Du lịch
Quảng Ninh sẽ xây dựng "phố sách" thành sản phẩm du lịch mới của tỉnh
Thu Lê - 25/11/2022 17:04
Hội sách Quảng Ninh năm 2022 là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao phục vụ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2022.

Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai” đã được khai mạc từ tối 24/11 và kéo dài đến ngày 27/11/2022 tại Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10.

Sự kiện là địa điểm giới thiệu hàng nghìn đầu sách và bán sách giá ưu đãi của các các nhà sách, nhà xuất bản Trung ương và tỉnh Quảng Ninh. “Hội sách được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách; phát triển phong trào đọc sách; đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ tri thức, đời sống tinh thần của nhân dân”, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao Quảng Ninh nhấn mạnh.

Nhiều tác phẩm đặc sắc của các tác giả người Quảng Ninh, các ấn phẩm báo chí viết về Quảng Ninh được trưng bày tại Hội sách 2022.

Tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh, trên 2.000 tác phẩm của các tác giả người Quảng Ninh, các ấn phẩm báo chí viết về Quảng Ninh trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật,... được trưng bày với chủ đề “Tri thức đất mỏ”. Khu vực Quảng trường 30/10 là không gian trưng bày, giới thiệu sách và các gian hàng bán sách giá ưu đãi.

Hội sách lần này có 50 gian hàng, với hàng trăm ngàn bản sách thuộc nhiều thể loại phục vụ nhân dân trong tỉnh và khách tham quan, du lịch. Các loại sách được giới thiệu và bày bán với giá ưu đãi theo chính sách riêng của 32 nhà sách, nhà xuất bản, công ty phát hành sách. 

Hội sách năm 2022 có 50 gian hàng, với nhiều thể loại sách để phục vụ người dân và du khách.

Theo ông Hà, thông qua việc tổ chức Hội sách, Ban tổ chức sẽ tiến hành đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm để tổ chức thường niên vào các năm sau, tiến tới tổ chức Hội sách quốc tế tại Quảng Ninh trong tương lai. Đây cũng là cơ sở thực tiễn để nghiên cứu, xây dựng đường sách, phố sách tại không gian bên ngoài quần thể các công trình văn hóa (Bảo tàng - Thư viện - Quảng trường 30/10 - Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh), xây dựng đường sách, phố sách thành một sản phẩm du lịch của Quảng Ninh.

Quảng Ninh đang nghiên cứu để tổ chức Hội sách quốc tế tại Quảng Ninh và xây dựng đường sách, phố sách thành sản phẩm du lịch của tỉnh.

Anh Nguyễn Thanh Tân, 32 tuổi, du khách từ Sài Gòn đang lưu trú tại thành phố Hạ Long cho biết: “Tôi đang đi chơi thì có bạn nói là có sự kiện này nên qua luôn. Tôi rất thích sách và luôn có thói quen vào các hiệu sách tại các nơi tôi đến như là trải nghiệm bất ngờ khi tìm được những cuốn sách phù hợp với tâm trạng tôi khi đó”.

Anh Nguyễn Thanh Tân, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh thấy vui khi chọn cho mình được 1 cuốn sách tại Hội sách ở Quảng Ninh.

Là một trong rất nhiều học sinh có mặt tại hội sách, em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 10 chuyên Văn Trường Chuyên Hạ Long cho biết: “Nhà em thì ở Móng Cái. Khi học cấp 3 ở trường chuyên Hạ Long em mới xuống Hạ Long để ở cho thuận việc học tập. Em rất thích nếu như có những hội sách như thế này được tổ chức vì có rất nhiều đầu sách ở nhiều thể loại được bán với giá ưu đãi từ 10-30%”.

Trong khuôn khổ của Hội sách 2022, còn có các hoạt động tương tác với sách; nghệ thuật ứng dụng, minigames tư duy trí tuệ; gameshow vận động dành cho thanh thiếu niên; tổ chức không gian đọc sách tại chỗ, khu vui chơi sáng tạo cho thiếu nhi, không gian check in cho độc giả và khách tham quan; quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các tổ chức, cá nhân tặng các thư viện, tủ sách miền núi, hải đảo, vùng khó khăn trong tỉnh.

Tin liên quan
Tin khác