí số 1

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh rất phấn khởi, vinh dự, tự hào khi tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá là địa phương giữ vị trí quán quân về Chỉ số PCI và Chỉ số PGI năm 2023. Kết quả này thể hiện sự đánh giá công tâm khách quan của nhà đầu tư, doanh nghiệp, ghi nhận đúng mức những nỗ lực không ngừng nghỉ của hệ thống chính trị, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng và sự hài lòng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

“Thứ hạng PCI được công bố ngày hôm nay vừa là động lực cho phát triển, đồng thời cũng đặt ra những thách thức lớn đối với tỉnh bởi Quảng Ninh hiểu rõ, giành được vị thế, thứ hạng PCI đã khó, giữ vững được vị thế, thứ hạng PCI càng khó khăn hơn”, ông Huy nhấn mạnh.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa các quy định thủ tục hành chính; thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện để phát triển kinh tế số và xã hội số, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai bình đẳng, tháo gỡ ách tắc, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, giảm chi phí đầu vào, giảm rủi ro chính sách; hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật về môi trường.

Đối với Quảng Ninh, chỉ số PCI có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, bởi trong suốt một thập kỷ qua cũng là giai đoạn tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công các đột phá, phát triển toàn diện, ổn định. Chỉ nói riêng về thu hút đầu tư, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đến nay đã thu hút được trên 566.000 tỷ đồng nguồn vốn ngoài ngân sách; trong đó thu hút FDI đạt 7,72 tỷ USD, gấp 3,3 lần cả nhiệm kỳ 2016 - 2020; năm 2023, thu hút FDI đạt 3,1 tỷ USD.

Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 10% trong 9 năm liên tiếp (2015 - 2023). Riêng năm 2023 tăng trưởng GRDP đạt 11,03%; quy mô nền kinh tế đứng thứ 3 ở khu vực phía Bắc; GRDP bình quân đầu người đạt trên 9.500 USD, cao nhất ở khu vực phía Bắc; tổng thu ngân sách nhà nước, nhất là thu nội địa luôn đứng trong tốp đầu cả nước. Quý I/2024, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức, Quảng Ninh vẫn giữ vững đà tăng trưởng GRDP của địa phương là một cực tăng trưởng ở khu vực phía Bắc, đạt 8,79%. Đồng thời hoàn thành nhiều mục tiêu về văn hóa xã hội con người theo chủ đề công tác năm 2024 của tỉnh “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh”.

Tin liên quan
Tin khác