Du lịch
Quảng Ninh tiếp tục ngừng đón khách du lịch đến ngày 15/4
Lê Thu - 24/03/2020 09:29
Chiều 23/3, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo nội dung của Hội nghị, Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện tạm dừng dịch vụ nghỉ đêm trên Vịnh, dừng đón khách tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, trên các đảo thuộc vùng biển đảo Cô Tô, Vân Đồn; dừng hoạt động của các khu di tích lịch sử danh thắng trên địa bàn toàn tỉnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công của cấp có thẩm quyền) đến ngày 15/4/2020 theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tại báo cáo số 130-BC/BCS ngày 23/3/2020. Đồng thời, tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí, như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải kiên trì thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm xâm nhập trên địa bàn, nhất là từ nước ngoài và từ các vùng có dịch trong cả nước; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ, triệt để; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo tại hội nghị ngày 23/3. Ảnh Mạnh Trường.

Cấp ủy, chính quyền cấp xã phải phát huy cao nhất vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, đội ngũ cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, kể cả lực lượng tình nguyện viên tại địa bàn; phối hợp chặt chẽ, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, người cư trú, lưu trú, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, không để nảy sinh yếu tố bị động; kịp thời phát hiện các trường hợp người nước ngoài, người tỉnh ngoài, con em người Quảng Ninh từ vùng có dịch về để có biện pháp cách ly kịp thời, hiệu quả; xây dựng mô hình tổ dân, khu phố, cộng đồng tự quản, tự phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát động nhân dân tự giác khai báo y tế, không để chủ quan tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ vận hành, chạy thử kịch bản cách ly toàn diện một huyện; các huyện vận hành kịch bản cách ly toàn diện một xã; hoàn thiện phương án tiếp phẩm cho người dân ở khu vực khi được cách ly.

Ông Ký yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu chấp hành các chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh; vận động gia đình, hàng xóm gương mẫu dừng đám cưới, đám hỏi con em đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly, kể cả trường hợp các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn, homestay… để khách du lịch thuộc diện phải thực hiện cách ly y tế theo quy định vào nghỉ.

Các địa phương hoàn thiện phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau, kể cả tình huống giả định dịch bùng phát trên diện rộng và xảy ra tình huống xấu nhất; khẩn trương chuẩn bị tốt nhất phương án, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong mọi trường hợp.

Bên cạnh việc mở rộng các địa điểm có thể thiết lập khu cách ly tập trung, khuyến khích các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định đăng ký và thực hiện cách ly tự nguyện tại các cơ sở khách sạn theo hình thức có thu phí.

Ông Ký cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước tăng cường sử dụng hình thức họp trực tuyến, tích cực cải cách hành chính, chuyển văn bản qua mạng; khẩn trương đề xuất, báo cáo HĐND tỉnh có chính sách động viên, hỗ trợ kịp thời những người tham gia phòng, chống dịch; các địa phương chủ động, rà soát, cơ cấu lại các khoản chi phù hợp với kịch bản thu, tiết kiệm chi thường xuyên, tập trung nguồn lực dự phòng ngân sách để phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1 ca mắc đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2, sức khỏe ổn định. Ngoài ra, đang thực hiện cách ly 769 người, trong đó có nhiều người tự nguyện đăng ký và được cách ly theo hình thức có thu phí tại khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long.

Tin liên quan
Tin khác